วันศุกร์ ที่ 20 มีนาคม 2569

Login
Login

อังกฤษ ญี่ปุ่น เยอรมนี ฝรั่งเศส พร้อมช่วยคุ้มครองช่องแคบฮอร์มุซ  

อังกฤษ ญี่ปุ่น เยอรมนี ฝรั่งเศส พร้อมช่วยคุ้มครองช่องแคบฮอร์มุซ  

อังกฤษ ญี่ปุ่น เยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี เนเธอร์แลนด์ แถลงการณ์พร้อมช่วยคุ้มครองการเดินเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซให้ปลอดภัย เรียกร้องให้อิหร่านยุติการโจมตีแหล่งพลังงาน  

บลูมเบิร์ก รายงานว่า สหราชอาณาจักร ญี่ปุ่น เยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี และเนเธอร์แลนด์ ออกแถลงการณ์ร่วมเรียกร้องให้อิหร่านยุติการโจมตีสถานที่ด้านพลังงานและโครงสร้างพื้นฐานพลเรือนอื่น ๆ และยุติภาวะชะงักงันด้านการเดินเรือในช่องแคบฮอร์มุซ  

“เราขอเรียกร้องให้อิหร่านยุติโดยทันทีซึ่งการขู่คุกคาม การวางทุ่นระเบิด การโจมตีด้วยโดรนและขีปนาวุธ และความพยายามอื่น ๆ ในการสกัดกั้นช่องแคบดังกล่าวต่อการเดินเรือพาณิชย์”  

“การแทรกแซงต่อการเดินเรือระหว่างประเทศและการรบกวนห่วงโซ่อุปทานพลังงานของโลกเช่นนี้ ถือเป็นภัยคุกคามต่อสันติภาพและความมั่นคงระหว่างประเทศ”  

 

แถลงการณ์ระบุว่า ผู้นำของชาติ แสดง “ความพร้อม” ที่จะ “มีส่วนร่วมในความพยายามที่เหมาะสมเพื่อให้เกิดการสัญจรผ่านช่องแคบอย่างปลอดภัย” พร้อมกับยืนยันว่าจะสนับสนุนการระบายคลังสำรองน้ำมันเชิงยุทธศาสตร์อย่างประสานสอดคล้องกันของสำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ (IEA) ด้วยการดำเนิน “มาตรการอื่น ๆ เพื่อสร้างเสถียรภาพให้กับตลาดพลังงาน รวมถึงการทำงานร่วมกับประเทศผู้ผลิตบางประเทศเพื่อเพิ่มกำลังการผลิต”