มือประสานสิบทิศ

มือประสานสิบทิศ

เห็นหน้าเห็นตากันไปหมดแล้ว สำหรับ "ครม.ประยุทธ์1" ซึ่งประกอบด้วย ด้วยรัฐมนตรี 32 คน 34 ตำแหน่ง

เป็นรองนายกฯ 5 คน โดยมีรัฐมนตรีที่นั่งควบ 2 เก้าอี้ คือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ รวมตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการมี 19 คน และตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการมี 8 คน

+++ ตามรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกฯ สามารถแต่ง ครม.ทั้งคณะ ได้ 35 คน แต่เที่ยวนี้ตั้งไปแค่ 32 คน ยังเหลือโควตาแต่งตั้ง ครม.ได้อีก 3 คน ส่วนจะมีการแต่งตั้งใครเพิ่มเติมหรือไม่ ต้องคอยดูกันไป

+++ แต่สำหรับ พล.อ.ประวิตร ที่เข้ามานั่งทั้งรองนายกฯและรมว.กลาโหม นัยว่า พล.อ.ประยุทธ์ ต้องกันให้เข้ามาช่วยในเรื่องการประสานงานทั้งด้านการปฏิรูปประเทศ เรื่องร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และการจัดระเบียบในกองทัพ รวมถึงการประสานกับขั้วการเมืองต่างๆ เพื่อนำไปสู่การสร้างความปรองดอง โดยเฉพาะการประสานเจรจากับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ "นายใหญ่" ของพรรคเพื่อไทย เพื่อทำให้ประเทศชาติเกิดความสงบ

+++ หันไปฟังความเห็นของภาคเอกชนต่อหน้าต่อ ครม.ดูบ้าง สุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรม แสดงความเห็นว่า รู้สึกพอใจกับโฉมหน้า ครม.ที่ออกมา ให้คะแนน 9 เต็ม 10 เพราะรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจส่วนใหญ่ล้วนแต่มาจากข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ที่ผ่านงานบริหารกระทรวงเศรษฐกิจมาก่อน ส่วน พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ แม้ไม่เคยผ่านกระทรวงเศรษฐกิจ แต่ผลงานในคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ผ่านมาสามารถบริหารงานเศรษฐกิจได้ตรงกับความต้องการของประชาชนส่วนใหญ่ จึงเชื่อมั่นว่าจะกำกับดูแลกระทรวงพาณิชย์ได้เป็นอย่างดี

+++ ปิดท้ายที่กรณีศาลอาญาสั่งยกฟ้อง กรณีญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์สลายการชุมนุม นปช.ปี 2553 ฟ้อง อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และ สุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรีและอดีตผู้อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ผอ.ศอฉ.) ฐานร่วมกันก่อหรือใช้ให้ผู้อื่นกระทำหรือฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา โดยศาลชี้ว่าเป็นกระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ จึงอยู่ในอำนาจของป.ป.ช.ไต่สวนชี้มูลและส่งฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

+++ คดีนี้หากในที่สุดแล้ว "อัยการ" ไม่อุทธรณ์ และไม่มีการกลับคำพิพากษาเป็นอย่างอื่น ก็น่าจะเป็น "บรรทัดฐาน" ให้กับคดีของ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบ (ผอ.ศรส.) พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. ธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พล.ต.ท.กวี สุภานันท์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 และ พล.ต.ต.คัชชา ธาตุศาสตร์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี ในขณะนั้น ที่ถูกญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุสลายการชุมนุมของกลุ่ม "กปปส." ที่บริเวณแยกสะพานผ่านฟ้า เมื่อวันที่ 18 ก.พ.2557 จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บจำนวนมาก เพราะญาติของผู้เสียชีวิตทั้ง 4 ราย ได้ยื่นเรื่องฟ้องร้องต่อศาลอาญาให้ดำเนินคดีอาญาเอาผิดกับบุคคลดังกล่าวในฐานเดียวกันกับ อภิสิทธิ์-สุเทพ เหมือนกัน