แท็กซี่ไร้คนขับ "ไป่ตู้" ได้ใบอนุญาตเจ้าแรกในจีน

แท็กซี่ไร้คนขับ "ไป่ตู้" ได้ใบอนุญาตเจ้าแรกในจีน

“ไป่ตู้” บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของจีน ได้รับใบอนุญาตให้บริการ “โรโบแท็กซี่” ที่ไม่ต้องมีคนขับนั่งไปด้วย เป็นเจ้าแรกในประเทศ ประเดิมวิ่งรับส่งคน 2 เมืองใหญ่ในช่วงแรก

บริษัทไป่ตู้ แถลงวันนี้ (8 ส.ค.) ว่า บริษัทเป็นผู้ให้บริการโรโบแท็กซี่ (Robotaxi) เจ้าแรกในประเทศที่ได้รับใบอนุญาตให้บริการแท็กซี่ได้โดยไม่ต้องมีคนขับหรือไม่ต้องมีพนักงานนั่งติดรถไปด้วย

สำนักข่าวซีเอ็นบีซี ระบุว่า การอนุมัติจากรัฐบาลท้องถิ่นส่งผลให้ธุรกิจโรโบแท็กซี่แบรนด์ “อะพอลโล โก” (Apollo Go) ของไป่ตู้ ไม่ต้องมีต้นทุนจ้างพนักงานในบางกรณี

อย่างไรก็ตาม ใบอนุญาตดังกล่าวในช่วงแรกยังคงครอบคลุมเพียงโรโบแท็กซี่ 10 คัน ซึ่งแบ่งให้บริการระหว่าง 2 พื้นที่ชานเมืองของเมืองอู่ฮั่น และเทศบาลนครฉงชิ่ง

แท็กซี่ไร้คนขับ "ไป่ตู้" ได้ใบอนุญาตเจ้าแรกในจีน แท็กซี่ไร้คนขับ "ไป่ตู้" ได้ใบอนุญาตเจ้าแรกในจีน
- รูปโฉมภายในและภายนอกแท็กซี่ไร้คนขับของไป่ตู้ (เครดิตรูป : Baidu/Reuters) -

เมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา “โพนีดอทเอไอ” (Pony.ai) สตาร์ทอัพโรโบแท็กซี่คู่แข่งของไป่ตู้ ได้รับใบอนุญาตให้บริการแท็กซี่ไร้คนขับในย่านชานเมืองของกรุงปักกิ่ง แต่ต้องมีเจ้าหน้าที่นั่งในรถไปกับผู้โดยสารด้วย

ในปีที่แล้ว หน่วยงานเทศบาลนครหลายแห่งทั่วประเทศจีนต่างออกใบอนุญาตดังกล่าวมากขึ้น ซึ่งทำให้บรรดาบริษัทโรโบแท็กซี่เปิดให้บริการและเก็บค่าโดยสารในบางพื้นที่ได้

ก่อนหน้านี้ ผู้ให้บริการในสหรัฐอย่าง บริษัทเวย์โม (Waymo) ในเครือบริษัทอัลฟาเบท และบริษัทครูส (Cruise) ในเครือบริษัทเจนเนอรัล มอเตอร์ส (จีเอ็ม) ได้ให้บริการโรโบแท็กซี่โดยไม่ต้องมีเจ้าหน้าที่นั่งในรถด้วยไปแล้ว โดยกฎหมายการทดสอบโรโบแท็กซี่ และการคิดค่าโดยสารจะแตกต่างกันไปตามแต่ละเมืองและรัฐ

ไป่ตู้ อ้างว่า ได้รับคำสั่งเรียกรถโรโบแท็กซี่มากกว่า 1 ล้านรายการ และให้บริการคำสั่งเรียกรถไปแล้ว 196,000 รายการในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของไป่ตู้ มีขึ้นก่อนที่บริษัทจะรายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ในวันที่ 30 ส.ค.นี้