ตลาดนัดแนวๆ บนแพลตฟอร์ม "ออนไลน์ มาร์เก็ตเพลส"

ตลาดนัดแนวๆ บนแพลตฟอร์ม "ออนไลน์ มาร์เก็ตเพลส"

ผู้คนในรุ่นเบบี้บูมหรือก่อนหน้า คงคุ้นเคยกับตลาดแบบบ้านๆ ที่เป็นสถานที่พบปะพูดคุย แลกเปลี่ยนสินค้า แหล่งรวมการสร้างรายได้ทั้งแบบชั่วคราว

ผู้คนในรุ่นเบบี้บูมหรือก่อนหน้า คงคุ้นเคยกับตลาดแบบบ้านๆ ที่เป็นสถานที่พบปะพูดคุย แลกเปลี่ยนสินค้า แหล่งรวมการสร้างรายได้ทั้งแบบชั่วคราวอย่างตลาดนัด และแบบถาวรอย่างศูนย์การค้า

 

แต่ในยุคที่มีการใช้เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตกันอย่างแพร่หลาย ผู้ใช้งานจำนวนไม่น้อยหันมาสร้างตัวเองเป็นทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย มีสินค้าให้บริหารจัดการครอบคลุมตั้งแต่ระดับชุมชนไปจนถึงระดับโลก ผ่านแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ที่เรียกว่า ออนไลน์ มาร์เก็ตเพลส

 

 

 

 

แนวคิดของ "ออนไลน์ มาร์เก็ตเพลส"

 

ออนไลน์ มาร์เก็ตเพลส เปรียบเสมือนตลาดนัดออนไลน์ ที่ต่อเชื่อมผู้ขายและผู้ซื้อจากแหล่งต่างๆ รูปแบบร้านค้านี้ถือเป็นอีคอมเมิร์ซแพลตฟอร์มประเภทหนึ่ง ความซับซ้อนของตลาดแต่ละแห่งขึ้นอยู่กับโมเดลธุรกิจและความสามารถของซอฟต์แวร์

โดยหลักการแล้ว เทคโนโลยีของ ออนไลน์ มาร์เก็ตเพลส จะรองรับการเลือกซื้อสินค้าจากผู้ขายหลายรายในคราวเดียว (Multi Vendor Shopping Cart) และการชำระเงินหลายช่องทาง (Multiple Payment Gateways) 

นอกจากนี้ ยังอาจรองรับในเรื่องของโปรแกรมการเป็นตัวแทนขายโฆษณาสินค้าหรือบริการ (Affiliate program) หรือการตกแต่งหน้าร้าน (Customized Storefront) สำหรับผู้ขายได้ด้วย

ประเภทของออนไลน์ มาร์เก็ตเพลส จำแนกได้ตามลักษณะของผู้ซื้อและผู้ขาย เช่น ธุรกิจกับธุรกิจ (B2B) ธุรกิจกับผู้บริโภค (B2C) และผู้บริโภคกับผู้บริโภค (C2C) แต่ละประเภทจะมีลักษณะที่ต่างกัน โดยเฉพาะบีทูบี อาจหมายถึง การต่อเชื่อมกับห่วงโซ่สินค้าทั่วโลกด้วย

 

 

 

ใครเป็นใครในตลาดนัดออนไลน์

 

ตัวอย่างผู้เล่นรายใหญ่ที่ไม่มีใครไม่รู้จัก ก็คือ อีเบย์ (eBay) ซึ่งมีผู้ซื้อขายหลักล้านจากทั่วโลกทุกวัน มีสินค้าหลายล้านชิ้นที่เข้ามาขายในตลาดนี้ ด้วยความเก่าแก่ในการทำธุรกิจ และการมีระบบจ่ายเงินออนไลน์อย่าง เพย์พัล (Paypal) ทำให้ อีเบย์ เป็นผู้นำตลาดนัดออนไลน์

ยังมีผู้เล่นรายอื่นๆ ที่น่าสนใจ ที่ให้บริการในรูปแบบที่หลากหลาย เช่น เครกส์ลิสต์ (Craigslist.com) คลาสสิฟายด์ท้องถิ่นที่เป็นแหล่งรวมสารพัดสินค้า มาร์เก็ตเซ็นทรัล (Marketscentral.com) ตลาดออนไลน์สัญชาติออสเตรเลีย 

อะเมซอน (Amazon.com) ก็ปรับเปลี่ยนตัวเองจากร้านค้าออนไลน์เป็นมาร์เก็ตเพลส หรือแม้แต่ ไอทูนส์ สโตร์ ตลาดออนไลน์ของ แอ๊ปเปิ้ล อิงค์ ที่สร้างความสนใจจากนักพัฒนาซอฟต์แวร์ทั่วโลก ให้ผลิตแอพพลิเคชั่น และสร้างคอนเทนท์มาขายกันบนร้านค้าสุดฮิตนี้

แอร์บีเอ็นบี (Airbnb.com) สร้างขึ้นมาเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว มียอดจองที่พัก 10 ล้านคืน และมีจำนวนห้องพัก บ้าน โรงแรม เปิดให้เช่ามากกว่า 200,000 แห่ง

นอกจากนี้ ยังมีตลาดออนไลน์รูปแบบต่างๆ ที่เราอาจไม่ได้คิดว่าเป็น ออนไลน์ มาร์เก็ตเพลส อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นตลาดหางาน ของเล่น หรือร้านอาหาร เป็นต้น

 

 

 

 

ตลาดนัดออนไลน์แบบยูทูบ

 

อย่างที่รู้กันว่า ยูทูบ เป็นแหล่งปล่อยไวรัลวีดิโอของแบรนด์ต่างๆ เมื่อปี 2550 เว็บไซต์แห่งนี้ร่วมมือเป็นพันธมิตรกับผู้ผลิตวีดิโอออนไลน์ โดยมีผลประโยชน์ร่วมกันในค่าโฆษณา สำหรับในปีนี้ ยูทูบ ประกาศการพัฒนาแพลตฟอร์มใหม่ วีดิโอ ครีเอชั่น มาร์เก็ตเพลส (Video Creation Marketplace) ที่จะเชื่อมโยงพาร์ทเนอร์ผลิตคอนเทนท์จำนวนนับล้านกับเหล่านักการตลาด ผู้สร้างคอนเทนท์สามารถสร้างโปรไฟล์ของตัวเอง ส่วนนักการตลาดก็สามารถค้นหาดาวเด่นแห่ง ยูทูบ ที่เหมาะกับแบรนด์ของตัวเอง นับว่าเป็นการเปิดศักราชของผู้ผลิตคอนเทนท์กันเลยทีเดียว

 

 

 

สร้างตลาดเองหรือค้าขายในตลาดคนอื่น

 

มีคำถามว่าควรจะสร้างตลาดเองหรือไปอยู่กับคนอื่น คำตอบของโลกออนไลน์ในข้อนี้คงไม่ต่างจากโลกออฟไลน์มากนัก เนื่องจากการลงทุนในการสร้าง ออนไลน์ มาร์เก็ตเพลส เป็นการลงทุนที่ค่อนข้างสูง และยังต้องมีการทำดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ตลาดนัดออนไลน์ไม่วายไปก่อน

อย่างไรก็ตาม หากจะไปขายในพื้นที่ตลาดคนอื่น ก็อย่าลืมว่ามีเรื่องที่ต้องคำนึงด้วยเช่นกัน เช่น ต้องเสียค่าคอมมิชชั่น และต้องปฏิบัติตามกฎกติกามารยาทของตลาดนั้นๆ หากมีความพร้อมในการสร้างร้านค้าออนไลน์ของตัวเอง ควรเริ่มต้นจากตรงนี้ก่อน แล้วค่อยต่อเชื่อมร้านค้าของเรากับตลาดนัดออนไลน์รายใหญ่