ดร. สุทธิโสพรรณ ช่วยวงศ์ญาติ

ดูบทความทั้งหมด

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สลิงชอท กรุ๊ป

12 พฤศจิกายน 2561
9,496

หมด Passion ทำไงดี

คนหมด Passion หน้าตาเป็นอย่างไร

“วิธีเดียวที่คุณจะทำงานได้ยอดเยี่ยม คือคุณจะต้องรักในสิ่งที่คุณทำ” สุนทรพจน์ที่ Steve Jobs ได้กล่าวไว้ผลุดขึ้นมาในหัวดิฉันวันนี้ หลังจากสัมภาษณ์ผู้สมัครท่านหนึ่ง

คุณชิว ผู้สมัครตำแหน่งผู้จัดการ จบการศึกษาปริญญาโทจากประเทศอังกฤษ สามารถตอบคำถามฉะฉาน บุคลิกสุขุม ดูมีวุฒิภาวะ ปัจจุบัน คุณชิวอายุ 39 ปี ทำงานเป็นผู้เชี่ยวชาญให้กับธนาคารยักษ์ใหญ่ของประเทศไทยมาเป็นเวลา 9 ปี เหตุผลที่คุณชิวตัดสินใจอยากเปลี่ยนงานเพราะกลัวว่าหากทำครบ 10 ปี จะเปลี่ยนงานยาก 

อีกอย่างการเปลี่ยนงานหลังอายุ 40 ปีอาจจะทำให้ตนเองอยู่ใน Comfort Zone มากเกินไปและที่สำคัญคือ 2 ปีที่ผ่านมารู้สึกหมด Passion กับงานที่ทำอยู่ คุณชิวเล่าให้ฟังว่า ทุกเช้าก่อนเข้างาน จะต้องแวะตามร้านกาแฟเพื่อเข้าไปนั่งอ่านหนังสือ ด้วยหวังว่าจะได้เจอเรื่องใหม่ ๆ ตื่นเต้นเพื่อกระตุ้นให้ตนเองอยากตื่นไปทำงานทุกเช้า

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา มีองค์กรหลายองค์กรสนใจชวนคุณชิวไปร่วมงานด้วย และได้รับการ Offer งานที่มีความท้าทายน่าสนุกมา 3 ครั้งแล้ว แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ไปร่วมงานเพราะติดเรื่องค่าตอบแทนที่ “ไม่มากพอ” ประเมินแล้ว “ไม่เร้าใจ” “ไม่คุ้มจะเสี่ยง” ทิ้งงานที่คุ้นเคย ทิ้งองค์กรที่มีความมั่นคง

สำหรับคุณชิวแล้ว ทั้งโอกาสได้ทำงานที่ตนเองมี “Passion” และ การได้รับ “เงินที่เร้าใจ” ถือมีความสำคัญเท่า ๆ กันและเป็นประเด็นหลักในการตัดสินใจว่าจะร่วมงานกับองค์กรใหม่หรือไม่

คนหมด Passion หน้าตาเป็นอย่างไร

1. คิดอะไรใหม่ ๆ ไม่ออก เนื่องจากสมองไม่รู้สึกสบายผ่อนคลาย ไม่ได้รับความรู้สึกสนุก สมองรู้สึกถูกบีบบังคับ ไร้ทางออก มองเห็นอะไรก็เป็นอุปสรรคต่อความสำเร็จ ไม่เห็นโอกาส ไม่สามารถคิดอะไรใหม่ ๆ ที่เป็นความคิดสร้างสรรค์ได้

2. ทำงานแค่ให้เสร็จแต่ไม่สำเร็จ คนหมด Passion จะทำงานที่ได้รับมอบหมายให้เพียงงานจบ ปราศจากความใส่ใจ ปราศจากความพยายามอีกระดับเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นเลิศ เป็นที่หนึ่ง และไม่ได้รู้สึกเป็นเดือดเป็นร้อนหากมีคนอื่นทำเรื่องนั้นได้ดีกว่า

3. เครียด เหน็ดเหนื่อย หมดพลัง คนหมด Passion จะรู้สึกหมดสนุก เบื่อหน่ายกับสิ่งที่ทำอยู่ ส่งผลทางร่างกายที่เกิดความรู้สึกไม่ผ่อนคลาย เครียด สร้างพลังและทัศนคติลบ รู้สึกว่างานที่รับผิดชอบอยู่นี้เยอะเกินไป ไม่สามารถรับมือกับงานที่เพิ่มขึ้นหลังจากนี้ได้อีกแล้ว

แน่นอนการขาด Passion ส่งผลกระทบทั้งต่อเรื่องส่วนตัว เรื่องงาน และส่งผลไปถึงองค์กรโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากอยู่ในฐานะผู้นำองค์กร

การศึกษาของ Deloitte พบว่า เกือบ 88% ของพนักงานไม่มีความสุขในการทำงาน ซึ่งชี้ให้เห็นว่าคนเป็นจำนวนมากขาด Passion นอกจากนี้ยังสะท้อนให้เห็นว่า ในชีวิตจริงมีคนเพียง 12% เท่านั้นที่มีโอกาสได้ทำงานที่ตนเองมี Passion

ไม่ได้ทุกคนที่หา Passion เจอ บางคนโชคดีหาเจอตั้งแต่เด็ก บางคนทำงานจนใกล้เกษียณแล้วยังไม่รู้ว่า Passion ของตนเองคืออะไร คนที่ทำงานด้วย Passion จะทำงานอย่างเพลิดเพลิน รักและสนุกกับสิ่งที่ทำ มีพลังอันล้นเหลือ ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ยิ่งกว่านั้นยังได้เติบโต พัฒนาทักษะและความรู้ไปกับงานที่ทำอย่างสนุกสนาน

หากคุณเป็นผู้สัมภาษณ์คุณชิว คุณคิดว่าควรแนะนำคุณชิวอย่างไรกับอาการหมด Passion และเมื่อ Money VS. Passion 2 อย่างนี้ไม่ได้มาให้เลือกพร้อม ๆ กัน

ดูบทความทั้งหมดของ ดร. สุทธิโสพรรณ ช่วยวงศ์ญาติ

แชร์ข่าว :
Tags: