นิติราษฎร์ บุญโย

ดูบทความทั้งหมด

เปิดมุมมอง การเมือง เศรษฐกิจ และสังคม [email protected]

21 เมษายน 2563
2,483

'โควิด-19' ทุบราคาน้ำมันโลก ทรุดหนักมาก ไทยจะได้อะไร?

วิกฤติโรคระบาด "โควิด-19" ทุบราคาน้ำมันโลก ทรุดปิดลบครั้งแรกในประวัติศาสตร์ แล้วประเทศไทยจะได้อะไร?

สถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โรคโควิด-19 ยังหนักหน่วงไปทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศมหาอำนาจ อย่าง "สหรัฐอเมริกา" ล่าสุดผลพวงจากวิกฤติโควิด ทำให้ ราคาน้ำมันทรุดปิดลบ ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ซึ่งสัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า "เวสต์เท็กซัส" ปิดตลาดวันจันทร์ (20 เม.ย.) ทรุดตัวลงอย่างหนัก ราคาทรุดลงถึง 55 ดอลลาร์ ปิดตลาดในแดนลบเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การค้าน้ำมัน และราคาน้ำมันยังถูกกดดันจากการที่คลังเก็บน้ำมันของสหรัฐ กำลังกักเก็บน้ำมันใกล้เต็มความจุ ท่ามกลางภาวะน้ำมันล้นตลาด ขณะที่สต็อกน้ำมันสหรัฐพุ่งขึ้นเป็นประวัติการณ์

วิกฤตการณ์จากแพร่ระบาดของโควิด-19 จะส่งผลกระทบทำให้อุปสงค์น้ำมันลดลง 29 ล้านบาร์เรล/วันในเดือน เม.ย. แตะระดับต่ำสุดในรอบ 25 ปี ขณะที่ประเทศต่างๆ พากันออกมาตรการจำกัดการเดินทางเพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19

การที่ กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส บรรลุข้อตกลงปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันเพียง 9.7 ล้านบาร์เรล/วัน ถือว่าน้อยเกินไป และยังไม่มากพอที่จะช่วยชดเชยผลกระทบของอุปสงค์น้ำมันที่ทรุดตัวลงอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา

คาดการณ์ว่า ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก จะยังคงร่วงลงในช่วงไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เนื่องจากสต็อกน้ำมันยังคงปรับตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว แม้ว่าโอเปกพลัสได้บรรลุข้อตกลงปรับลดกำลังการผลิตเพื่อลดอุปทานน้ำมันในตลาดโลกก็ตาม

ขณะเดียวกัน ดัชนีดาวโจนส์ ปิดตลาดวันจันทร์ (20เม.ย.) ปรับตัวร่วงลงเกือบ 600 จุด โดยได้รับผลกระทบจากการทรุดตัวของราคาน้ำมัน ที่ดิ่งลงจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

สำหรับประเทศไทยนั้น มีการประเมินว่า สาเหตุที่สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) เมื่อคืนวันที่ 20 เม.ย. ซึ่งส่งมอบเดือนพ.ค. ที่ซื้อขายกันในตลาดไนเม็กซ์ปรับลดลงจน “ติดลบ” ครั้งแรกในประวัติการณ์ที่ 37.63 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หรือลดลงมาราว 55.90 ดอลลาร์ เนื่องจากสัญญาน้ำมันตัวนี้จะหมดอายุ คือ ต้องส่งมอบกันในวันนี้ (21 เม.ย.) ขณะที่สถานที่ใช้ในการเก็บน้ำมันเต็มหมดแล้ว จึงไม่มีผู้รับซื้อ ทำให้ผู้ขายต้องลดราคาลงเพื่อหวังว่าจะมีคนรับซื้อน้ำมันในสัญญารอบนี้ไปส่งผลให้ราคาปรับลดลงแรง

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันการซื้อขายน้ำมันดิบตลาด WTI เริ่มซื้อขายกันบนสัญญาใหม่ซึ่งจะส่งมอบกันในเดือนมิ.ย. หรืออีก 1 เดือนข้างหน้า โดยราคาไม่ได้ติดลบ แต่ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน ซึ่งเป็นผลจากดีมานด์หรือปริมาณการบริโภคลดลงจากการล็อกดาวน์เมืองต่างๆ ขณะที่ปริมาณการผลิตน้ำมันไม่ได้ลดลงมากนัก

ราคาน้ำมันที่ลดลงสร้างแรงกดดันต่อค่าเงินในสกุลที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกน้ำมัน เช่น ดอลลาร์แคนาดา ปรับลดลง 0.88% ขณะที่ รูเบิลรัสเซีย ลดลง 2.06% และ เรอัลบราซิล ลดลง 1.54% 

อย่างไรก็ดี ในมุมของเศรษฐกิจไทย การปรับตัวลดลงของราคาน้ำมันอย่างรวดเร็วนี้ น่าจะส่งผลบวกต่อจีดีพีในระยะสั้นเนื่องลดการนำเข้า และทำให้เกิดการเกินดุลบัญชีการค้า แต่ในระยะยาวก็ประมาทไม่ได้ เนื่องจากถ้าไม่สามารถกลับมาเปิดเมืองได้ ก็จะไม่ได้รับอานิสงส์ในจุดนี้ สวนทางกับการลงทุนใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มพลังงานและปิโตรเคมีที่จะชะลอตัวลงในอนาคต 

ด้าน ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงาน มองว่า การที่ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ของ สหรัฐลดราคาลงแรงเมื่อคืนนี้ (20 เม.ย.) เนื่องจากสัญญาซื้อขายตลาดล่วงหน้าส่งมอบเดือน พ.ค.นี้ จะหมดอายุในวันนี้ (21 เม.ย.) ดังนั้นผู้ที่ถือสัญญาไว้จะต้องรับมอบน้ำมันจริง จึงส่งผลให้เกิดการเทขยายสัญญาน้ำมันล่วงหน้าออกมาแบบขาดทุน เพราะไม่มีที่เก็บจึงไม่ต้องการรับมอบน้ำมันจริง ซึ่งการซื้อขายแบบนี้เป็นลักษณะเฉพาะของตลาดสหรัฐ

การปรับตัวลดลงครั้งแรงที่สุดกว่าทุกครั้ง เพราะในตลาดมีน้ำมันล้น การที่ตลาดล่วงหน้าดิ่งลงมากสะท้อนภาวะน้ำมันล้นตลาด จะเป็นผลดีสำหรับผู้ใช้น้ำมัน ยกเว้นโรงกลั่นอาจจะขาดทุนสต๊อก

หลังจากนี้ ตลาดสหรัฐจะเริ่มสัญญาล่วงหน้ารอบใหม่ส่งมอบเดือน มิ.ย. ซึ่งสัญญาจะครบอายุในช่วงปลายเดือน พ.ค.นี้ ก็อาจจะมีสถานการณ์คล้ายกันเมื่อให้ครบสัญญา เนื่องจากความต้องการน้ำมันในตลาดลดลงมากจากผลกระทบโควิด-19 ที่ทำให้เศรษฐกิจทั่วโลกชะลอตัวลง

แนวโน้มจะเป็นเช่นนี้จนกว่าปริมาณการผลิตน้ำมันในตลาดโลกจะลดลง โดยอาจจะใช้เวลาอีกระยะจนกว่าจะได้ข้อสรุปปัจจัยต่างๆ ทั้งการภาวะเศรษฐกิจโลก และการควบคุมการระบาดของ โรคโควิด-19 และการลดกำลังการผลิตน้ำมัน เพราะความต้องการใช้น้ำมันในโลกลดลงไป 30 ล้านบาร์เรล ต่อ วัน แต่กำลังการผลิตไม่ลดลง

สำหรับผลต่อราคา น้ำมันดิบดูไบ อาจได้รับแรงกดดันให้ราคาปรับตัวลดลงบ้าง แต่จะไม่ปรับราคาลดลงเท่ากับราคาน้ำมันสหรัฐ โดยคาดว่าราคาน้ำมันดิบดูไบจะอยู่ที่ 18-20 ดอลลาร์ ต่อบาร์เรล ซึ่งการปรับราคาน้ำมันดิบดูไบส่วนใหญ่จะได้รับปัจจัยจากน้ำมันตลาดเบรนท์มากกว่า

บล.ทิสโก้ คาดตลาดหุ้นไทยและราคาหุ้นกลุ่มพลังงานวันนี้ส่อร่วงลงตามราคาน้ำมันดิบตลาด WTI ที่ทรุดตัวลงแตะระดับติดลบเป็นครั้งแรก พร้อมแนะเข้าช้อนเก็งกำไรได้ หากราคาย่อลงมาแรง

ขณะที่ กอร์ปศักดิ์ สภาวสุ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายเศรษฐกิจ โพสต์ทวิตเตอร์ระบุว่า ไม่มีข้อมูลว่าบ้านเรามีคลังน้ำมันเชิงยุทธศาสตร์หรือไม่ ถ้าไม่มี รัฐควรเร่งลงทุนสร้างและเริ่มเก็บนำมันดิบเพื่อเชิงยุทธศาสตร์ได้แล้ว เพราะเรานำเข้าน้ำมันดิบมาก ทำช่วงนี้ได้ประโยชน์เต็มๆ ซ้ำยังทำให้ตัวเลขนำเข้าสูงขึ้น ช่วยกดดันให้ค่าเงินบาทไม่แข็งค่าเกินไปอีกทางหนึ่งด้วย

...

อ้างอิง

ช็อกโลก! ราคาน้ำมันทรุด 55 ดอลล์ปิดลบครั้งแรกในประวัติศาสตร์

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/877060

ดาวโจนส์ร่วงเกือบ 600 จุดเหตุราคาน้ำมันทรุดฉุดตลาด

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/877059 

นักวิเคราะห์ฟันธงศก.ไทย รับอานิสงส์น้ำมันโลกทรุด

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/877073 

ผู้เชี่ยวชาญคาดน้ำมันผันผวนยาว สต๊อกโลกล้น กดราคาเวสต์เท็กซัสดิ่งแรง

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/877072 

โบรกฯ หวั่นราคาน้ำมันทรุดฉุดตลาด-หุ้นพลังงานร่วง

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/877080 

ดูบทความทั้งหมดของ นิติราษฎร์ บุญโย

แชร์ข่าว :
Tags: