“ไบเดน” สั่งจ่ายงบ 350 ล้านดอลล์ ช่วยยูเครนด้านการทหาร

“ไบเดน” สั่งจ่ายงบ 350 ล้านดอลล์ ช่วยยูเครนด้านการทหาร

"โจ ไบเดน" สั่งจ่ายงบด่วนผ่านกฎหมายให้ความช่วยเหลือระหว่างประเทศ หวังหนุนยูเครนด้านการทหารปกป้องประเทศ และขับไล่รัสเซีย ท่ามกลางเหตุการณ์ชุลมุนปะทะในกรุงเคียฟ เมืองหลวงยูเครน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนได้สั่งการในวันศุกร์ (25 ก.พ.) ให้กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐเบิกจ่ายเงิน 350 ล้านดอลลาร์เพื่อช่วยเหลือด้านการทหารแก่ยูเครนในการรับมือกับการบุกโจมตีของรัสเซีย 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ในบันทึกที่ส่งถึงนายแอนโทนี บลิงเคน รมว.ต่างประเทศสหรัฐนั้น ประธานาธิบดีไบเดนได้สั่งจัดสรรงบ 350 ล้านดอลลาร์ผ่านกฎหมายความช่วยเหลือต่างประเทศ (Foreign Assistance Act) เพื่อช่วยเหลือยูเครนในการป้องกันประเทศ

มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่กองทัพยูเครนได้ขับไล่กองกำลังรัสเซียที่เข้าบุกโจมตีบนถนนสายหลักในกรุงเคียฟ เมื่อวันเสาร์ (26 ก.พ.) 

ขณะที่ทางการยูเครนเรียกร้องประชาชนลุกขึ้นหยิบอาวุธปกป้องประเทศ จากการรุกคืบของรัสเซีย ซึ่งถือเป็นวิกฤตการณ์ครั้งร้ายแรงในยุโรป รอบหลายทศวรรษ  

การต่อสู้ที่รุนแรงระหว่างรัสเซียและยูเครน เกิดขึ้นท่ามกลางการส่งสัญญาณเจรจาที่เปิดกว้างกำลังเริ่มขึ้น แม้ในทางการทูตจะเป็นความหวังที่ริบรี่ นับตั้งแต่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน สั่งปฏิบัติการทางการทหารโจมตียูเครนเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา 

กองบัญชาการกองทัพอากาศของยูเครน รายงานด้วยว่า เกิดเหตุการณ์สู้รบกันอย่างหนักบริเวณใกล้ฐานทัพอากาศเมืองวาซิลกิฟ อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองหลวง เกิดจากทหารพลร่มของรัสเซีย