ฆ่าแม่ช้างเอาลูก ปัญหาไทยในไซเตส

ขณะที่การประชุมสมัชชาภาคีอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งชนิดพันธุ์สัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธ์ สมัยที่ 16
หรือ (CoP16)ซึ่งมีประเทศสมาชิกเข้าร่วมกว่า 150 ชาติ พร้อมกับเสียงเรียกร้องให้ไทยสกัดการค้าสัตว์ป่าทั้ง ช้าง-เสือ
โดยเฉพาะงาช้างแอฟริกาที่มีไทยเป็นเส้นทางผ่าน ทำให้หลายประเทศพุ่งเป้ามาที่ประเทศไทย แม้แต่รัฐมนตรีของประเทศคองโก ยังออกมาเรียกร้องให้โชว์สต๊อกงาช้าง และข้อมูลช้างบ้านของไทย ซึ่งแม้หน่วยงานรัฐจะพยายามหามาตรการในการป้องกันมากขนาดไหน แต่ก็ตามไม่ทันขบวนการค้างาช้าง
ล่าสุด งานประชุมไซเตสยังไม่จบ ไทยก็ก่อเรื่อง ล่าแม่ช้างเพื่อเอาลูกไปขาย จากกรณีช้างเพศเมีย อายุ 8-9 ปี ถูกยิงตายขึ้นอืดอยู่ภายในป่า หมู่ 3 บ้านป่าแดง ต.ป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี โดยคาดว่าจะเป็นฝีมือของพรานป่าที่ต้องการฆ่าช้างเพื่อเอาลูกช้าง
ซึ่งชุดพิสูจน์หลักฐานที่พล.ต.ท.จรัมพร สุระมณี ส่งมาร่วมผ่าพิสูจน์ร่วมกับพิสูจน์หลักฐานจ.เพชรบุรี พร้อมด้วยนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน นายขจรศักดิ์ สมบูรณ์ นายอำเภอแก่งกระจาน หน.พนักงานสอบสวน และพ.ต.อ.วรเดช สวนคล้าย ผกก.สภ.แก่งกระจาน ได้เดินเท้า เข้าไปยังลำห้วยจุดที่พบช้างนอนตาย ระยะทางเดินเท้าประมาณ 3 กิโลเมตร
และชุดผ่าพิสูจน์หาหัวกระสุนได้ผ่าซากช้างยังจุดที่พบว่าถูกยิงคือ กะโหลกซ้าย 1 นัด ไหล่ขวา 1 นัด และตะโพกซ้าย 2 นัด แต่ยังไม่พบ หัวกระสุน
การล่าช้างที่แก่งกระจานกรณีนี้ไม่ใช่ครั้งแรกเคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อปลายปี 2555 เป็นพื้นที่เดียวกันกับที่เคยมีเหตุพรานชาวกะเหรี่ยง-กะหร่าง รวม 3 คน ยิงช้างเพื่อตัดงวง งา และอวัยวะเพศ โดยเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมได้คนร้ายได้ 2 คน ซึ่งศาลจ.เพชรบุรี ได้ตัดสินจำคุก 11 ปี แต่สารภาพลดโทษให้กึ่งหนึ่ง ส่วนอีกรายอยู่ระหว่างหลบหนี
และ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน บอกว่า พื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นแหล่งอาศัยของช้างป่าจำนวนมาก และมีกลุ่มพรานลักลอบเข้ามาไล่ล่าอยู่เสมอมา ซึ่งได้มีการจัดวางกำลังชุดลาดตระเวนออกเดินสำรวจอยู่ตลอดเวลา สำหรับจุดดังกล่าวอยู่ใกล้กับแหล่งอาศัยของชุมชน ซึ่งเท่าที่พบหลักฐาน ชี้ให้เห็นว่า กลุ่มพรานนำเอาอาวุธปืนเข้ามาซ่อนไว้บนต้นไม้หรือในพื้นที่ล่วงหน้า เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกตรวจตราขณะเดินเข้าป่า และเมื่อสบโอกาสก็จะลงมือ
พื้นที่อ่างเก็บน้ำบ้างกะหร่าง 3 เป็นพื้นที่ที่มีการทำโครงการปลูกสร้างแหล่งอาหารให้ช้างที่ทางหลายฝ่ายเข้ามาร่วมกันทำ แต่ก็ประสบปัญหามาตลอดเนื่องจากมีชาวบ้านบางรายเห็นแก่ตัว เข้าไปอาศัยอยู่โดยปลูกบ้านและนำฝูงแพะไปเลี้ยงไว้นับร้อยตัว ทำให้ช้างไม่ได้อานิสงส์จากการทำโครงการอีกทั้งยังถูกแย่งแหล่งน้ำ เพราะเมื่อคนเข้าไปใช้อย่างไม่จำกัดเวลา ก็ทำให้ช้างไม่สามารถลงมากินน้ำได้ ก็ไปสร้างปัญหาในจุดอื่นๆ ดังนั้น จะต้องมีการประชุมหาแนวทางแก้ไข เพื่อป้องกันปัญหาการเข้าไปในพื้นที่เพื่อล่าสัตว์
ขบวนการล่าช้างเพื่อแย่งลูกเพราะมีต้องการของตลาดในประเทศไทย ราคาซื้อขายลูกช้างตกเชือกละ 300,000 - 500,000 บาท ตามแต่ความสมบูรณ์ และลักษณะสุขภาพร่างกายของลูกช้าง หากสามารถนำออกไปขายยังต่างประเทศได้ จะมีราคาสูงถึงเชือกละ 1 ล้านบาท
คงต้องมาทบทวนมาตรการในการสกัดขบวนการค้าช้างที่ต้องยกระดับร่วมกับนานาชาติ เพื่อไม่ให้ช้างป่าสูญพันธุ์







