“เอเชีย” เผชิญอุปสงค์น้ำมันซบเซา พิษระบาดโอมิครอน

“เอเชีย” เผชิญอุปสงค์น้ำมันซบเซา พิษระบาดโอมิครอน

บริษัท แอ๊ปเปิ้ล อิงค์ เผยการจราจรทางถนนทั่วภูมิภาคเอเชียเบาบางมากในช่วงต้นปี 2565 เนื่องจากมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนทั่วภูมิภาค ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งชี้ถึงแนวโน้มอุปสงค์น้ำมันที่ซบเซา

ข้อมูลของแอ๊ปเปิ้ล ระบุว่า จำนวนรถยนต์ที่แล่นผ่านเมืองหลวงของประเทศต่างๆ ในเอเชียในเดือนม.ค.มีจำนวนน้อยมากเมื่อเทียบกับเดือนธ.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากรัฐบาลของหลายประเทศได้กลับมาใช้มาตรการที่เข้มงวดเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 

ล่าสุดสายพันธุ์โอมิครอน สามารถแพร่ระบาดเข้าสู่จีน หลังจีนยืนยันพบผู้ติดเชื้อไวรัสโอมิครอนในเมืองเทียนจินและเมืองอันหยาง ซึ่งส่งผลให้โกลด์แมน แซคส์ ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจจีนในปี 2565 ลงสู่ระดับ 4.3% จากเดิมที่ระดับ 4.8% โดยเตือนว่าจีนกำลังเผชิญกับความยากลำบากมากขึ้นในการควบคุมการระบาดของสายพันธุ์โอมิครอน

รายงานการพบผู้ติดเชื้อโอมิครอนส่งผลให้รัฐบาลจีนประกาศล็อกดาวน์เมืองเทียนจินบางส่วน และล็อกดาวน์เมืองอันหยางอย่างเต็มรูปแบบ โดยในเมืองอันหยางนั้น ประชาชนถูกสั่งห้ามออกจากบ้าน และห้ามใช้รถยนต์ทุกประเภท นอกจากนี้ บริษัทเอกชนทุกแห่งในเมืองอันหยางได้ถูกสั่งให้ระงับการดำเนินงานจนกว่าความเสี่ยงของสายพันธุ์โอมิครอนในเมืองอันหยางจะถูกขจัดให้หมดไปอย่างสิ้นเชิง

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า แม้แอ๊ปเปิ้ลไม่ได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการจราจรในประเทศจีน แต่บริษัทไป่ตู้ อิงค์ ระบุว่า ความหนาแน่นของการจราจรบนท้องถนนในเมืองซีอานของจีน ลดลง 39% ณ วันที่ 11 ม.ค.65 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ส่วนในปักกิ่งความหนาแน่นของการจราจรเพิ่มขึ้น 16% ในช่วงเวลาดังกล่าว

ส่วนในอินเดียนั้น ข้อมูลจากแอ๊ปเปิ้ล ระบุว่า กิจกรรมการขับขี่รถยนต์โดยเฉลี่ยในช่วง 10 วันแรกของเดือนม.ค.65 นั้น ต่ำกว่าเดือนธ.ค.64 อยู่ถึง 61% เนื่องจากรัฐบาลอินเดียได้กลับมาใช้มาตรการควบคุมการเดินทางในเมืองหลวงอีกครั้ง หลังยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งขึ้น

นอกจากการเดินทางทางบกแล้ว การแพร่ระบาดของสายพันธุ์โอมิครอนยังนำไปสู่การควบคุมการเดินทาง ทางอากาศทั่วโลก โดยข้อมูลจาก FlightRadar24 ระบุว่า เที่ยวบินพาณิชย์ทั่วโลกในช่วง 7 วันซึ่งสิ้นสุด ณ วันที่ 9 ม.ค. 2565 อยู่ที่เพียง 17% ซึ่งต่ำกว่าในช่วงเวลาเดียวกันของปี 2562 และ 2563 อยู่ประมาณ 21%

 

 

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์