ท่าที่เริ่มชัด

ท่าที่เริ่มชัด

“ผมไม่ขอกล่าวอะไร แต่ทุกคนเป็นมนุษย์ปุถุชน เมื่อมีอะไรเข้ามา

ก็ต้องคิดบ้างพอสมควร แต่ขณะนี้ต้องรอผลการตรวจสอบต่างๆ เป็นคำตอบที่ออกมาจากปากของ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และอดีต ผบ.ทบ. เมื่อถูกถามถึงแรงกดดันให้ลาออก จากปัญหาโครงการอุทยานราชภักดิ์

+++ ดูเหมือนจะเป็นการเอื้อนเอ่ยจาก พล.อ.อุดมเดช ครั้งแรก ที่ส่งสัญญาณชัดเจนทำนองว่า คิดที่จะลาออกจากตำแหน่งรมช.กลาโหม เพื่อแสดงความรับผิดชอบกับความ อื้อฉาว ต่อโครงการดังกล่าว ที่ถูกตั้งข้อสังเกตเรื่องความไม่โปร่งใส แต่ก็ตั้ง เงื่อนไข ไว้ว่า ขอรอผลการตรวจสอบจากกรรมการชุดต่าง ๆ ก่อน

+++ ขณะที่ล่าสุด วีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน ได้เข้ายื่นหนังสือถึงคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ให้ไต่สวนข้อเท็จจริงการจัดสร้าง กรณีกล่าวหา พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล ปลัดกระทรวงกลาโหม ในขณะนั้น และ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ. กรณีมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่ากระทำความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง กรณีการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์

+++ ประเด็นที่ขอให้ตรวจสอบคือ การจัดสร้างอุทยานราชภักดิ์ ทั้งในส่วนของพระบรมราชานุสาวรีย์ ลานอเนกประสงค์ และอาคารพิพิธภัณฑ์ ซึ่งพบว่าเรื่องการหักหัวคิว งานปูพื้นหินลานสักการะ บันได และลานชั้นบนรอบแท่นพระบรมรูปอุทยานฯ งานสร้างป้ายทางเข้า และอาคารรักษาความปลอดภัยที่ใช้วิธีพิเศษ ที่มีอดีตผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก อดีตนายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำกองทัพภาคที่ 3 เกี่ยวข้อง

+++ ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการป.ป.ช.ได้พิจารณากรณีที่มอบหมายให้ทางเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งยังไม่พบข้อมูลที่ชัดเจนว่าเข้าข่ายการทุจริต แต่ก็ขอรอข้อมูลจากกรณีมีผู้เสียหายไปร้องทุกข์กล่าวโทษที่ กองบังคับการปราบปราม และในเรื่องการใช้งบกลาง จาก สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินหรือ สตง. รวมถึงกรณีที่ทาง กระทรวงกลาโหม ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ

+++ คงต้องรอดูว่า เมื่อ วีระ ไปยืนให้ป.ป.ช.ตรวจสอบแล้ว จะเข้าข่ายที่ป.ป.ช.จะรับเรื่องไว้พิจารณา และตั้งอนุกรรมการขึ้นมาไต่สวนหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ ป.ป.ช.ออกมาบอกว่า ไม่มีใครมายื่นให้ตรวจสอบเลย

+++ ปิดท้ายที่ “พวกเราต้องไม่ยอมให้คนไม่ดีมานั่งปล้นชาติเราทุกวัน ๆ ฉะนั้น ต้องหาทางกำจัดตัวเวรและตัวน่ารังเกียจให้หมดไปจากประเทศเราให้ได้ สิ่งที่เราจะต้องทำคือ ตัวเราเอง ต้องเข้าใจว่า คอร์รัปชันคืออะไรกันแน่ การปล้นชาติคืออะไรกันแน่ เมื่อเราเข้าใจดีแล้ว เราก็บอกคนอื่นๆ ที่ใกล้ชิดว่า ไอ้การปล้นชาติทำให้ชาติเสียหายอย่างไรบ้าง แล้วก็พยายามหาทางปราบปรามให้หมดสิ้นไปให้ได้ การที่จะทำให้ประเทศของเราโปร่งใสนั้นไม่ง่ายเลย ค่อนข้างยาก แต่เรายังมีเวลาและโอกาสมากพอที่จะทำให้การปล้นชาติเล็กลง น้อยลง เพียงแต่ขอให้คนไทยผู้รักชาติทั้งหมดร่วมมือกันอย่างจริงจังและจริงใจ" คำคมจาก พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ที่กล่าวตอนหนึ่งในการปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “ประเทศไทยโปร่งใสได้อย่างไร” จัดโดยสำนักงาน ป.ป.ช.เมื่อวานนี้

 ...........................

แหลมเชิงดอย : [email protected]