บทพิสูจน์..ทีมเศรษฐกิจ

บทพิสูจน์..ทีมเศรษฐกิจ

ในที่สุดเราก็เห็นโฉมหน้า "คณะรัฐมนตรีทีมเศรษฐกิจ" ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กันไปแล้ว

รัฐมนตรีแต่ละท่านเชื่อว่ามากด้วยประสบการณ์ ความรู้ ความสามารถ เต็มเปี่ยม น่าจะเป็นทีมเศรษฐกิจที่จะช่วยขับเคลื่อนประเทศไปข้างหน้าได้ ในภาวะที่บ้านเมืองต้องการแรงขับเคลื่อนเวลานี้

ฉะนั้นการบริหารบ้านเมืองนับจากนี้ หากมองในภาพรวมๆ เชื่อว่าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลชุดนี้ น่าจะเป็นหัวจักรสำคัญที่จะช่วยขับเคลื่อนประเทศไปข้างหน้าได้ ด้วยประสบการณ์ที่สะสมมา ยิ่งมีผู้มากอำนาจอย่างพล.อ.ประยุทธ์นั่งคุมบังเหียนอยู่ ก็เชื่อว่าน่าจะนำนาวารัฐบาลชุดนี้ไปได้

หากจะพูดถึงทีมเศรษฐกิจของคณะรัฐมนตรีชุดนี้ ซึ่งมีทั้งทหาร อดีตข้าราชการ และนักธุรกิจประปรายอยู่บ้าง แต่ยังแอบเชื่อใจว่าจะจัดการที่จะแก้ปัญหาเศรษฐกิจให้กับบ้านเมืองได้ไม่น้อย

ล่าสุดศูนย์สำรวจความคิดเห็น“นิด้าโพล”สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ออกมาบอกถึงผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เกี่ยวกับ “ความเหมาะสมตำแหน่งทางการเมืองของคณะรัฐมนตรี ในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์”สำรวจช่วงระหว่างวันที่ 1-3 ก.ย.2557 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ทั่วประเทศ กระจายทุกระดับการศึกษาและอาชีพ จำนวน 1,247 หน่วย

ผลการสำรวจความเหมาะสมของการดำรงตำแหน่งที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลของคณะรัฐมนตรี ตัวเลขที่ออกมาเรียกว่าสอบผ่านอยู่ในเกณฑ์ที่"ดีมาก"ต่างหาก

นั่นหมายถึงความหวังของประชาชนที่มีต่อคณะรัฐมนตรีชุดนี้นั่นเอง

หากหยิบยกเฉพาะทีมเศรษฐกิจของคณะรัฐมนตรีชุดนี้ กับการดำรงตำแหน่ง เริ่มจากม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุลรองนายกรัฐมนตรี"เหมาะสม"ร้อยละ 87.09สมหมาย ภาษีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง"เหมาะสม"ร้อยละ 70.01กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูรรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา"เหมาะสม"ร้อยละ 74.08ปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์"เหมาะสม"ร้อยละ 74.34

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม"เหมาะสม"ร้อยละ 79.07ณรงค์ชัย อัครเศรณีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน"เหมาะสม"ร้อยละ 76.98พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์"เหมาะสม"ร้อยละ 71.61จักรมณฑ์ ผาสุกวนิชรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม"เหมาะสม"ร้อยละ 71.69

คะแนนที่ออกมาเรียกว่า"สอบผ่าน"อยู่ในระดับร้อยละ 70 ขึ้นไป

ฉะนั้นจากนี้เป็นความท้าทายที่ทีมเศรษฐกิจจะต้องพิสูจน์ฝีมือการบริหารและความรับผิดชอบงานในแต่ละกระทรวง เพื่อเป็นเครื่องพิสูจน์ความเหมาะสมกับตำแหน่งที่รับไป

จริงๆ แล้ว รัฐมนตรีหลายท่านกับตำแหน่งที่ได้รับไม่น่าจะหนักใจอะไรมาก เพราะหลายๆ ท่านต่างก็มีประสบการณ์และคุ้นเคยกับการบริหารงานในกระทรวงที่รับผิดชอบอยู่แล้ว อาจจะมีบางท่านเป็นรัฐมนตรี"ป้ายแดง"แต่ด้วยความสามารถและประสบการณ์ที่สะสมมากคงไม่ใช่อุปสรรค

ยิ่งมองไปที่อายุ ใครจะเชื่อว่ารัฐมนตรีทีมเศรษฐกิจชุดนี้อายุใกล้เคียงกันมาก มีเพียงกอบกาญจน์เท่านั้นที่ดูเหมือนจะห่างรุ่นไปหน่อย

แว่วๆ มาทำนองว่า รัฐมนตรีทีมเศรษฐกิจบางท่านช่วงที่ผ่านมา แอบเรียนรู้งานในกระทรวงที่รับผิดชอบมาแบบไม่เปิดเผยกันบ้างแล้วบางกระทรวงถึงขั้นจับเข่าคุยกับปลัดกระทรวง พูดคุยงานที่ต้องรับผิดชอบไป ล่วงหน้าแล้ว ไม่รู้ว่าข้อสอบรั่วมาก่อนหรืออย่างไร

หนักไปกว่านี้มีข่าวเล็ดลอดออกมาทำนองว่ามี รัฐมนตรีบางกระทรวงถึงขั้นต้องขอ"ตัวช่วย"เข้ามาเป็นทีมงานกรมละ 1 คน โอ้..ไม่ธรรมดา..เสียแล้ว ถ้าเป็นอย่างนี้จริงสงสัยต้องสร้างห้องทีมงานเพิ่มเสียกระมัง แต่ละกระทรวงมีกรมในสังกัดไม่น้อยเชียว

ในชั้นนี้ก็ต้องเอาใจช่วย และแสดงความยินดีกับรัฐมนตรีทุกๆ ท่าน ขอให้สนุกกับการทำงานที่รับผิดชอบ แต่อย่าลืมว่าข้าราชการยุคนี้ ที่จะเป็นตัวช่วยไม่ธรรมดา...โปรดทราบ