Turtle Traders

Turtle Traders

ในช่วงเดือนที่ผ่านมา หลังจากที่ผมยังรู้สึกดื่มด่ำยังไม่หายจากการได้ดูภาพยนตร์ที่ผมรอคอยมานานอย่าง Captain American: Civil War

ซึ่งผมในฐานะทีม Captain รู้สึกสะใจมากกับช่วงตอนจบของหนังที่สามารถนำมาถึงบทสรุปที่ค่อนข้างจะ Happy Ending รวมถึงได้เกริ่นเรื่องราวอันจะนำไปสู่หนังเดี่ยวของ Hero คนใหม่อย่าง Black Panthers เจ้าพ่อเสือดำดินแดนไวแบเนี่ยมได้อย่างลงตัว 

ผมก็อดที่จะสะกิดใจไม่ได้กับหนังซุปเปอร์ฮีโร่ที่โหมกันออกมาอีก 2 เรื่อง ต่อจาก Captain America อันได้แก่ X-Men: Apocalypse ที่มีดาราชื่อดังอย่างเจนลอซ์ หรือ Jennifer Lawrence เป็นตัวดำเนินเรื่อง และ หนังนินจาเต่าอย่าง Teenage Mutant Ninja Turtles: Out of the Shadows ที่มีดาราแสน Sexy อย่าง Megan Fox ร่วมแสดงด้วย
ส่วนตัวแล้วแม้นผมจะชื่นชม Megan Fox มาตั้งแต่สมัยนางแสดง Transformer ภาค 1 และ 2 แต่ก็รู้สึกเฉยๆ เมื่อหนังอย่าง Teenage Mutant Ninja Turtles จะถูกนำมาในช่วงเวลาเดียวกันกับ X-Men: Apocalypse ซึ่งแน่นอนว่าอยากเลือกระหว่าง 2 เรื่องนี้ ผมคงเลือกที่จะไปดูหนัง X-Men: Apocalypse ที่ของ JenLaw อย่างไม่ต้องสงสัย

หนังเรื่องTeenage Mutant Ninja Turtles: Out of the Shadows ก็ Surprise ผมจนได้ นั่นคือสามารถเปิดตัวเป็นอันดับหนึ่งของ US Box Office ได้ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา (Teenage Mutant Ninja Turtles 2 takes box office with $35.5 M, USA Today June 6, 2016) เรื่องเรื่องราวของนินจาเต่านี้ผมได้ยินมาตั้งแต่ผมเป็นเด็ก ๆ ก็คือเป็นเรื่องของเต่า 4 ตัวที่บังเอิญโดยสายเคมีแล้วกลายพันธุ์มาเป็นมนุษย์ และเรียนรู้วิชานินจา ที่ได้ถูกสร้างมาเป็นการ์ตูนครั้งแรกในปี พ.ศ. 2531

แต่ก็มีตำนานของ The Turtle อีกเรื่องหนึ่ง ที่ผมอย่างจะกล่าวถึงในวันนี้ ซึ่งบังเอิญเกิดก่อนเรื่องราวของเจ้าการ์ตูนินจาเต่าซะอีก นั่นก็คือ เรื่องราวของ The Turtle Trader หรือ นักเทรด The Turtle ในตำนาน ที่เกิดขึ้นเมื่อ 33 ปีก่อน (หรือ พ.ศ. 2526)

โดยเรื่องราวของ The Turtle Trader มีจุดเริ่มมาจาก 2 Trader ในตำนานอย่าง Richard Dennis และ William Eckhardt ผู้ที่ได้โต้เถียงกันถึงประเด็นคำถามว่า “ทักษะการ Trade ให้ประสบความสำเร็จนั้นจะสามารถถูกสอนหรือถูกถ่ายทอดกันได้หรือไม่ ?” ซึ่งเรื่องราวที่นำสู่โครงการการทดลองครั้งที่ถือได้ว่าเป็นตำนานของแวดวงการเทรด (Trade) ที่เรียกกันว่า โครงการ “The Turtles”

Richard Dennis ผู้ที่เชื่อว่าระบบการเทรดที่จะทำประสบความสำเร็จสามารถถ่ายทอดกันได้ เป็นเทรดเดอร์ระดับตำนานของวงการการซื้อขายล่วงหน้า โดย Schwager เขียนบรรยายไว้ในหนังสือ Market Wizard ว่า ขณะที่ Dennis มีอายุ 21 ปี หลังจบการศึกษาจาก University of DePaul ในปี พ.ศ. 2513 ได้ยืมเงิน 1,600 ดอลลาร์ จากครอบครัว เพื่อจ่ายเงิน 1,200 ดอลลาร์ เป็นค่าสมาชิกของตลาด Mid America Exchange (ปัจจุบันตลาดนี้ปิดไปแล้ว) และเริ่มต้นการเทรดด้วยเงิน 400 ดอลลาร์ จน Port โตขึ้นไปเป็นขนาดประมาณ 200 ล้านดอลลาร์ ในขณะที่ Trader ในตำนานอีกท่านอย่างWilliam Eckhardtนักคณิตศาสตร์จากUniversity of Chicago เพื่อนวัยเด็กของ Richard

Richard Dennis จึงได้ริเริ่มโครงการเพื่อพิสูจน์ให้ Eckhardt เห็นว่าความเชื่อของตนนั้นถูกต้อง ด้วยการประกาศลงในหนังสือ Wall Street Journal ในปี พ.ศ. 2526 เพื่อรับสมัครบุคคลที่ต้องการจะเข้ารับการอบรมให้เพื่อเป็น Commodity Futures Traders ซึ่งเปิดกว้างให้ใครก็ได้ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์การเทรดมาก่อน โดยจะแบ่งกำไรที่ได้จากการเทรดให้ (และไม่ต้องจ่ายหากขาดทุน) ซึ่งด้วยข้อเสนอที่ยั่วยวนมากแบบนี้ทำให้มีผู้คนส่งใบสมัครไปที่ C&D Commodities ของ Richard เป็นจำนวนมาก (หลายพันคน)
Dennis ทำการคัดเลือกผู้สมัครให้เข้าอบรมเป็นรุ่นแรกใน Class 1983 (พ.ศ. 2526) เป็นจำนวน 14 คน และให้เข้าอบรมรุ่นที่ 2 ใน Class 1984 (พ.ศ. 2527) เป็นจำนวนอีก 9 คน รวมเป็นผู้ได้เข้าร่วมอบรมในโครงการนี้ทั้งสิ้น 23 คน เป็นชาย 21 คน และ หญิง 2 คน โดย Dennis ได้ตั้งชื่อผู้ที่เข้าร่วมโครงการนี้ว่า “Turtles” สอดคล้องกับแรงบันดาลใจที่ได้จากการได้เห็นฟาร์มเพาะเลี้ยงเต่า เมื่อครั้นไปเที่ยวที่ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งตรงกันกับ Concept ในโครงการบ่มเพาะ Commodity Futures Traders ของตนพอดี เรื่องราวของ The Turtles ได้ถูกเปิดเผยไว้โดยละเอียดในหนังสือ “The Complete Turtle Trader” ของ Michael Covel ซึ่งตีพิมพ์ปี พ.ศ. 2550 ซึ่งระบุไว้ว่าในครั้งนั้น Turtle ทุกคนต้องเซ็นสัญญาที่เรียกว่า Turtle Contract อายุ 5 ปี ว่าจะทำการ Trade ในนามของ Dennis โดย Dennis จะได้ส่วนแบ่ง 85% จากเงินกำไรที่ทำได้ ขณะที่ Turtles จะได้รับส่วนแบ่ง 15 % (Turtles ไม่ต้องจ่ายหากเทรดขาดทุน) และในระหว่างนั้น ห้าม Turtles ไปทำการ Trade ให้ตนเองหรือเพื่อคนอื่น อีกทั้งภายหลังอีกเป็นเวลา 5 ปี (รวมทั้งสิ้น 10 ปี นับตั้งแต่เข้าร่วมโครงการ) ห้าม Turtles นำรายละเอียดของเทคนิคต่าง ๆ ที่ได้ร่ำเรียนมาจากโครงการนี้ไปเผยแพร่หรือเปิดเผย

The Turtles ใช้เวลาอบรมกับ Dennis เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ก่อนที่แต่ละคนจะได้รับการจัดสรรเงินจำนวน 1 ล้านดอลลาร์ ให้ไป Trade ซึ่งหลังจากที่ปิด Project Turtles เมื่อสิ้นปีที่ 5 ด้วยทุนเพียง 23 ล้านดอลลาร์ (ของ 23 คน) Port ของ Turtle Traders สามารถทำกำไรได้รวมกันถึง 175 ล้านดอลลาร์ โดยมี Turtles ถึง 8 คนสามารถขึ้นไปอยู่ในทำเนียบ Top Performance 18 อันดับแรกในปีนั้น

นับเป็นบทสรุปของ ตำนาน Turtles ที่สามารถพิสูจน์ได้ว่า ความสำเร็จในการเทรดสามารถถ่ายทอดหรือสอนกันได้ (หากระบบที่สอนเหมาะสมกับสภาวการณ์ลงทุนในช่วงนั้น) เหมือนอย่างที่ Richard Dennis เชื่อและได้เคยกล่าวเอาไว้ว่า “Trading was more teachable than I ever imagined. Even though I was the only one who thought it was teachable…it was teachable beyond my wildest imagination.” Richard Dennis (จากหนังสือ The Complete Turtle Trader, Michael Covel) อันถือเป็นการจุดประกายให้กับ ความเชื่อที่ว่าความสำเร็จในการซื้อขายสามารถกระทำได้ด้วย “หลักการที่เป็นระบบ (Systematic Approach) ที่เป็นระบบ” ซึ่งเป็นแนวคิดพื้นฐานของ Program Trade ต่าง ๆ ในปัจจุบัน ที่นับวันจะทวีความสำคัญและมีอิทธิพลมากขึ้นเรื่อย ๆ ต่อวงการTrade ของโลกในปัจจุบัน