นครบาลเอาจริง...ยึดรถคนเมา

นครบาลเอาจริง...ยึดรถคนเมา

แม้จะไม่ใช่เทศกาลไทยแท้ๆ แต่เมื่อค่ำคืนวานนี้ (24 ธ.ค.)

 ร้านอาหารสถานบันเทิง ก็เต็มไปด้วยบรรยากาศร่ำสุรา เฮฮาประสาวันศุกร์แห่งชาติ...

000 อย่างไรก็ดี แนวคิด พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่พูดถึงกรณีเมาแล้วขับ” จะดำเนินการยึดรถทันทีในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ก็ออกมาชี้แจงแถลงไข ว่าพร้อมรับนโยบาย คสช. ไปสู่การปฏิบัติ 

000 พร้อมออกตัวว่า... ผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นหรือแม้แต่พี่น้องประชาชน สามารถเสนอความคิดเห็นได้ โดยพร้อมที่จะน้อมรับและนำไปสู่การปฏิบัติให้เกิดผลประโยชน์สูงสุด

000 พล.ต.ท.ศานิตย์ ยืนยันว่าเรื่องผู้ขับขี่เมาแล้วยึดรถ เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว แต่ช่วงนี้รถเยอะขึ้น และทุกคนให้ความสนใจมากขึ้น จากการวิเคราะห์สถิติคดีอุบัติเหตุ เกิดจากเมาแล้วขับ ประมาณ 80-90% ทำให้ช่วงเทศกาลต้องเพิ่มความเข้มงวดมากกว่าเดิม โดยมาตรการนี้จะใช้กับทั้งรถจักรยานยนต์ และรถยนต์ด้วย 

000 หลักเกณฑ์ง่ายๆ คือหากเมาแล้วขับก็สามารถจะยึดรถได้ แต่ถ้าไม่ถึง 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ก็จะทำสัญญากันหน่อยว่าหากขับรถต่อไปอาจจะเกิดอันตรายหรือไม่ หรืออาจจะให้ตำรวจขับไปส่งก็ได้

000 แม้รัฐบาล คสช. จะมีแผนระดับชาติในการจัดการขยะ เป็นวาระใหญ่ สั่งการผู้ว่าราชการทุกจังหวัดดำเนินการแก้ไขอย่างดี แต่มาวันนี้กลับเริ่มมีปัญหาในแผนขั้นที่ 2 เรื่องการตั้งโรงงานเผาขยะ และเป็นประเด็นร้อนแรงที่อยู่แค่ปริมณฑล จ.ปทุมธานี นี่เอง 

000 หลังจากมีการตั้งเวทีเสวนาไม่เอาโรงงานเผาขยะที่ ต.เชียงรากใหญ่ อ.สามโคก แต่ดูเหมือนว่า เสียงชาวบ้านและหน่วยงานที่คัดค้านจะแผ่วไปเสียแล้ว ทำให้วันนี้กลุ่มชาวบ้านในพื้นที่จึงนัดรวมตัวกันอีกครั้งกว่า 300 คน จากประชาชน 3 ตำบลในพื้นที่ เดินทางไปร้องเรียนที่หน้าศาลากลางจังหวัดปทุมธานี ยึดฤกษ์ดีเวลา 8 นาฬิกา   

000 ถามไถ่ นายทวีศักดิ์ อินกว่าง ตัวแทนชาวบ้าน ได้ความว่าพวกเขาอัดอั้นที่ผู้ว่าราชการจังหวัดไม่ว่าทั้งคนเก่าหรือคนใหม่ ไม่รับฟังสิ่งที่ประชาชนคัดค้าน กลับเดินหน้าปรับปรุงพื้นที่ที่กำหนดให้เป็นที่ตั้งโรงงาน ซึ่งเป็นครั้งที่ 3 ในรอบเดือนแล้วที่เข้ามาปรับปรุง 

000 ทำให้ชาวบ้านเกิดความกังวลและเป็นเหตุให้รวมตัวกันดังกล่าว... และพากันทั้งเดินเท้า ขับรถ เคลื่อนขบวนประท้วงเป็นระยะทาง 13 กิโลเมตร ไปถึงศาลากลางจังหวัด และประกาศว่าแม้จะมีการปิดเส้นทาง ก็จะเดินเท้าฝ่าไปเรียกร้องให้ได้ 

000 ส่วนกระแสต้านร่างพระราชบัญญัติความปลอดภัยทางชีวภาพและเทคโนโลยีชีวภาพสมัยใหม่ พ.ศ. .... หรือ พ.ร.บ. จีเอ็มโอ แม้จะแผ่วลงไป หลังที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไม่เห็นชอบเมื่อวันที่ 15 ธ.ค. ที่ผ่านมา แต่กลับมีการปลุกผีร่าง พ.ร.บ. นี้อีกครั้ง 

000 โดยเพจไบโอไทย ซึ่งเป็นกลุ่มแกนนำคัดค้าน ได้เผยแพร่ข่าวในเพจเฟซบุ๊คว่าจะมีการเปิดตัวของ สมาพันธ์เกษตร ปลอดภัย มั่นคง ยั่งยืนแห่งชาติ ในวันนี้ ดูแล้วส่วนใหญ่ไม่พ้นกลุ่มทุนที่เกี่ยวกับอาหารสัตว์และนักวิชาการที่อยากจะให้มีพ.ร.บ.นี้ในประเทศ 

000 เท่าที่ดูหน้าดูตาก็เห็นจะมี... สมาพันธ์เกษตรปลอดภัยมั่นคงยั่งยืนแห่งชาติ สมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทย สมาคมการค้าเมล็ดพันธุ์ไทย สมาคมเมล็ดพันธุ์แห่งประเทศไทย สมาคมวัชพืชแห่งประเทศไทย สมาคมนักวิชาการอ้อยและน้ำตาลแห่งประเทศไทย สมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารแห่งประเทศไทย สมาคมเทคโนโลยีชีวภาพสัมพันธ์ ชมรมเกษตรกรเทคโนโลยีก้าวหน้า และเกษตรกรจำนวนหนึ่ง

000 ต้องจับตาดูกันต่อไปว่า... จะเอายังไงกันล่ะครับท่านผู้ชม????

......................................

ศักรินทร์ เข็มทอง