อิสราเอลกล่าวว่าได้สังหารผู้บัญชาการกองทัพเรือของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC) ที่รับผิดชอบปิดช่องแคบฮอร์มุซแล้ว ฝ่ายอิหร่านยังไ่่ม่ยืนยัน
บีบีซี รายงานว่า อิสราเอลกล่าวว่าได้สังหารนายพลอาลีเรซา ตังซีรี (Alireza Tangsiri ) ผู้บัญชาการกองทัพเรือของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC) แล้ว
โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม อิสราเอล คัตซ์ กล่าวว่า ตังซีรี "รับผิดชอบโดยตรงต่อการก่อการร้ายด้วยการวางระเบิดและปิดกั้นช่องแคบฮอร์มุซ" และ "ถูกระเบิดเสียชีวิต"
เขายังกล่าวเสริมว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพเรืออีกหลายคนก็ถูกสังหารเช่นกัน อิหร่านยังไม่ได้แสดงความคิดเห็น
- เขาเป็นใคร
สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า ตังซีรีได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้บัญชาการกองทัพเรือของกองกําลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม ในปี 2018 ก่อนหน้านี้เขาเคยดํารงตําแหน่งรองผู้บัญชาการกองทัพเรือ IRGC ตั้งแต่ปี 2010
บัญชีโซเชียลมีเดีย X ที่เขาเปิดใช้งานตั้งแต่วันที่ 10 มีนาคมปีนี้มีความคึกคัก โดยสื่ออิหร่านมักอ้างข่าวจากโพสต์นั้น เขาได้โพสต์หลายครั้งเกี่ยวกับช่องแคบฮอร์มุซ บัญชีดังกล่าวเคยกล่าวว่า "ไม่มีเรือใดที่เกี่ยวข้องกับผู้รุกรานอิหร่านมีสิทธิ์ผ่านได้"
ตังซีรีเป็นผู้บัญชาการที่ปากกล้า โดยเขาได้แถลงต่อต้านสหรัฐอเมริกาและอิสราเอลหลายครั้งในอดีต
ย้อนกลับไปในปี 2019 เขาขู่ว่าจะปิดช่องแคบฮอร์มุซหากการส่งออกน้ํามันของอิหร่านหยุดชะงัก
ตังซีรีถูกคว่ำบาตรโดยกระทรวงการคลังสหรัฐฯ พร้อมกับผู้บัญชาการ IRGC คนอื่นๆ ในปี 2019 หลังจากที่อิหร่านยิงโดรนเฝ้าระวังของสหรัฐฯ ใกล้ช่องแคบฮอร์มุซ





