“ชาร์ตแบต”

“ชาร์ตแบต”

พรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.ออกมาบอกว่า เมื่อ “ร่างรัฐธรรมนูญ” เสร็จแล้ว

 คสช.(คณะรักษาความสงบแห่งชาติ) จะต้องเสนอโครงร่าง หรือหลักการของกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญที่มีหลายฉบับ อาทิ กฎหมายเลือกตั้ง กฎหมายพรรคการเมือง ซึ่งกฎหมายเหล่านั้นจะต้องเสนอให้สนช.พิจารณา นับว่าเป็น “ภาระที่หนัก” เวลานี้ได้เตรียมพร้อม “ชาร์จแบตเตอรี่” ไว้ เพื่อที่จะรับงานของการร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ

+++ โอ่...งานหนักนะนี่ ยิ่งเวลานี้ “ผู้ช่วย” ที่เคยดึง “ลูก-เมีย” เข้ามาช่วยงาน สนช. ก็มีอันถูก “สังคม” เล่นงาน จนต้องถอยกรูดถูกบีบให้สั่งยกเลิก แถมถูกยื่นสอบเรื่อง “จริยธรรม” อีกต่างหาก ไหวมัย ไหวมัย...

+++ หันไปดูวาทะผู้นำรายวัน ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ออกมาบอกถึงกรณี สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี และแกนนำพรรคเพื่อไทย ออกมาระบุว่าหากรัฐธรรมนูญไม่เป็นประชาธิปไตย อาจจะเว้นวรรคทางการเมือง ว่า “ก็ดี ไปสิ ขอให้เว้นวรรคจริงๆ จะได้เลิกทะเลาะกันซะที และจะไม่มีเรียกมาปรับความเข้าใจเพิ่มเติม เพราะเรียกมาปรับความเข้าใจไม่ได้แล้ว เพราะเขาอายุเยอะแล้ว”

+++ เมื่อถูกถามถึงการทำบุญวันคล้ายวันเกิดที่จะตรงกับวันที่ 21 มี.ค.นี้ พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่า “ไม่ต้องมายุ่งกับผม ผมเกิดมาคนเดียว และจะไม่เชิญใครมาด้วย แต่จะมีการทำบุญวันเกิดที่บ้านพักในกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ฯ”

+++ ยืดเยื้่อมานานเป็นปี สำหรับการสอบสวนคำร้องคัดค้านการเลือกตั้ง ส.ส.ของ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และพวก กรณีเดินทางลงพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสาน โดยใช้ทรัพยากรของรัฐและเจ้าหน้าที่รัฐไปหาเสียงระหว่างที่มีพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งเมื่อ 2 ก.พ.2557 ที่ผ่านมา ล่าสุดมีรายงานว่าสำนวนการสอบสวนถูกบรรจุเข้าวาระการประชุมของ “กกต.” แล้ว แต่เนื่องจาก ศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. ประวิช รัตนเพียร และ บุญส่ง น้อยโสภณ กกต.เดินทางไปศึกษาดูงานด้านการเลือกตั้งที่ประเทศเยอรมนี จึงต้องรอให้ กกต.ทั้ง 3 คนเดินทางกลับมาก่อน และคาดว่าสัปดาห์หน้า ที่ประชุม กกต.น่าจะพิจารณาและมีมติสรุปสำนวนดังกล่าวได้

+++ กรณี “ทัวร์นกขมิ้น” นี้ เป็นอีกวิบากกรรมหนึ่งที่ ยิ่งลักษณ์ จะต้องเผชิญเพราะหาก “กกต.” มีมติว่า “เป็นความผิด” อดีตนายกฯ นอกจากจะเจอกับการฟ้องตัดสิทธิทางการเมืองแล้ว อาจจะโดน “คดีอาญา” อีกคดีก็ว่าได้

+++ แต่ก่อนจะไปถึงคดี “ทัวร์นกขมิ้น” วันพฤหัสบดีที่ 19 มี.ค.นี้ มาลุ้นกันก่อนดีกว่าว่า ศาลศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะรับฟ้องหรือไม่รับฟ้อง คดีที่ “ยิ่งลักษณ์” ตกเป็นจำเลยในคดีละเว้นไม่ระงับยับยั้งความเสียหายใน “โครงการรับจำนำข้าว”ถ้าศาลรับฟ้องศาลก็จะนัดวันที่จะพิจารณาคดีครั้งแรกต่อไป... ดูดูแล้ว “ไม่น่ารอด”

+++ ปิดท้าย...เชิญร่วมพิธีสวดอภิธรรมศพ นพ.รำเพย ครุธกูล บิดา นพ.ฆนัท ครุธกุล ศาลา 3 วัดโพธิสมภรณ์ อ.เมือง จ.อุดรธานี พิธีมีถึง

วันที่ 17 มี.ค.2558 โดยมีพิธีพระราชทานเพลิงศพวันพุธที่ 18 มี.ค.นี้ เวลา 16.00 น.