เกิดอะไรขึ้น... ส่งท้ายปี.. บอร์ดบินไทย

เกิดอะไรขึ้น... ส่งท้ายปี.. บอร์ดบินไทย

คงเป็นฉบับส่งท้ายปีเก่า... ต้อนรับปีใหม่ 2559

       แต่เรื่องราวที่จะเล่าสู่กันฟังยังคงเป็นเรื่องเก่าๆ ของปี 2558 และยังต้องเผชิญกับปี 2559 อยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ที่ดูเหมือนภารกิจช่วงท้ายๆ ปี จะวุ่นวายอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นส่วนของการหารายได้ แผนฟื้นฟูองค์กร การแข่งขันกับสายการบินอื่นๆ ที่นับวันจะยิ่งรุนแรงขึ้นทุกขณะ 

     แต่สิ่งที่กำลังเป็นความเคลือบแคลงใจต่อกัน น่าจะเป็นเรื่อง ระดับผู้บริหาร” ด้วยกันเสียมากกว่า  การประชุมคณะกรรมการการบินไทยล่าสุดเมื่อ 28 ธันวาคม 2558 น่าจะเป็นการประชุมนัดส่งท้ายปี แต่กลายเป็นความร้อนระอุเสียอย่างนั้น 

การประชุมวันนั้นดูเหมือนจะมีเรื่องการแต่งตั้งโยกย้าย ระดับผู้บริหารแบบส่งท้ายปีซะด้วย วันนั้นหากฟ้าเป็นใจเห็นที ธีรพล โชติธนาภิบาล รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายการพาณิชย์ น่าจะพ้นจากเก้าอี้ตัวนี้ โอกาสถูกแขวนมีอยู่สูง เช่นเดียวกับ เรืออากาศเอก มนตรี จำเรียง รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายกลยุทธ์องค์กรและพัฒนาอย่างยั่งยืน  แต่ด้วยความเห็นของบอร์ดอาจจะไม่ลงรอย” มีความเห็นที่ต่างกัน ทำให้สองผู้บริหารรอดตัวไป ที่สำคัญการจะแก้ปัญหาด้วยการโยกย้ายอยู่ตลอดเวลา คงไม่ใช่คำตอบที่แท้จริงเสมอไป ที่จะทำให้องค์กรแห่งนี้สู้กับคู่แข่งได้    

เอาเป็นว่าหากโยก ธีรพล สำเร็จ อาจเกิดการนั่งบริหารควบตำแหน่งนี้ ของใครบ้างคน เพราะต้องการไปอยู่เคียงข้างเพื่อนรักอย่าง ไบรอัน เออร์เนสต์ แบนสตัน ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายขายนั่นเอง 

แต่บังเอิญฟ้าฝนไม่เป็นใจให้ทำอย่างนั้น  พูดกันหนาหูข้อหา ธีรพล กำลังจะถูกแขวนเพราะไม่เห็นด้วยกับการจ้างฝรั่งสักเท่าไหร่ 

จริงๆถ้าย้อนกลับไปดูการว่าจ้างบุคคลภายนอก ของผู้บริหารยุคนี้เรียกว่าไม่น้อยทีเดียว ทุกครั้งที่มีรายชื่อบุคคลภายนอกโผล่เข้ามา ทำให้อดคิดไม่ได้ และเกิดคำถามขึ้นมาทันที ทำไม?คนในการบินไทยช่างใช้การไม่ได้เอาเสียเลยหรือ ที่จะช่วยฟื้นฟูหรือทำการตลาดให้กับองค์กร  หรือว่ายุคนี้ต้องเป็นบุคคลภายนอกเท่านั้น คิดต่อไปว่าหากมีบุคคลภายนอกเข้ามามากๆ  เกิดคนในไม่เอาด้วย แบบหันหลังเข้าหากันแล้ว มันจะเกิดอะไรขึ้นตามมาในองค์กรแห่งนี้

หรือเป็นไปอย่างที่ใครบางคนชอบพูดเสมอว่า คนในไม่ได้เรื่อง มีแต่การเมืองอย่างนั้นหรือ

 ย้อนกลับไปเห็นทีบุคคลภายนอกทั้งคนไทยและฝรั่งก็มีอยู่ไม่น้อย เริ่มจาก ณรงค์ชัย ว่องธนะวิโมกษ์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายการเงินและการบัญชี อดีตรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายกลยุทธ์และการเงิน ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย  อริชัย นุ่มลมุล ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายการบัญชี อดีตผู้อำนวยการอาวุโสจากธนาคารซีไอเอ็มบีไทย 

สุรพงศ์ แสงอรุณ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายบริหารทรัพยากรบุคคล อดีตผู้อำนวยการฝ่ายบริหารทรัพยากรบุคคล บมจ.เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ แว่วๆมาว่าคนนี้อีกไม่น่าอาจจะลาออกแล้วก็เป็นได้ 

เวย์น เพียร์ซ ที่ปรึกษากรรมการผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายการพาณิชย์และวางแผน ล่าสุด ไบรอัน เออร์เนสต์ แบนสตัน ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายขาย อดีตผู้บริหารด้านการพาณิชย์จากสายการบินเอมิเรตส์ แบนสตัน ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายขาย อดีตผู้บริหารด้านการพาณิชย์จากสายการบินเอมิเรตส์

ล่าสุดบอร์ดการบินไทยยังได้อนุมัติว่าจ้าง เวย์น เพียร์ซ ต่ออีก 6 เดือน วงเงิน 10 ล้านบาท ก่อนหน้านี้ได้ว่าจ้างมาแล้วเวลา 6 เดือน เพราะสัญญาเดิมจะสิ้นสุดเดือนธันวาคมนี้ 

นินทากันสนั่นการบินไทย ทำนองเหมือนจะมีการว่าจ้างบุคคลภายนอกเข้ามาอีก ที่สำคัญมาจากธนาคารซีไอเอ็มบีไทย อีกเช่นเคย สงสัยที่นี่คงสร้างคนคุณภาพดีอย่างที่การบินไทยต้องการก็เป็นได้

ยิ่งเห็น จรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ พูดชัดบอกว่าจะเร่งรัดดึงตัวนักบริหารที่มีประสบการณ์เข้ามา โดยเฉพาะนักบริหารที่อยู่ในวงการการบิน เป็นส่วนหนึ่งของสายการบินคู่แข่ง ฟังดูแล้วคนการบินไทยสงสัยคงต้องรีบเข้าโครงการการร่วมใจจาก” เสียแล้วกระมัง !!!!