ต้องกล้าเดินหน้า-เปลี่ยนแปลง

ต้องกล้าเดินหน้า-เปลี่ยนแปลง

แนวคิดของ หมอปิยะสกล สกลสัตยาธร รมว.สาธารณสุข ที่เสนอให้“ประชารัฐ”

 ร่วมจ่ายในสิทธิการรักษาพยาบาลบัตรทอง ไม่ใช่เป็นการ“ปิ๊งไอเดีย” หรือเกิดจากจินตนาการ แต่เป็นข้อเท็จจริงจากการศึกษาว่าหาก“ดึงดัน”รักษาฟรีเรื่อยไป โดยที่มีเงินสนับสนุนจากรัฐเพียง 5-6% มีหวังว่าจะไปไม่รอด

000 และต้องยอมรับต่อไปด้วยว่าหากรัฐบาล ณ วันนี้ เป็นรัฐบาลเลือกตั้ง ก็คงยังต้องตั้งหน้าตั้งตาแบกภาระกันต่อไป เพราะคงไม่มีนักการเมืองหน้าไหนกล้าจะเข้าไปเปลี่ยนแปลง เพราะนโยบายเรื่องนี้เป็นนโยบาย“เบอร์หนึ่ง”ที่เปลี่ยนหน้าประวัติศาสตร์ทางการเมือง

000 เป็นนโยบายที่ทำให้พรรคการเมืองพรรคหนึ่งได้รับคะแแนเสียงท่วมท้น หัวหน้าพรรคได้เป็นนายกรัฐมนตรี และคนคิดไอเดียตัวจริง ได้นั่งเป็นรัฐมนตรีในกระทรวง“เกรดเอ” 

000 วันนี้ในสปสช. ในฐานะเจ้าภาพ“บัตรทอง” ยังมีคนเห็นต่างกันอยู่บ้าง แม้ว่า“ส่วนใหญ่”จะเข้าใจหลักการ แต่บางคนก็ยังเห็นค้านและพยายามตั้งหน้าตั้งตาคิดวิธีการหาเงินคิดแต่จะตะบี้ตะบันเดินหน้า โดยไม่ได้คิดถึงผลกระทบ แบบเดียวกับเมื่อคราวเกิดนโยบายนี้ครั้งแรกที่“ประชานิยม”เสียจนไม่ลืมหูลืมตา

000 กำลังจะก้าวเข้าสู่ปีใหม่แล้ว ต้องคิดใหม่ ทำใหม่ จากนี้ไปปี 2559 จะเป็นปีแห่งการปฏิรูป ที่หัวโต๊ะอย่างอาจารย์ทินพันธ์ นาคะตะ เปรยแล้วว่าจากนี้ไปจะเริ่มเห็นรูปเห็นร่างแนวทางในการปฏิรูปทั้ง 11 ด้าน 

000 เช่นเดียวกับการร่างรัฐธรรมนูญ ที่อาจารย์มีชัย ฤชุพันธ์ ทำท่าว่าจะเปิดรธน.“ร่างแรก”ได้ภายในเดือนมกราคม หรือกุมภาพันธ์ 2559 จากเดิมที่เล็งว่าจะเป็นร่างรัฐธรรมนูญฉบับร้อนแรง ที่จะปรากฎโฉมออกมาในช่วงเดือนเมษายน

000 พอถึงท้ายปี“การเมืองไทย”ดูจะเดินหน้ากันปรู๊ดปร้าด เพราะอนุกรรมการปรองดอง ในกรธ. ที่มี ภุมรัตน์ ทักษาดิพงษ์ อดีตผู้อำนวยการสำนักข่าวกรอง เป็นประธาน ก็มีความคืบหน้าออกมาให้เห็นหลังจากที่เงียบหายไปพักใหญ่ จนหลายคนเริ่ม“ใจเสีย”

000 มีการประกาศแผนเดินหน้าปรองดอง” 3 ระยะเริ่มตั้งแต่การให้ความรู้ ทำความเข้าใจ ไปจนถึงการมี“กรรมการสมานฉันท์”เพื่อเป็นตัวกลางเจรจากับคู่ขัดแย้งทั้ง 2 ฝ่าย แต่กรรมการแบบนี้เคยมีมาแล้วในอดีต ได้ผลดี-ร้ายประการใด ลองสอบถาม ดิเรก ถึงฝั่ง น่าจะพอจำได้

000 การตัดสินประหารชีวิตแรงงานพม่า 2 คนในข้อหาฆ่านักท่องเที่ยวหญิง-ชายชาวอังกฤษ ไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดเป็นเหตุบานปลายนำไปสู่การชุมนุม แทบทุกจุดสำคัญในย่างกุ้ง รวมถึงหน้าสถานทูตไทย และยังมีการก่อตัวที่บริเวณชายแดนทั้งสองประเทศ

000 การ“ลงโทษ”คนทำผิดที่ปรากฎชัดจากการแสดงพยาน-หลักฐาน และผลตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ ไม่น่าจะสร้างอารมณ์ร่วมอย่างเป็นธรรมชาติได้มากขนาดนี้ เหมือนที่ พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เล่าให้ฟังว่าคดีแบบนี้้เกิดขึ้นบ่อยในประเทศไทย ไตรมาสที่ผ่านมามีกว่า 120 คดี และมีการก่อเหตุลักษณะเดียวกันกว่า 26 ครั้ง 

000 การเรียกร้องในเรื่องที่“รู้”ว่าเป็นไปไม่ได้ ดูเหมือนจะเป็นการจงใจสร้างความปั่นป่วน เรื่องนี้ระดับผู้บังคับบัญชา มีการสั่งการด้วยวาจาในเบื้องต้นไปแล้วว่าให้ตรวจสอบว่าการออกมาเรียกร้องมีการเมืองใครอยู่เบื้องหลังหรือไม่...เรื่องนี้วิเคราะห์ไม่ยาก เพราะเห็นชัดว่ามีใครได้ประโยชน์หรือเสียผลประโยชน์อย่างไร

000 เทศกาลปีใหม่...ใครที่ออกต่างจังหวัดช่วยกันระมัดระวังการใช้รถ-ใช้ถนน อย่าประมาท อย่าคึกคะนอง และอย่าลืมจดเบอร์สายด่วนฉุกเฉินพกติดตัว สายด่วนกรมทางหลวงโทร 1586 ทางหลวงชนบท โทร1146 ศูนย์ปลอดภัยคมนาคม โทร1356 หรือถ้ารถติดจนเครียด...กรมสุขภาพจิต โทร1323 !!!

 ............................................

อัชชาวดี  [email protected]