รองนายกฯ และรัฐมนตรีต่างประเทศ สีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว หารือกับ ‘หวัง อี้’ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน อย่างรอบด้าน เตรียมประชุมไม่เป็นทางการที่ จ.กระบี่ ต่อในช่วงบ่าย
นายปาณิดล ปัจฉิมสวัสดิ์ รักษาการอธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ แถลงข่าวถึงภารกิจของรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ สีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ที่ได้ต้อนรับ และหารือกับหวัง อี้ สมาชิกกรมการเมือง ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกลางด้านกิจการต่างประเทศของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ในโอกาสเยือนไทย
ปาณิดล รายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันศุกร์ (24 เม.ย.69) รองนายกรัฐมนตรี สีหศักดิ์ ได้ให้การต้อนรับนายหวัง อี้ ซึ่งเยือนไทยเพื่อเป็นประธานร่วมในการประชุมกลไกการหารือระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศไทย-จีน ครั้งที่ 3 และการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศไทย-จีน อย่างไม่เป็นทางการ ระหว่างวันที่ 24-25 เม.ย.2569
ทั้งสองฝ่ายยินดีกับการเฉลิมฉลองครบรอบความสัมพันธ์ทางการทูต 50 ปีเมื่อปีที่แล้ว และหารือเกี่ยวกับความสัมพันธ์ไทย-จีน ที่ใกล้ชิดเพื่อส่งเสริมความเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ที่แท้จริง โดยร่วมหารือขยายความร่วมมือระหว่างกันอย่างรอบด้าน ทั้งในด้านเศรษฐกิจ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี นวัตกรรม การเกษตร พลังงาน ความเชื่อมโยงในภูมิภาค และปฏิสัมพันธ์ระหว่างประชาชน ตลอดจนสนับสนุนบทบาทที่สร้างสรรค์ของจีนเพื่อแก้ไขประเด็นปัญหาภูมิภาค ซึ่งรวมถึงประเด็นปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติ ปัญหาการหลอกลวงออนไลน์ สถานการณ์ในเมียนมา การบริหารจัดการน้ำ และมลพิษทางอากาศข้ามพรมแดน
นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังได้แลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ในภูมิภาค และของโลก โดยเฉพาะสถานการณ์ในตะวันออกกลาง และแนวทางการรับมือกับวิกฤติพลังงานในปัจจุบัน รวมไปถึงความร่วมมือในกรอบความร่วมมือระหว่างประเทศ อาทิ แม่โขง-ล้านช้าง อาเซียน เอเปค บริกส์ OECD และสหประชาชาติ
นอกจากนี้ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศจีน ยังได้เข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรี อนุทิน ชาญวีรกูล เพื่อแสดงความยินดีที่นายกรัฐมนตรีเข้ารับตำแหน่ง และหารือเรื่องความร่วมมือไทย-จีนในหลายมิติด้วย
ในช่วงบ่ายวันศุกร์ นี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนจะเดินทางไป จ.กระบี่ เพื่อร่วมประชุมอย่างไม่เป็นทางการกับรองนายกฯ สีหศักดิ์ ซึ่งจะเป็นโอกาสที่ได้หารือกันอย่างฉันมิตรในประเด็นที่ทั้งสองฝ่ายให้ความสำคัญในรายละเอียดมากขึ้น โดย รมว.สีหศักดิ์จะแถลงข่าวการพบกัน และการหารือกันที่ จ.กระบี่ เวลา 19.00 เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบถึงประเด็นต่างๆ ที่ได้หารือกัน
พิสูจน์อักษร....สุรีย์ ศิลาวงษ์





