“เจ้าหญิงมาโกะ” ได้ฤกษ์เสกสมรสภายใน 26 ต.ค. นี้

“เจ้าหญิงมาโกะ” ได้ฤกษ์เสกสมรสภายใน 26 ต.ค. นี้

เจ้าหญิงมาโกะ พระธิดาในมกุฎราชกุมารญี่ปุ่น ทรงมีฤกษ์แต่งงานภายในวันที่ 26 ต.ค. นี้ พร้อมสละสถานะราชวงศ์ ก่อนเดินทางไปอยู่นครนิวยอร์ก

สถานีโทรทัศน์ NHK รายงานว่า เจ้าหญิงมาโกะแห่งญี่ปุ่น และคู่หมั้นของเธอ เคย์ โคมุโระ จะเข้าพิธีเสกสมรสในวันที่ 26 ต.ค. นี้ และจะต้องสละสถานะราชวงศ์

เจ้าหญิงมาโกะ หลานสาววัย 29 ปี ของอดีตจักรพรรดิอากิฮิโตะ และพระธิดาในเจ้าชายฟูมิฮิโตะ อากิชิโนะโนะมิยะ ได้ประกาศหมั่นหมายกับโคมุโระ เป็นครั้งแรกในปี 2560 แต่วันแต่งงานถูกเลื่อนออกไป เนื่องจากเกิดข้อพิพาททางการเงิน ระหว่างแม่ของโคมุโระ กับอดีตคู่หมั้นของเธอ

เจ้าหญิงมาโกะและโคมุโระพบกัน ขณะเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยคริสเตียนนานาชาติ ในกรุงโตเกียวเมื่อปี 2555 

ก่อนที่โคมุโระจะถูกแนะนำตัว ในฐานะคู่หมั้นของราชวงศ์ โคมุโระเป็นที่รู้จักในนาม “เจ้าชายแห่งท้องทะเล” หลังจากปรากฏตัวในการรณรงค์การท่องเที่ยวชายหาด ในเมืองฟูจิซาวะ ทางใต้ของเมืองหลวง

 

รายงานได้ระบุว่า เจ้าหญิงมาโกะ และโคมุโระ คาดว่าจะย้ายไปใช้ชีวิตที่นครนิวยอร์ก หลังงานแต่งงาน โคมุโระทำงานเป็นทนายความ มีรายงานว่าเจ้าหญิงมาโกะจะสละเงินก้อนมากกว่า 1 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 33 ล้านบาท ซึ่งคาดว่า เธอจะได้รับเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ของเธอนอกราชวงศ์

ในกฎหมายจักรวรรดิของญี่ปุ่น ระบุว่า ว่าทายาทชายเท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้สืบทอดบัลลังก์

อย่างไรก็ตาม ในรายงานระบุด้วยว่า การที่เจ้าหญิงมาโกะจะต้องสูญเสียสถานะราชวงศ์นั้น อาจทำให้ราชวงศ์ไม่มีสมาชิกเพียงพอที่จะปฏิบัติหน้าที่สาธารณะ