"บิ๊กตู่"สั่งเจรจา -"อกนิษฐ์"หัวหน้า "ถวิล"ไปมาเลย์ - แม่ทัพเซย์กู๊ดบาย

"บิ๊กตู่"สั่งเจรจา -"อกนิษฐ์"หัวหน้า "ถวิล"ไปมาเลย์ - แม่ทัพเซย์กู๊ดบาย

กำลังมีการเปลี่ยนแปลงในระดับ "ลุ้นระทึก" เกี่ยวกับปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้

โดยเฉพาะในมิติของการพูดคุยกับกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐ หรือที่ คสช.เปลี่ยนชื่อใหม่จาก"พูดคุยสันติภาพ"เป็น"พูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้"

หลายเรื่องยังเป็นเรื่องลึกๆ ลับๆ ที่ยังไม่ค่อยเป็นข่าวเป็นคราวมากนัก จึงเก็บมาเล่าให้ฟัง...

เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (29 ส.ค.)พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า คสช. กล่าวตอนหนึ่งในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ สั่งเดินหน้ากระบวนการพูดคุยแบบเต็มพิกัด โดยบอกว่า"เรื่องการแก้ไขปัญหาสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ คสช.และรัฐบาลต่อไปให้ความสำคัญ ได้กำหนดเป็นวาระแห่งชาติ เรียนอีกครั้งหนึ่งว่าได้ปรับการพูดคุย โดยเปลี่ยนแปลงให้เป็นรูปแบบมาตรฐานมากขึ้น คราวนี้ให้เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (เลขาฯ สมช.) และคณะไปหารือเตรียมการในการจะเดินหน้าต่อไปให้เร็วที่สุด ผมเป็นห่วงพี่น้องประชาชนคนไทยพุทธและไทยมุสลิม"

จากนั้นก็มีความคืบหน้าการส่งคณะทำงาน ไปประสานกับทางการมาเลเซียอย่างเป็นทางการ หลังจากส่ง"คณะทำงานพิเศษ"ไปพบปะพูดคุยเบื้องต้นแล้ว 2 ชุด โดยคณะทำงานชุดทางการนี้นำโดยคุณถวิล เปลี่ยนศรีเลขาธิการ สมช.

ข่าวว่า คุณถวิลมีกำหนดเดินทางไปยังประเทศมาเลเซียช่วงต้นเดือน ก.ย. (ราววันที่ 3-4 ก.ย.) เพื่อหารืออย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการสานต่อกระบวนการพูดคุยซึ่งมีมาเลเซียเป็นผู้อำนวยความสะดวกอยู่เดิม ทว่าล่าสุดมีรายงานว่าการนัดหมายต้องเลื่อนออกไปเป็นช่วงกลางเดือน เพราะมาเลเซียยังไม่สะดวก

สันนิษฐานได้ว่าสาเหตุของความไม่สะดวก น่าจะมาจากท่าทีของไทยที่ยื่นข้อเสนอขอเปลี่ยนตัว"ผู้อำนวยความสะดวก"และ"จัดคณะพูดคุยใหม่"โดยผู้อำนวยความสะดวกที่ทำหน้าที่อยู่ตลอดการพูดคุยระหว่างคณะของรัฐบาลไทยที่นำโดยพล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตรเลขาธิการ สมช.ในขณะนั้น กับกลุ่มของนายฮัสซัน ตอยิบแกนนำบีอาร์เอ็น เมื่อปี 2556 คือดาโต๊ะ สรี อาห์มัด ซัมซามิน ฮาซิมอดีตผู้บริหารสำนักข่าวกรองมาเลเซีย

ข่าวว่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงของมาเลเซียแจ้งไทยว่า เงื่อนไขที่ไทยเสนอต้องรอการพิจารณาจากนายนาจิบ ราซัคนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เพราะเป็นผู้ลงนามในคำสั่งแต่งตั้ง ดาโต๊ะซัมซามิน เป็นผู้อำนวยความสะดวก

ขณะเดียวกัน ก็มีข่าวจากในกองทัพ (ไทย) ว่า มีการวางตัวหัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขฯเอาไว้แล้ว ตามแผนโครงสร้างองค์กรรับผิดชอบการพูดคุยซึ่งมี 3 ระดับ โดยมีการเสนอชื่อพล.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ที่ปรึกษาผู้บัญชาการทหารบก (พล.อ.ประยุทธ์) และสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เป็นหัวหน้าคณะ

พล.อ.อกนิษฐ์ ปัจจุบันเป็นนายทหารนอกราชการ เพราะเกษียณอายุแล้ว แต่เป็นเพื่อน ตท.12 ของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ผ่านมาทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษา ผบ.ทบ. และมีบทบาททำงานทางลับเรื่องกระบวนการพูดคุยกับกลุ่มเห็นต่างจากรัฐในซีกของกองทัพ

เมื่อครั้งการพูดคุยสันติภาพในรัฐบาลพรรคเพื่อไทย (ปี 56) พล.อ.อกนิษฐ์ แสดงบทบาทคัดค้านอย่างรุนแรง ทั้งรูปแบบการพูดคุยและบทบาทของผู้อำนวยความสะดวก (มาเลเซีย) มีการจัดทำสรุปบทเรียน 1 ปีพูดคุยสันติภาพ ในทำนองว่าไทยเสียเปรียบ และคณะพูดคุยสอบตกด้วย

หาก พล.อ.อกนิษฐ์ ได้รับแต่งตั้งอย่างเป็นทางการจริงๆ ยังไม่รู้ทางมาเลเซียจะว่าอย่างไร

อีกข่าวที่อาจไม่เกี่ยวข้องกันโดยตรง คือ ข่าวโผโยกย้ายนายทหารชั้นนายพล ว่ากันว่ามีการเปลี่ยนตัวแม่ทัพยกแผง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือพล.ท.วลิต โรจนภักดีแม่ทัพภาคที่ 4 ซึ่งเพิ่งถือธงลงไปทำงานที่ปลายด้ามขวานได้ไม่ถึง 6 เดือน

ถ้าข่าวโผเป็นจริง ก็เท่ากับว่า พล.ท.วลิต เป็นแม่ทัพคนที่ 2 จาก 9 คนหลังเหตุการณ์ปล้นปืนเมื่อปี 47 ที่นั่งเป็นแม่ทัพได้แค่ 6 เดือน!