ข้าหลวงใหญ่ UNHCR ห่วงสถานการณ์ยูเครน

ข้าหลวงใหญ่ UNHCR ห่วงสถานการณ์ยูเครน

ข้าหลวงใหญ่ UNHCR แถลงกังวลต่อสถานการณ์ในยูเครน ผลกระทบด้านมนุษยธรรมต่อพลเรือนร้ายแรง เร่งประสานเพื่อนบ้านเปิดชายแดน

เมื่อวันที่ 25 ก.พ. ตามเวลานครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ นายฟิลิปโป กรันดี ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) แถลงว่า เรากังวลอย่างมากเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เลวร้ายลงอย่างรวดเร็ว รวมถึงการปฎิบัติการทางทหารที่เกิดขึ้นในประเทศยูเครน ผลกระทบด้านมนุษยธรรมต่อพลเรือนมีความร้ายแรงอย่างยิ่ง ไม่มีผู้ชนะในสงครามแต่หลายชีวิตนับไม่ถ้วนต้องถูกทำลายแยกจากกัน

เราได้เห็นรายงานจำนวนผู้บาดเจ็บ ผู้เสียชีวิต และผู้คนที่เริ่มหนีออกจากบ้านเพื่อแสวงหาความปลอดภัย ชีวิต และโครงสร้างพื้นฐานของประชาชนต้องได้รับความคุ้มครอง และปกป้องให้ปลอดภัยตลอดเวลาตามหลักกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ

UNHCR กำลังทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่รัฐ หน่วยงานอื่นๆของสหประชาชาติ และพันธมิตรในยูเครน และพร้อมมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในทุกพื้นที่ที่จำเป็นและเป็นไปได้ ดังนั้น จึงจำเป็นต้องมีการรับประกันความปลอดภัย และการเข้าถึงเพื่อมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

UNHCR กำลังทำงานร่วมกับรัฐบาลในประเทศเพื่อนบ้าน ร้องขอให้พวกเขาเปิดชายแดนสำหรับผู้ที่กำลังแสวงหาความคุ้มครอง และที่พักพิงที่ปลอดภัย เราพร้อมสนับสนุนความพยายามของทุกฝ่ายในการตอบสนองมอบความช่วยเหลือต่อสถานการณ์การพลัดถิ่นทุกรูปแบบ

ด้วยเหตุนี้ UNHCR จึงยกระดับการทำงานในประเทศยูเครนและประเทศเพื่อนบ้าน เรายังคงมุ่งมั่นในการมอบความช่วยเหลือแก่ประชากรที่ได้รับผลกระทบในยูเครนและในประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาค