ลดหย่อนภาษีท่องเที่ยว ยังไม่พอ !!

ลดหย่อนภาษีท่องเที่ยว ยังไม่พอ !!

จากการพูดคุยกับผู้ประกอบการท่องเที่ยวหลายราย พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า มาตรการลดหย่อนภาษีท่องเที่ยว

ที่กรมสรรพากรเตรียมประกาศใช้ในเดือน ก.ย. นี้ ไปจนถึงวันที่ 31 ธ.ค. 2558 จะมีส่วนช่วยกระตุ้นตลาดไทยเที่ยวไทยได้มาก

ทว่าแค่นั้นยังไม่พอ!! ในขาของการดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยยังเป็นสิ่งที่ไม่อาจมองข้าม

โดยพวกเขาเห็นว่า การยืดเวลายกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวจีนออกไปอีก จากที่จะครบกำหนดในเดือนปลายเดือน ต.ค. นี้ จะเป็นเครื่องมืออันทรงประสิทธิภาพที่ช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวในช่วงไฮซีซัน (ต.ค.-ธ.ค.)

เนื่องจากนักท่องเที่ยวจีน ถือเป็นนักท่องเที่ยวหลักของไทยในยามที่นักท่องเที่ยวตะวันตกหนีหาย

ผสมโรงกับภาวะการเมืองที่เริ่มนิ่ง สังเกตจากสัญญาณการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมการบิน โดยเฉพาะสายการบินราคาประหยัด หรือ โลว์คอสต์แอร์ไลน์ ที่ตัวเลข Load Factor ในเดือน ก.ค. 2557 กลับมายืนเฉลี่ย 80% เมื่อเทียบกับช่วงที่การเมืองร้อนแรง

ตัวเลข Load Factor อยู่ที่ระดับเพียง 70%

แม้วันนี้ คสช. จะยังไม่ "ปลดล็อก" ยกเลิกกฎอัยการศึก แต่หลายฝ่ายเชื่อว่า คสช.อาจประกาศยกเลิกภายในไตรมาส 4 ของปีนี้ หากเป็นเช่นนั้นจริง

นักท่องเที่ยวต่างชาติย่อมไหลกลับมาเมืองไทยมากขึ้น

“สุชาติ เลียงแสงทอง” กงสุลใหญ่ ณ นครคุนหมิง ให้ข้อมูลว่า ในปี 2556 มีคนจีนเดินทางมาเที่ยวเมืองไทยประมาณ 4.7 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนประมาณ 26% ในจำนวนนี้เป็นนักท่องเที่ยวจากเมืองมณฑลยูนนาน (จีนตอนใต้พื้นที่ใกล้กับไทยมากที่สุด) เกือบ 1 ล้านคน

กงสุลใหญ่ ณ นครคุนหมิง ยังเล่าว่า คนจีนชื่นชอบที่จะมาเที่ยวเมืองไทย เพราะประทับใจในศิลปวัฒนธรรม และความมีอัธยาศัยดีของคนไทย และยังชื่นชอบสินค้าเมืองไทยที่ส่วนใหญ่มีคุณภาพ และปลอดภัย เมื่อเทียบกับคุณภาพของสินค้าจีน โดยพระเครื่องสีสันสดใส ข้าว ผลไม้ งานศิลปะ และขนม คือ สินค้ายอดนิยมของคนจีน

ขณะที่มณฑลยูนนาน มณฑลกุ้ยโจว และมณฑลหุยหนาน 3 มณฑลที่เขารับผิดชอบ มีประชากรกว่า 120 ล้านคน (มากกว่าจำนวนประชากรไทย) ปัจจุบันมีฐานะดีขึ้น และมีคนชนชั้นกลางมากขึ้น ด้วยเหตุนี้ทำให้เขาอยากมาเที่ยวเมืองไทย

ยิ่งใครถือถุงที่มีตัวหนังสือภาษาไทยกลับเมืองจีนเขาจะรู้สึก “เท่มาก”

ดังนั้นหากไทยจัดระบบการท่องเที่ยวไทยให้มีคุณภาพมากขึ้น รับรองว่า คนจีนไม่หนีไปไหน

โดยเขาคาดว่า ในปี 2558 คนจีนอาจมาเที่ยวเมืองไทย "มากกว่า 4.7 ล้านคน" โดยเส้นทางที่คนจีนนิยมเดินทาง คือ การขับรถมาตามเส้นทาง R3A เส้นทางสายไหมเชื่อมโยงระหว่าง จีน-ลาว-ไทย ต่างจากนักธุรกิจไทยที่ยังใช้เส้นทางนี้ขนส่งสินค้ากันน้อย

ขณะที่ “พาที สารสิน” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.สายการบินนกแอร์ เจ้าของสโลแกน ทุกเที่ยวบินมีรอยยิ้มยอมรับว่า นโยบายลดหย่อนภาษีท่องเที่ยว อาจมีส่วนช่วยกระตุ้นความคึกคักของธุรกิจการบิน

แต่ปัจจัยที่จะมาเขย่าอุตสาหกรรมสายการบินราคาประหยัดให้กลับมาคึกคักเหมือนกลางปี 2556 คือ ทางการต้องออกนโยบาย “ดิวตี้ ฟรี แบรนด์เนม” รับรองกระตุ้นท่องเที่ยวเมืองไทยได้แน่นอน

แถมยังจะเป็นการดึงนักท่องเที่ยวระดับ high end กระเป๋าตุง เข้าเมืองไทย