สื่อเทศจับผิดตำรวจไทย

สื่อเทศจับผิดตำรวจไทย

กว่าสัปดาห์ที่ตำรวจชุดสืบสวนคดีสังหาร 2 นักท่องเที่ยวอังกฤษ "เดวิด มิลเลอร์" และ "ฮันนาห์ วิเทอริดจ์"

ตั้งสมมุติฐานคดีแบบผิดๆ เหมือนกลัดกระดุมเม็ดแรกผิด ปล่อยให้ข้อเท็จจริงคลายตัวออก จนยากที่จะหาหลักฐานมัดตัวผู้กระทำความผิด

เดอะ เทเลกราฟ ของอังกฤษ รายงานเมื่อวันที่ 21 .. ว่า พบ "เบาะแส" จาก เจมส์ ไอแซกส์ (James Isaacs) เพื่อนของเดวิด ที่ยืนยันว่า คืนวันที่ 14 .. ก่อนที่ฮันนาห์ วิเทอริดจ์ จะถูกสังหาร มีนักท่องเที่ยวหญิงชาวอังกฤษ 2 รายถูกแก๊งมอเตอร์ไซค์ปล้นทรัพย์ คนร้ายได้กระเป๋า กล้องถ่ายรูป และโทรศัพท์ไอโฟน จุดเกิดเหตุบริเวณหาดทรายรี หาดเดียวกับที่ ฮันนาห์ วิเทอริดจ์ และ เดวิด มิลเลอร์ ถูกฆ่าในวันที่ 15 ..

เวลานี้ สิ่งที่ผู้คนสงสัย คือ "ประสิทธิภาพ" ความเป็นมืออาชีพของตำรวจไทย

ฝันร้ายของครอบครัว และเพื่อนผู้สูญเสีย ที่ได้จากตำรวจ ที่เผยรายละเอียดสำคัญเกี่ยวกับคดี โดยคาดว่าเหยื่ออาจถูกข่มขืน พร้อมทั้งอ่านรายงานการชันสูตรศพ รวมไปถึงสันนิษฐานว่ากางเกงของเหยื่อ เปื้อนเลือด ต่อมาภายหลัง กลับพบเป็นเพียง "คราบดินโคลน" ซึ่งน่าเสียใจที่ต้องยอมรับว่านี่เป็นการทำงานอย่างไม่มีประสิทธิภาพของตำรวจ

ความล่าช้าในคดี ทำให้รายงานข่าวของ "เดอะมิเรอร์" สื่ออังกฤษ ระบุว่า "หากคนร้ายเป็นคนในพื้นที่เกาะเต่าจริง ชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่จะปิดปากเงียบ เพราะเกาะเต่าเป็นที่ง่ายต่อการเกิดอาชญากรรมรุนแรง"

"เดลิเมล์" สื่ออังกฤษอีกฉบับรายงานการให้ข้อมูลของเพื่อนมิลเลอร์ กับตำรวจไทย ว่า เดวิด บอกกับพวกเขาว่า กำลังจะไปหาซื้อบุหรี่ แต่เพื่อนอีกคนของมิลเลอร์ เสริมว่า แท้จริงแล้วมิลเลอร์ ตรงไปยังบาร์เอซี เพื่อพบกับวิเทอริดจ์

ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยให้เห็น มิลเลอร์ กำลังเดินอยู่ตามลำพัง และออกมาจากไนต์คลับเวลา 01.26 . และเดินย้อนกลับไปในเวลา 01.57 .ของวันที่ 15 กันยายน

นำมาสู่สมมุติฐานว่า "คนทั้งคู่ไม่ได้อยู่ด้วยกันเหมือนดังเช่นตำรวจอ้างก่อนหน้านี้"

"เดลิเมล์" อ้างการให้ข้อมูลจาก เอมมี แมเดลีน (Emma Madeline) เพื่อนของวิเทอริดจ์ ว่า ทั้งมิลเลอร์ และวิเทอริดจ์ ออกมาจากคลับในเวลา 03.00-04.00. หลังจากนั้นร่างของคนทั้งคู่ถูกพบในเวลา 06.00 .บนหาดทรายรี

วันเสาร์ที่ 20 .. เจ้าหน้าที่ได้แสดงภาพจากกล้องวงจรปิดที่ชี้ว่า มิลเลอร์ และวิเทอริดจ์ แยกกันเดินเที่ยวตามบาร์ต่างๆ ในวันที่ 14 .. โดยมิลเลอร์เดินตามลำพัง ในขณะที่วิเทอริดจ์เดินกับกลุ่มเพื่อนของเธอ และในภาพกล้องวงจรปิดเห็นมิลเลอร์ จับมือกับชายในพื้นที่คนหนึ่ง ที่สวมเสื้อเจอร์ซีสีแดง และมีหมายเลข 9 ติดอยู่ด้านหลังเสื้อ

เดวิด และ วิเทอริดจ์ ได้เข้าไปในบาร์ไม่ต่ำกว่า 2 แห่ง แต่ก่อนที่จะถูกพบเป็นศพ คนทั้งคู่ได้เข้าไปที่ "ชอปเปอร์ส" ซึ้งเป็นสปอร์ตพับบาร์สไตล์ออสเตรเลีย คนทั้งคู่นั่งชมการแข่งขันฟุตบอล คู่แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

จากนั้น เดวิด และวิเทอริดจ์ เข้าไปใน "บาร์เอซี" ที่มีคนไทยเป็นเจ้าของ ที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่ของพวก "คอทองแดง"

หลักฐานชิ้นใหม่ แสดงว่า ทั้ง เดวิด และ วิเทอริดจ์ ไม่ได้อยู่ด้วยกันตลอดทั้งคืน แต่มีความเป็นไปได้ว่า ฝ่ายชาย เข้าช่วยเหลือวิเทอริดจ์ จากกลุ่มคนร้ายที่บริเวณชายหาดก่อนคนทั้งคู่ถูกทำร้ายจนเสียชีวิต

นอกจากนี้ ร่องรอยดีเอ็นเอ ของวิเทอริดจ์ และของบุคคลอื่นปรากฏบนก้นบุหรี่ที่ตกห่างจากร่างผู้เสียชีวิตไปราว 40 เมตร สันนิษฐานได้ว่า วิเทอริดจ์ แชร์บุหรี่กับคนร้าย หรือแม้กระทั่งมีการพูดคุยกัน

ส่วนสารคัดหลั่งจากชาย 2 คนที่พบในตัววิเทอริดจ์ จากการตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ ยืนยันได้ว่าเป็นของชายชาวเอเชีย ขณะที่ตำรวจไทย กำลังตามหาหญิงชาวตะวันตกลึกลับที่ถูกพบวิ่งอยู่ใกล้กับหาดบนเกาะเต่าในวันอาทิตย์ โดยเจ้าหน้าที่ใช้คำว่า "ชาวต่างชาติ" แต่ไม่ยอมระบุว่า ผู้หญิงที่กำลังตามหาคนนั้นเป็นฮันนาห์ วิเทอริดจ์ ผู้เสียชีวิตกำลังวิ่งหนีเอาชีวิตรอดจากคนร้ายก่อนถูกสังหารบนหาดทรายรีหรือไม่

ความผิดพลาดการสืบสวนของตำรวจที่แถลงว่า ภาพจากกล้องวงจรปิด แสดงให้เห็นว่ามิลเลอร์ และวิเทอริดจ์ เดินจูงมือที่จริงแล้วเป็นภาพของคนอื่น

วันอาทิตย์ที่ 21 กันยายน หรือ 1 สัปดาห์หลังการเสียชีวิตของนักท่องเที่ยวอังกฤษ 2 คน เป็นครั้งแรกที่ทีมสืบสวนยืนยันว่า กำลังสอบสวนประเด็นที่เหยื่อผู้เคราะห์ร้ายทั้งสอง มีปากเสียงกับชายไทยไม่ทราบชื่อคนหนึ่งที่ พูดจาข่มขู่วิเทอริดจ์ ในบาร์ ไม่นานก่อนที่เธอจะถูกสังหาร

คดีของ2นักท่องเที่ยวอังกฤษ ไม่ต่างกับคดีนักท่องเที่ยวญี่ปุ่น ที่ถูกฆ่าเมื่อ 7 ปีที่แล้ว โดยเฉพาะมีชื่อตำรวจที่เกี่ยวข้อง 2 นายคือ "ปัญญา มาเม่น" และ "จรัมพร สุระมณี" ที่วันนี้ยังจับคนร้ายไม่ได้