"ฝรั่งเศส“ จัดเลือกตั้ง 10 เม.ย. ชี้ชะตา ”เอ็มมานูเอล มาครง"

"ฝรั่งเศส“ จัดเลือกตั้ง 10 เม.ย. ชี้ชะตา ”เอ็มมานูเอล มาครง"

“ประเทศฝรั่งเศส” จัดการเลือกตั้งวันที่ 10 เม.ย. ชี้ชะตาเอ็มมานูเอล มาครง ว่าจะอยู่หรือไป ท่ามกลางปัจจัยท้าทาย คาด ชาวฝรั่งเศสออกไปใช้สิทธิน้อยแค่ 1 ใน 3 ขณะที่มาครง ยอมรับไม่ค่อยได้หาเสียง เพราะโฟกัสไปที่สงครามในยูเครน

ประเทศฝรั่งเศส เตรียมจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบแรกในวันอาทิตย์ที่ 10 เมษายน ซึ่งจะเป็นโอกาสสำคัญเพื่อเปิดให้ "เอ็มมานูเอล มาครง" สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ด้วยการเป็นคนแรกที่ดำรงตำแหน่ง 2 สมัย ในรอบ 20 ปี หรือเผชิญฝันร้ายพ่ายแพ้แบบสุดเซอร์ไพรส์โดยมีปัจจัยมาจากการออกไปใช้สิทธิน้อยเป็นประวัติการณ์ จากการที่ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 1 ใน 3 บอกว่า พวกเขาจะไม่ออกไปใช้สิทธิ 

ขณะที่ตัวมาครงก็มัวแต่โฟกัสไปที่สงครามในยูเครน อันเป็นความพยายามรับมือกับวิกฤติที่ส่งผลกระทบเชิงภูมิศาสตร์ ทั้งราคาพลังงาน และอาหารที่พุ่งสูงขึ้นในยุโรป เป็นแรงส่งให้ค่าครองชีพในครัวเรือนของชาวฝรั่งเศสยิ่งสูงขึ้น ทำให้ไม่ค่อยมีเวลาหาเสียงในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา รวมถึงพลาดการดีเบต ทางโทรทัศน์ ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของการหาเสียง

ผู้เชี่ยวชาญการเมืองชี้ว่า แม้มาครงจะมีผลงานในระดับนานาชาติ แต่การละเลยการเลือกตั้งในบ้าน โดยเฉพาะการไม่ได้เข้าร่วมการดีเบตทางโทรทัศน์ อาจกลายเป็นผลดีต่อคู่แข่งอย่าง "มารีน เลอ เพน" ผู้นำพรรคขวาจัด “National Rally” หรือที่รู้จักกันในชื่อ “National Front” ที่มีความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะก้าวขึ้นไปเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของฝรั่งเศส

โพลล์หลายสำนักในช่วงที่ผ่านมา ชี้ให้เห็นว่า คะแนนนิยมของมาครงไม่ได้ทิ้งห่างเลอเพน มากนัก เช่นของ Harris ชี้ว่า มาครงนำเลอ เพน 51.5% ต่อ 48.5% แต่มีผลโพลล์ล่าสุด ที่น่าตกใจว่า เลอ เพน อาจพลิกเอาชนะมาครงแบบสุดเซอร์ไพรส์ด้วยคะแนน 50.5% to 49.5% และมาครองต้องพยายามหนักขึ้นในการโน้มน้าวให้ชาวฝรั่งเศสออกไปใช้สิทธิกันให้มากที่สุด เพื่อการันตีชัยชนะของเขา

 

"ฝรั่งเศส“ จัดเลือกตั้ง 10 เม.ย. ชี้ชะตา ”เอ็มมานูเอล มาครง"

นโยบายของเลอ เพนก็ดูเหมือนจะโดนใจชาวฝรั่งเศส รวมทั้งการยกเว้นให้คนทำงานที่อายุต่ำไม่เกิน 30 ปี ไม่ต้องเสียภาษีเงินได้ เพื่อบรรเทารายจ่ายในครัวเรือน ขณะที่เลอ เพน ที่พ่ายให้แก่มาครงในศึกเลือกตั้ง เมื่อปี 2560 ก็พยายามเปลี่ยนภาพลักษณ์ทางการเมืองให้ “อ่อนโยน” ลง ซึ่งแหล่งข่าวในพรรค “Republique En Marche” (รีพับลิค ออง มาร์ช) ของมาครง เปิดเผยว่า บรรดาคนใกล้ชิดของมาครง พากัน “ตื่นตระหนก” ที่เห็นโพลล์ล่าสุด และมีเพียงไม้ตายที่งัดออกมาสู้ในเวลานี้ คือ การถล่มเลอ เพน ด้วยการขุดเรื่องการต่อต้านผู้อพยพ การรับเงินสนับสนุนจากธนาคารในรัสเซีย

นักวิเคราะห์หลายคน มองว่า เลือกตั้งฝรั่งเศสครั้งนี้ของมาครง อาจไม่ราบรื่นเหมือนเมื่อปี 2560 แต่อาจมีปาฏิหาริย์จากกระแสต่อต้านการรุกรานยูเครนของรัสเซียมาช่วย

 

 

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์