วันพุธ ที่ 8 เมษายน 2569

Login
Login

ทรัมป์ระงับแผนโจมตีอิหร่าน 2 สัปดาห์ อิหร่านยอมตกลงเปิดช่องแคบ

ทรัมป์ระงับแผนโจมตีอิหร่าน 2 สัปดาห์ อิหร่านยอมตกลงเปิดช่องแคบ

ทรัมป์ระงับแผนโจมตีอิหร่าน 2 สัปดาห์ การประกาศมีขึ้นก่อนเส้นตายให้อิหร่านเปิดช่องแคบฮอร์มุซไม่ถึงสองชั่วโมง อิหร่านยอมเปิดช่องแคบฮอร์มุซชั่วคราว

ซีเอ็นบีซี รายงานด่วนว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเมื่อวันอังคารว่า เขาได้ตกลงระงับแผนการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานของอิหร่านเป็นเวลา 2 สัปดาห์  

 

การระงับไว้ครั้งนี้ “ขึ้นอยู่กับสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านที่จะต้องยอมรับการเปิดช่องแคบฮอร์มุซแบบสมบูรณ์ ทันที และอย่างปลอดภัย” เขาเขียนบน Truth Social  

 

แถลงการณ์นี้มีขึ้นไม่ถึงสองชั่วโมงก่อนเส้นตายที่เขากำหนดให้อิหร่านต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งระหว่าง ทำข้อตกลงที่รวมถึงการเปิดช่องแคบฮอร์มุซ หรือเผชิญกับการโจมตีครั้งใหญ่ต่อโครงสร้างพื้นฐานพลเรือนของตน  

ทรัมป์เขียนบน Truth Social ว่าเขาตัดสินใจเช่นนี้ “จากการสนทนากับนายกรัฐมนตรีเชห์บาซ ชารีฟ และจอมพล อาซิม มูนีร์ แห่งปากีสถาน”  

“นี่จะเป็นการหยุดยิงสองฝ่าย!” ทรัมป์ประกาศ  

เส้นตายเวลา 2 ทุ่มตามเวลาฝั่งตะวันออกของสหรัฐ (7:00 น. พุธ 8 เม.ย. ตามเวลาประเทศไทย) ซึ่งทรัมป์กำหนดไว้เมื่อวันอาทิตย์ หลังจากที่เขาโพสต์ข้อความในโซเชียลมีเดียด้วยท่าทีแข็งกร้าวเรียกร้องให้อิหร่าน “เปิดช่องแคบแม่งให้ได้” ได้สร้างความตื่นตระหนกในสหรัฐ และทั่วโลก  

ทรัมป์ยกระดับสถานการณ์อย่างรุนแรงในเช้าวันอังคาร โดยเขียนในโพสต์อีกอันบน Truth Social ว่า “อารยธรรมทั้งอารยธรรมจะตายคืนนี้ และจะไม่มีวันฟื้นกลับมาอีก ผมไม่อยากให้มันเกิดขึ้น แต่ก็น่าจะเกิดขึ้น”  

ก่อนหน้านั้นในบ่ายวันอังคาร ชารีฟได้ขอให้ทรัมป์ขยายเส้นตายที่กำหนดให้อิหร่านออกไปอีกสองสัปดาห์ เขายังขอให้ผู้นำอิหร่านยอมเปิดช่องแคบดังกล่าวเป็นเวลา 2 สัปดาห์ “เพื่อแสดงความปรารถนาดี”  

“เรายังเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่ทำสงครามกันอยู่ ปฏิบัติตามการหยุดยิงทั่วทุกแห่งเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เพื่อเปิดโอกาสให้การทูตสามารถยุติสงครามได้อย่างเด็ดขาด เพื่อประโยชน์แห่งสันติภาพและเสถียรภาพระยะยาวในภูมิภาค” ชารีฟโพสต์บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย X

  • อัปเดต:อิหร่านระบุ จะให้กองทัพประสานงานการสัญจรผ่านช่องแคบฮอร์มุซในช่วงหยุดยิง

ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า สภาความมั่นคงแห่งชาติสูงสุดของอิหร่านออกแถลงการณ์ระบุว่า แผน 10 ข้อของอิหร่าน “เน้นย้ำประเด็นพื้นฐาน” เช่น “การควบคุมการสัญจรผ่านช่องแคบฮอร์มุซภายใต้การประสานงานของกองกำลังติดอาวุธของอิหร่าน”

 

แถลงการณ์ระบุว่า สิ่งนี้จะทำให้อิหร่านมี “สถานะทางเศรษฐกิจและภูมิรัฐศาสตร์ที่โดดเด่นเป็นพิเศษ”

 

นายอับบาส อารักชี รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน กล่าวว่า ตลอดช่วงเวลา 2 สัปดาห์ การเดินเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซอย่างปลอดภัย “จะสามารถทำได้ผ่านการประสานงานกับกองกำลังติดอาวุธของอิหร่าน และโดยคำนึงถึงข้อจำกัดทางเทคนิคอย่างเหมาะสม”

อารักชียังกล่าวขอบคุณนายกรัฐมนตรีปากีสถาน เชห์บาซ ชารีฟ และผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพปากีสถาน อาซิม มูนีร์ ที่ผลักดันให้ทรัมป์ดำเนินการหยุดยิง

 

  • อิหร่านอ้างชัยชนะ ระบุว่า บังคับให้สหรัฐยอมรับแผน 10 ข้อได้สำเร็จ  

สภาความมั่นคงแห่งชาติสูงสุดของอิหร่านระบุในแถลงการณ์ว่า อิหร่านประสบ “ชัยชนะครั้งใหญ่” และบังคับให้สหรัฐยอมรับแผน 10 ข้อของตนได้แล้ว

ตามแผนดังกล่าว สหรัฐได้ตกลงในหลักการที่จะยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรขั้นต้นและขั้นรองทั้งหมดที่มีต่ออิหร่าน และถอนกำลังรบของสหรัฐออกจากฐานทัพทุกแห่งในภูมิภาค สภาฯ ระบุ

สภาฯ ยังกล่าวด้วยว่า สหรัฐได้ตกลงที่จะยอมรับการเสริมสมรรถนะนิวเคลียร์ของอิหร่าน และยอมรับการที่อิหร่านยังคงควบคุมช่องแคบฮอร์มุซต่อไป โดยการควบคุมการสัญจรผ่านเส้นทางเดินเรือนี้จะดำเนินการ “ภายใต้การประสานงานกับกองกำลังติดอาวุธของอิหร่าน”

 

  • สหรัฐ-อิหร่านตกลงหยุดยิง 2 สัปดาห์ นายกฯปากีสถานคนกลางไกล่เกลี่ย แสดงความยินดี

 

ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ผู้นำปากีสถานชื่นชมข้อตกลงหยุดยิงกับอิหร่าน เชิญสหรัฐ และอิหร่านเจรจาเพิ่มเติม

 

นายเชห์บาซ ชารีฟ นายกรัฐมนตรีปากีสถาน แสดงความยินดีกับการประกาศหยุดยิง และเชิญผู้นำสหรัฐอเมริกาและอิหร่านให้มาเยือนประเทศของเขาเพื่อการเจรจาเพิ่มเติมเพื่อ “ยุติข้อพิพาททั้งปวง”

 

“ผมขอต้อนรับท่าทีอันเปี่ยมปัญญานี้ด้วยความอบอุ่น และขอแสดงความซาบซึ้งอย่างสุดซึ้งต่อผู้นำของทั้งสองประเทศ” ชารีฟกล่าวในถ้อยแถลงบน X

 

ชารีฟได้เชิญคณะผู้แทนจากทั้งอิหร่านและสหรัฐ ให้มาร่วมเจรจาเพิ่มเติม “เพื่อยุติข้อพิพาททั้งปวง” ที่กรุงอิสลามาบัดในวันศุกร์ที่ 10 เมษายน

 

“เรามีความหวังอย่างจริงใจว่า ‘การเจรจาอิสลามาบัด’ จะประสบความสำเร็จในการสร้างสันติภาพอย่างยั่งยืน และหวังว่าจะได้แบ่งปันข่าวดีเพิ่มเติมในอีกไม่กี่วันข้างหน้า!” เขากล่าว

 

ปากีสถานได้วางตัวเองเป็นคนกลางเจรจาสันติภาพในความขัดแย้งครั้งนี้ โดยอาศัยความสัมพันธ์ที่ดีทั้งกับเตหะรานและวอชิงตัน ประเทศนี้มีพรมแดนยาวติดต่อกับอิหร่าน รวมถึงมีสายสัมพันธ์ด้านวัฒนธรรมและศาสนา และยังเป็นที่ตั้งของประชากรชาวมุสลิมชีอะห์ที่ใหญ่ที่สุดนอกประเทศอิหร่าน

 

  • นายกฯ ปากีสถานระบุ ข้อตกลงหยุดยิงของอิหร่านครอบคลุมถึงเลบานอนด้วย

 

ข้อตกลงหยุดยิงที่สหรัฐ และอิหร่านบรรลุได้นั้น ครอบคลุมถึงเลบานอนด้วย นายกรัฐมนตรีปากีสถาน ชารีฟ ซึ่งเป็นผู้นำเสนอแผนดังกล่าวต่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ กล่าว

 

“ด้วยความอ่อนน้อมอย่างที่สุด ผมยินดีที่จะประกาศว่า สาธารณรัฐอิสลามอิหร่านและสหรัฐอเมริกา พร้อมด้วยพันธมิตรของทั้งสองฝ่าย ได้ตกลงที่จะหยุดยิงในทันที ทุกแห่งหน รวมถึงในเลบานอนและที่อื่น ๆ มีผลบังคับใช้โดยทันที” ชารีฟระบุในถ้อยแถลง