‘อิหร่าน’ ใกล้บรรลุดีลซื้อขีปนาวุธจาก ‘จีน’ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถโจมตีเรือ ท่ามกลางความตึงเครียดกับสหรัฐเพิ่มสูงขึ้น
อิหร่านใกล้บรรลุดีลซื้อขีปนาวุธต่อต้านเรือจากจีน ซึ่งหากอิหร่านได้ขีปนาวุธนี้มาครอบครอง จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการโจมตีเรือ ขณะที่สหรัฐเสริมกำลังกองเรือรบในตะวันออกกลาง
แหล่งข่าว 6 ราย เผยกับรอยเตอร์ว่า อิหร่านใกล้บรรลุข้อตกลงซื้อขีปนาวุธ CM-302 ของจีน แต่ยังไม่มีกำหนดการส่งมอบ
CM-302 เป็นขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง มีระยะโจมตีประมาณ 290 กิโลเมตร สามารถหลบเลี่ยงระบบป้องกันบนเรือ ด้วยการบินต่ำและเร็ว
ผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธ 2 คนคาดว่า หากอิหร่านประจำการขีปนาวุธเหล่านี้ จะเพิ่มขีดความสามารถในการโจมตีของอิหร่านอย่างมาก และเป็นภัยคุกคามต่อกองเรือของสหรัฐในภูมิภาค
แหล่งข่าวเผยว่า การเจรจาซื้อขีปนาวุธรุ่นนี้กับจีน เริ่มต้นอย่างน้อยสองปีที่ผ่านมา และเร่งการเจรจาเร็วขึ้นหลังเกิดสงคราม 12 วัน ระหว่างอิสราเอล และอิหร่าน เมื่อปีที่แล้ว
บริษัท China Aerospace Science and Industry Corporation (CASIC) ของรัฐบาลจีน โฆษณาไว้ว่า CM-302 เป็นขีปนาวุธต่อต้านเรือที่ดีที่สุดในโลก สามารถจมเรือบรรทุกเครื่องบิน หรือเรือพิฆาตได้ ทั้งยังสามารถติดตั้งบนเรือ เครื่องบิน หรือยานพาหนะภาคพื้นดินเคลื่อนที่ก็ได้ และยังสามารถโจมตีเป้าหมายบนบกได้ด้วย
นอกจากนี้ แหล่งข่าว 6 คนบอกด้วยว่า อิหร่านกำลังเจรจาซื้อระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานส่วนบุคคล (MANPADS) อาวุธต่อต้านขีปนาวุธ และอาวุธต่อต้านดาวเทียมจากจีนด้วย
อย่างไรก็ตาม รอยเตอร์ไม่สามารถระบุได้ว่า อิหร่านเล็งซื้อ ขีปนาวุธรุ่นนี้จากจีนเท่าไร หรือขีปนาวุธเหล่านั้นมีมูลค่ามากเพียงใด แล้วจีนจะดำเนินการตามข้อตกลงหรือไม่ ยังไม่อาจทราบได้
ด้านกระทรวงการต่างประเทศจีน ไม่ทราบเกี่ยวกับการเจรจาซื้อขายขีปนาวุธตามที่รอยเตอร์รายงาน ส่วนกระทรวงกลาโหมจีนยังไม่แสดงความคิดเห็นใดๆ
รายงานการเจรจาดังกล่าวเน้นย้ำถึงความสัมพันธ์ทางทหารที่แน่นแฟ้นระหว่างจีน และอิหร่าน ในช่วงที่ความตึงเครียดในภูมิภาคเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งจะทำให้ความพยายามของสหรัฐในการควบคุมโครงการนิวเคลียร์ และขีปนาวุธของอิหร่านมีความซับซ้อนมากขึ้นไปอีก
อิหร่าน และสหรัฐมีกำหนดการเจรจาเรื่องนิวเคลียร์ด้วยกันอีกครั้งในวันพฤหัสบดี นี้ แล้วผลการเจรจาจะเป็นอย่างไร รายงานเรื่องการซื้ออาวุธจากจีนจะกระทบการเจรจาหรือไม่ ยังคงต้องติดตามกันต่อไป…
พิสูจน์อักษร....สุรีย์ ศิลาวงษ์





