โอมานเผย การเจรจาโครงการนิวเคลียร์อิหร่านกับสหรัฐในวันพฤหัสบดีคืบหน้า แต่จบลงโดยไม่มีสัญญาณการบรรลุข้อตกลง
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน นายเซยิด บาดร์ อัลบูไซดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศโอมาน ผู้ทำหน้าที่เป็นคนกลางในการเจรจาทางอ้อมระหว่างสหรัฐกับอิหร่าน เมื่อวันพฤหัสบดี (26 ก.พ.) ที่นครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ โพสต์ X หลังการประชุมเสร็จสิ้นว่า ทั้งสองประเทศต้องกลับไปหารือรัฐบาลแล้วมีแผนกลับมาเจรจากันใหม่เร็วๆ นี้ โดยการพูดคุยระดับเทคนิคจะมีขึ้นในสัปดาห์หน้าที่กรุงเวียนนาของออสเตรีย
หากการเจรจาระหว่างวอชิงตันกับเตหะรานที่เป็นศัตรูกันมานานคืบหน้า อาจลดโอกาสการโจมตีอิหร่านตามที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ข่มขู่ไว้ได้ แต่การเจรจาทางอ้อมในวันพฤหัสบดีกลับจบลงแบบไร้ข้อตกลงทำให้ภูมิภาคตะวันออกกลางยังคงอยู่ในความเสี่ยง
การประชุมระหว่างนายอับบาส อารักชี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน กับนายสตีฟ วิตคอฟ ทูตพิเศษสหรัฐ และนายจาเรด คุชเนอร์ แบ่งเป็นช่วงเช้าและช่วงบ่าย
“วันนี้เป็นวันที่การเจรจาระหว่างสหรัฐอเมริกาและอิหร่านมีความคืบหน้าอย่างมาก” นายบาดร์ อัลบูไซดี ระบุ แต่นักวิเคราะห์หลายคนมองว่า ความพยายามทางการทูตครั้งล่าสุดนี้เป็นโอกาสสุดท้ายก่อนทรัมป์ตัดสินใจทำสงคราม รมว.ต่างประเทศโอมานไม่ได้ให้รายละเอียด และไม่ได้บอกว่าทั้งสองฝ่ายก้าวข้ามอุปสรรคใหญ่ในการทำข้อตกลงได้
ด้านนายอารักชีกล่าวกับสถานีโทรทัศน์ทางการอิหร่านว่า เป็นการเจรจาระหว่างอิหร่านกับสหรัฐที่จริงจังที่สุดครั้งหนึ่ง
“เราตกลงกันได้ในบางประเด็น และเห็นต่างกันในหลายๆ ประเด็น”
“การเจรจารอบหน้าจะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ ไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์”นายอารักชีกล่าวและว่า อิหร่านแสดงความจำนงอย่างชัดเจนให้สหรัฐยกเลิกคว่ำบาตร ที่วอชิงตันยืนกรานมาตลอดว่าจะยกเลิกก็ต่อเมื่อเตหะรานยอมอ่อนข้อให้หลายเรื่อง
ฝ่ายสหรัฐยังไม่ให้ความเห็นเรื่องผลการพูดคุย แต่เว็บไซต์ข่าว Axios รายงานอ้างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐรายหนึ่งว่า การเจรจาที่เจนีวา “เป็นไปด้วยดี”





