บ่อขยะกลางป่าชุมชน

บ่อขยะกลางป่าชุมชน

ป่าชุมชน ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ชาวบ้านใช้ เป็นแหล่งทำมาหากินมาตั้งแต่บรรพบุรุษ เมื่อเวลาเปลี่ยนไป คนรุ่นหลัง

มองข้ามความสำคัญของป่า ที่น่าตกใจไปกว่านั้นคือ "ป่าภูกระแต" ป่าต้นน้ำห้วยเตย ห้วยหว้า ที่ไหลลงห้วยสวย ในเขต อ.เอราวัณ จ.เลย ถูกอบต.ใช้เป็นบ่อขยะขนาดมหึมา มากว่า 10 ปี

>>> ก่อนที่ป่าต้นน้ำจะเสื่อมโทรมเพราะบ่อขยะ และก่อนที่มลพิษจะมาถึงชาวบ้าน โครงการ ฮักบ้านเกิด นำเยาวชนในพื้นที่ อ.เอราวัณ กว่า 100 คน เดินสำรวจป่า ไม่ใช่แค่ฟังเรื่องเล่าจากผู้เฒ่าผู้แก่ในชุมชน เพราะป่ามีทั้งอาหารและยารักษาโรค

>>> บุญเทียน สีจันแก้ว พ่อเฒ่า หมู่ 13 ตำบลเอราวัณ บอกให้ทราบว่า บ่อขยะบนเขาภูกระแต เป็นฝีมือของเทศบาล ต.เอราวัณ และ ต.ผาอินแปลง นำมาทิ้งไว้ ซึ่งชาวบ้านต่างรับรู้มาตลอดเกือบ 10 ปี แต่ไม่คัดค้าน เพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ว่า ขยะจะก่อผลกระทบด้านมลพิษ สิ่งปนเปื้อนในน้ำ ที่ชาวบ้านใช้กิน ใช้อาบ

>>> เทศบาล ต.เอราวัณ ให้คำตอบทีมข่าว Nation x files ว่า เมื่อก่อนนำไปทิ้งที่บ่อขยะ อ.วังสะพุง ซึ่งเสียค่าใช้จ่ายมาก เทศบาลจึงขออนุญาตใช้พื้นที่จากกรมป่าไม้ จำนวน 5 ไร่ เมื่อปี 2547 โดยอ้างว่า พื้นที่ตรงนี้เป็นป่าเสื่อมโทรม

>>> เมื่อบ่อขยะเริ่มส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่ว พัชรี อินทนาม ผู้รับผิดชอบโครงการฮักบ้านเกิด บอกว่า ชาวบ้านในชุมชนเริ่มเป็นกังวลเรื่องผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม บางครั้งแมลงวันเข้าไปตอมอาหาร ซึ่งแสดงว่าบ่อขยะไม่มีระบบการจัดการที่ดีพอ สิ่งที่ชาวบ้านพบปัญหา ลุงวุฒิ แก้วก่ำ ปราชญ์ชาวบ้าน ต.เอราวัณ บอกว่า น้ำในอ่างเก็บน้ำ "หัวเขาชน" เริ่มมีกลิ่นเหม็นคาวคลุ้ง และมีคราบตะไคร่น้ำเกาะเป็นบริเวณกว้าง บางครั้งพบเศษขยะลอยมากับน้ำ ทำให้ชาวบ้านไม่กล้าใช้น้ำในกิน และใช้ รวมถึงทำการเกษตรเหมือนแต่ก่อน

>>> ขณะที่ ทองดี พลเวียงคำ ประธานสภาเทศบาล ต.เอราวัณ เรียกร้องให้มีระบบบำบัดน้ำ แต่ผู้นำชุมชนกลับบอกว่า ได้จัดทำบ่อดักน้ำรอบกองขยะเรียบร้อยแล้ว และปลูกฝังให้ชาวบ้านคัดแยกขยะในครัวเรือนก่อนทิ้ง

>>> ทีมข่าว Nation x files ได้ตรวจสอบเรื่องนี้ ไปที่สำนักงานป่าไม้ จ.เลย ว่าใครเป็นผู้อนุญาตให้ใช้พื้นที่ แต่กลับได้รับคำตอบว่า เรื่องนี้ผ่านมานานกว่า 10 ปีมาแล้ว ขณะนี้น่าจะอยู่ในความรับผิดชอบของสำนักทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.เลย

>>> ข้อเท็จจริงเหล่านี้กำลังจะถูกเปิดเผย ในรายการ Nation x files เวลา 3 ทุ่ม 15 วันเสาร์ที่ 20 ก.ย.นี้ ทาง NationTV

>>> 19 ก.ย.นี้ เวลา 14.30 น. ณ พุทธมณฑล จ.นครปฐม พระพรหมบัณฑิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร) พร้อมด้วยนายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) จะจัดแถลงข่าวจัดการประชุมผู้นำศาสนาเพื่อสันติภาพในประชาคมอาเซียน ครั้งที่ 1 เรื่อง ขันติธรรมทางศาสนา (Interfaith Dialogue on Religious Leaders for Peace in ASEAN Community Topic: Religious Tolerance) ระหว่าง 24-29 กันยายน พ.ศ. 2557 โรงแรม Classic Kameo จ.พระนครศรีอยุธยา และที่ หอประชุม "มวก ๔๘ พรรษามหาวชิราลงกรณ์" มจร อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ www.relepac.com/2014/en