หรือจะต้องมีทางเดินพิเศษ สำหรับ "สังคมก้มหน้า"?

หรือจะต้องมีทางเดินพิเศษ สำหรับ "สังคมก้มหน้า"?

ผมไม่แน่ใจว่าเมืองไทยจะมี "ทางเท้าสำหรับสังคมก้มหน้า" อย่างนี้เมื่อไร เผลอๆ อาจมีความสำคัญ

ไม่น้อยไปกว่า Bike Lane ที่กำลังเรียกร้องกันอยู่ทั่วประเทศก็ได้

เมืองจีนมีปรากฏการณ์เช่นว่านี้แล้ว เพราะที่เมืองฉงชิ่งทางภาคอีสานของจีน ได้แบ่งทางเดินเท้าความยาว 50 เมตรเป็น 2 ช่อง ช่องหนึ่งสำหรับคนเดินเท้าปกติ ส่วนอีกช่องหนึ่งสำหรับ "คนก้มหน้าก้มตาใช้โทรศัพท์มือถือ" อย่างเดียว

เรียกอย่างเป็นทางการว่า "ทางเดินเท้าสำหรับผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ" ก็ได้

สำนักข่าว "ซินหัว" รายงานว่า "ฉงชิ่ง" กลายเป็นเมืองแรกของจีนที่คิดก้าวหน้าอย่างนี้ เพราะต้องการเอาใจคนที่ก้มหน้าก้มตาส่ง text หรือเล่น Facebook หรือเล่นเกมส์โทรศัพท์มือถือ

เป้าหมายใหญ่คือคน "ก้มหน้า" เหล่านี้ได้จะได้มีทางเดินของตนเอง ไม่ไปชนกับใคร และหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ

แต่เรื่องนี้มีเบื้องหลังน่าสนใจ

คนที่คิดริเริ่มแปลกๆ นี้ชื่อ บริษัท Meixin Group ซึ่งบริหารย่านนักท่องเที่ยวเมืองฉงชิ่ง โดยอธิบายว่าเป้าหมายแฝงเร้นของการทำทางเท้าแบบสองช่องทางนั้น ก็เพื่อประชดคนที่ชอบก้มหน้าก้มตาเล่นโทรศัพท์ขณะเดินอยู่

เขาต้องการจะตอกย้ำว่าคนที่เดินไปเล่นมือถือไป ควรจะตระหนักว่านั่นเป็นพฤติกรรมที่เป็นอันตรายต่อคนอื่น ไม่ว่าจะโดยตั้งใจหรือไม่ก็ตาม ทางเท้าแบบสองช่องนี้ยาวประมาณ 50 เมตร กว้าง 3 เมตร บนพื้นมีคำเตือนให้ระวังคนเดินร่วมทางอยู่เป็นระยะ ช่องหนึ่งจะไม่อนุญาตให้คนที่กำลังก้มหน้าใช้โทรศัพท์มือถืออยู่ล่วงล้ำเข้าไป ส่วนอีกช่องให้คนใช้มือถือเดินได้

เขามีกติกาว่าคนเดินเท้าปกติก็เข้าไปใช้ "ช่องก้มหน้า" ได้ แต่ต้องระวังไม่ให้ถูกเดินชน ถือว่า "ตัวใครตัวมัน" ว่างั้นเถอะ

ความจริง ก่อนหน้านี้ National Geographic ได้จัดทำทางเท้าอย่างนี้เมื่อเดือน ก.. เพื่อทดสอบพฤติกรรมของผู้เดินถนน เพราะวิถีชีวิตของคนเริ่มเปลี่ยนไปมากเมื่อใช้ smartphones ที่ทำให้ทุกคนก้มหน้าก้มตาดูหน้าจอเล็กๆ ของตนเอง โดยไม่สนใจใคร

เมืองจีนมีปัญหาเรื่องนี้มากกว่าคนอื่น เพราะมีผู้ใช้มือถือไม่น้อยกว่า 500 ล้านคน และไม่ต้องแปลกใจที่มีกรณีเดินชนกันจนถึงกับบาดเจ็บ (คนจีนไม่ค่อยกล่าวคำ "ขอโทษ" อีกด้วย)

ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่ารัฐบาลฮ่องกงขอให้มีการศึกษา เรื่องความแออัดยัดเยียดบนรถไฟในชั่วโมงเร่งด่วน เพราะผู้คนมักมีนิสัยยกแขนขึ้นเล่นโทรศัพท์ กินพื้นที่บนรถไฟ ผลสำรวจนี้จะใช้คำนวณความหนาแน่นของอัตราการรับผู้โดยสารเสียใหม่ คือจาก 6 คนต่อตารางเมตรเป็น 4 คนต่อตารางเมตร

นี่คือปรากฏการณ์ "สังคมก้มหน้า" ที่เราท่านเห็นเป็นประจำในบ้านเรา ยิ่งวันปัญหา "ไม่ยอมเงยหน้า" จะหนักหน่วงยิ่งขึ้น

สำหรับมาตรการสร้างทางเท้าแบบ 2 ช่องที่เมืองฉงชิ่งนี้ มีทั้งผู้ที่เห็นด้วยและคัดค้าน โดยนักท่องเที่ยวต่างชาติหลายคนคนบอกว่าทันสมัยและปลอดภัยดี และอยากให้มีในประเทศของพวกตนบ้าง แต่ชาวจีนบางคนบอกว่าเรื่องนี้เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ และอาจยิ่งทำให้เกิดปัญหาเสพติดโทรศัพท์มือถือในระยะยาว ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาต่อเนื่องอื่นๆ ตามมาในอนาคต