“โจ ไบเดน” มั่นใจสหรัฐสู้โควิดมาถูกทางแล้ว

“โจ ไบเดน” มั่นใจสหรัฐสู้โควิดมาถูกทางแล้ว

"ประธานาธิบดีโจ ไบเดน" แสดงความมั่นใจ สหรัฐมาถูกทางแล้วในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโควิด-19 แม้ประเทศกำลังรับมือกับยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เพิ่มสูงขึ้นจากไวรัสโอมิครอน

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว ระบุว่า สถานการณ์นั้นแตกต่างจากระยะก่อนๆ ของการแพร่ระบาดโควิด-19 เนื่องจากประชาชนจำนวนมากได้รับการฉีดวัคซีนครบโดส รวมถึงเข็มบูสเตอร์แล้ว

ประธานาธิบดี ไบเดน แถลงต่อสื่อมวลชนว่า “ผมมั่นใจว่าเราเดินมาถูกทางแล้ว”

ถึงอย่างไร ประธานาธิบดี ไบเดน ยอมรับว่า เขากังวลเกี่ยวกับความรวดเร็วในการแพร่ระบาดไปทั่วโลกของสายพันธุ์โอมิครอน เพราะมันไม่ได้ระบาดลดลงมากนัก

แม้ว่า โอมิครอนอาจมีความรุนแรงน้อยกว่า แต่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสหรัฐกล่าวเตือนว่า ยอดผู้ติดเชื้ออาจทำให้ระบบโรงพยาบาลต้องรับภาระหนัก ซึ่งบางแห่งได้ระงับการรักษาคนไข้ในกรณีที่ไม่เร่งด่วน เนื่องจากหลายโรงพยาบาลกำลังรับมือกับยอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นและการขาดแคลนบุคลากร

มีรายงานว่า สหรัฐพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่อย่างน้อย 1.13 ล้านรายในวันจันทร์ (10 ม.ค.65) ซึ่งเป็นยอดผู้ติดเชื้อรายวันสูงที่สุดในโลก ขณะที่การแพร่ระบาดของโควิด สายพันธุ์โอมิครอนยังไม่มีสัญญาณชะลอตัวลง

อย่างไรก็ตาม ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นส่งผลให้โรงเรียนหลายแห่งต้องปิดเรียน และประสบปัญหาขาดแคลนเจ้าหน้าที่ ครู และคนขับรถประจำทาง

 

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์