วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน 2569

Login
Login

'อิหร่าน' ปฏิเสธ ไม่ได้เจรจากับสหรัฐ โต้ 'ทรัมป์' คุยกับตัวเอง

'อิหร่าน' ปฏิเสธ ไม่ได้เจรจากับสหรัฐ โต้ 'ทรัมป์' คุยกับตัวเอง

กองทัพอิหร่าน ปฏิเสธคำกล่าวอ้างของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อีกครั้ง ว่าอิหร่านไม่ได้เจรจากับสหรัฐ และตอบโต้ว่า 'ทรัมป์' คุยกับตัวเอง

กองทัพอิหร่านปฏิเสธคำกล่าวอ้างของ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ว่า สหรัฐ อยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อยุติสงครามกับอิหร่าน ที่ส่งผลกระทบต่อตลาดพลังงาน และตลาดเงิน โดยบอกว่า สหรัฐกำลังคุยกับตัวเอง

“เกิดความขัดแย้งภายในใจของคุณ (ทรัมป์) รุนแรงถึงขั้นเจรจากับตัวเองแล้วหรือ?” อิบราฮิม ซอลฟากอรี โฆษกอาวุโสของกองบัญชาการทหารร่วมอิหร่าน กล่าวในรายการโทรทัศน์ของรัฐบาลอิหร่าน “คนอย่างพวกเราไม่มีทางเข้ากันได้กับคนอย่างพวกคุณ”

ทรัมป์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวเมื่อวันอังคาร (24 มี.ค.69)  ว่า สหรัฐกำลังเจรจากับ “บุคคลที่เหมาะสม” ในอิหร่านเพื่อยุติสงคราม พร้อมเสริมว่าอิหร่านต้องการบรรลุข้อตกลงอย่างมาก

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า การปฏิเสธเรื่องการเจรจาของกองบัญชาการรวมของกองทัพอิหร่านซึ่งถูกครอบงำโดยกลุ่มชนชั้นนำหัวรุนแรงอย่างกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามอิหร่าน (IRGC) มีขึ้นท่ามกลางรายงานที่ระบุว่า สหรัฐได้เสนอแผน 15 ข้อในการหารือกับเตหะราน

ด้าน เอสมาอิล บาเกอี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน กล่าวกับ India Today เมื่อวันอังคาร ว่า อิหร่านมี “ประสบการณ์ที่เลวร้ายมากกับการทูตของอเมริกา” และว่าจะไม่มีการเจรจาหรือการพูดคุยใดๆ กับวอชิงตัน เนื่องจากกองทัพอิหร่านจะเน้นไปที่การปกป้องประเทศ

การสู้รบยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่อง

กองทัพอิสราเอล กล่าวในโพสต์ในเทเลแกรมว่า ได้เปิดฉากโจมตีโครงสร้างพื้นฐานทั่วกรุงเตหะราน และต่อมากล่าวว่ากองทัพอากาศได้โจมตีฐานผลิตขีปนาวุธร่อนทางทะเล 2 แห่งในกรุงเตหะรานด้วย

ด้านสำนักข่าว SNN ของอิหร่านซึ่งเป็นสำนักข่าวที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล รายงานว่า มีการโจมตีในพื้นที่อยู่อาศัยในเตหะรานหน่วยกู้ภัยกำลังค้นหาผู้รอดชีวิตในซากปรักหักพัง

คูเวต และซาอุดีอาระเบีย เผยว่าสามารถสกัดการโจมตีด้วยโดรนรอบใหม่ได้ แต่ไม่ได้ระบุว่าโดรนเหล่านั้นมาจากที่ใดหน่วยงานการบินพลเรือนของคูเวตรายงานว่า มีโดรนมุ่งโจมตีถังเชื้อเพลิงในสนามบินนานาชาติคูเวต ทำให้เกิดไฟไหม้ แต่ไม่มีผู้เสียชีวิต

ขณะที่ IRGC กล่าวว่า ได้ระดมการโจมตีรอบใหม่ต่อสถานที่ต่างๆ ในอิสราเอล ทั้งกรุงเทลอาวีฟ และคิริยัต ชโมนา รวมถึงฐานทัพสหรัฐในคูเวต จอร์แดน และบาห์เรน

 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์