วันพุธ ที่ 8 กรกฎาคม 2569

Login
Login

เจาะเบื้องหลังคดีพลิก ฟีฟ่าระงับโทษแบนบาโลกัน เบลเยียมจ่ออุทธรณ์

ฟีฟ่าอนุญาตให้โฟลาริน บาโลกัน ลงเล่นนัดเจอกับเบลเยียมได้ หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ร้องขอเป็นการส่วนตัว เรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากทีมคู่แข่ง

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงาน บาโลกัน กองหน้าทีมชาติสหรัฐซึ่งยิงไปแล้วสามลูกจากเวิลด์คัพ ได้ใบแดงเพราะเหยียบข้อเท้านักเตะกองหลังทีมบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา เท่ากับว่าต้องออกจากการแข่งขันในเกมนั้นทันที และห้ามลงแข่งอีกหนึ่งนัด แต่แหล่งข่าววงในรายหนึ่งเผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้โทรศัพท์หานายจิอานนี อินแฟนติโน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ส่งผลให้ฟีฟ่าระงับโทษแบน บาโลกุน สามารถกลับมาแข่งนัดต่อไปที่ต้องดวลแข้งกับเบลเยียมในวันจันทร์ (6 ก.ค.) นี้ได้

แถลงการณ์จากฟีฟ่าแจ้งว่า คณะกรรมการวินัยยกเลิกโทษห้ามแข่งหนึ่งนัด ตามมาตรา 27 เปลี่ยนมาเป็นภาคทัณฑ์เป็นเวลาหนึ่งปี เท่ากับว่าบาโลกันลงแข่งขันได้ หากไม่ “กระทำความผิดอื่นในลักษณะและความรุนแรงแบบเดียวกัน” ระหว่างช่วงภาคทัณฑ์

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์รายงานว่า นี่เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1962 ที่ฟีฟ่าอนุญาตให้ผู้เล่นลงเล่นในเกมได้ ทั้งๆ ที่พวกเขาน่าจะถูกแบนหลังจากถูกไล่ออกจากเกม มาตรา 27 มีถ้อยคำที่คลุมเครือและแทบไม่เคยถูกนำมาใช้ แต่มีรายงานว่า เคยมีการใช้ข้อกำหนดนี้อนุญาตให้คริสเตียโน โรนัลโด ของโปรตุเกส ลงเล่นเป็นตัวจริงในฟุตบอลโลกปีนี้ โดยระงับโทษแบนอีก 2 นัดที่เหลือจากโทษแบน 3 นัดที่ได้รับจากการทำฟาวล์ในเกมรอบคัดเลือก

วอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงานว่า รัฐบาลทรัมป์พยายามยกเลิกโทษใบแดงทันทีหลังจบการแข่งขันเมื่อสัปดาห์ก่อน นายโฮวาร์ด ลัตนิก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายแอนดรูว์ จิอูลีอานี ผู้อำนวยการทีมงานเวิลด์คัพของทำเนียบขาว กำลังหาทีมทนายความมาโต้แย้งโทษ

แต่สุดท้ายทรัมป์ก็โทรไปหานายอินแฟนติโน และขอให้เขาทบทวน  นายอินแฟนติโนบอกว่าจะดูให้แต่ไม่รับปากว่าจะเปลี่ยนแปลงผล จากนั้นประธานฟีฟ่าแจ้งผลให้ทรัมป์ทราบหลังจากทั้งคู่ได้คุยกันในหลายวันต่อมา

นายอินแฟนติโนพยายามทำงานกับรัฐบาลทรัมป์ แม้ตึงเครียดกันในเรื่องการเข้าเมือง ความปลอดภัย และนโยบายต่างประเทศของสหรัฐ เขาเคยมาเยือนทำเนียบขาวหลายครั้งและมอบรางวัลสันติภาพฟีฟ่าครั้งแรกให้กับประธานาธิบดีเมื่อเดือน ธ.ค.ปีก่อน จนถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเกิดการล้ำเส้นระหว่างการเมืองกับกีฬา บางคนเตือนว่า ทรัมป์เอาตัวเองไปพัวพันกับฟุตบอลโลกเพื่อช่วยเหลือสหรัฐ โดยนายอินแฟนติโนแสดงการสนับสนุนเขาอย่างเปิดเผย

ด้านทีมฟุตบอลเบลเยียมกล่าวว่าพวกเขารู้สึก “ตกใจ” กับการตัดสินใจของฟีฟ่ากรณีของบาโลกุน ขณะนี้ทีมกำลังพิจารณาทางเลือกต่างๆ ในการยื่นอุทธรณ์ “เพื่อปกป้องสิทธิอันชอบธรรมของทุกทีมที่เข้าร่วม และเพื่อปกป้องหลักการพื้นฐานของการแข่งอย่างยุติธรรม” แถลงการณ์ดังกล่าวอ้างถึงกฎของฟีฟ่าหลายข้อที่ยืนยันถึงโทษใบแดงมีผล “อัตโนมัติ”

  • ผิดพลาดครั้งใหญ่

รูดี้ การ์เซีย โค้ชทีมชาติเบลเยียม เรียกเหตุการณ์นี้ว่า “มุกเมษาฯ หน้าโง่” ขณะที่สตาเล โซลบัคเคน โค้ชทีมชาตินอร์เวย์ เรียกมันว่า “ความผิดพลาดครั้งใหญ่ของฟีฟ่า”

ด้านทีมชาติสหรัฐต่างยินดีกับผลลัพธ์ที่ออกมา

“ทีมเรามุ่งมั่นกับการแข่งขันรอบ 16 ทีมกับเบลเยียมในซีแอตเทิล และรอคอยการสนับสนุนอันน่าทึ่งจากแฟนๆ”

เช่นเดียวกับทรัมป์ที่ยินดีปรีดา

“ขอขอบคุณฟีฟ่าที่ทำในสิ่งที่ถูกต้อง และแก้ไขความอยุติธรรมครั้งใหญ่!” ทรัมป์โพสต์ทรูธโซเชียล