สี จิ้นผิง ต่อสายตรงแมร์เคิลกระชับสัมพันธ์จีน-เยอรมนี

สี จิ้นผิง ต่อสายตรงแมร์เคิลกระชับสัมพันธ์จีน-เยอรมนี

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ได้สนทนาทางโทรศัพท์กับนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ในวันนี้ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ

ปธน.สี จิ้นผิงระบุว่า ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและเยอรมนีจะยังคงมีความคืบหน้า ตราบใดที่ทั้งสองฝ่ายให้ความไว้วางใจซึ่งกันและกัน รวมทั้งปฏิบัติต่อกันด้วยความเท่าเทียมกัน และมุ่งความสนใจไปยังความร่วมมือซึ่งกันและกัน

การหารือกับนางแมร์เคิลมีขึ้น หลังจากที่ปธน.สี จิ้นผิงได้สนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ก่อนหน้านี้ เพื่อลดความขัดแย้งระหว่างทั้งสองประเทศ

อ่านข่าว : ดอลลาร์ร่วงสวนทางเงินหยวนรับข่าว ไบเดน-สี จิ้นผิง หารือลดความขัดแย้ง

ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ผู้นำทั้งสองหารือกันเกี่ยวกับความจำเป็นในการหลีกเลี่ยงการแข่งขันซึ่งจะนำมาซึ่งความขัดแย้งระหว่างทั้งสองประเทศ

รายงานข่าวระบุว่า ปธน.สี จิ้นผิง กล่าวว่า จีนพร้อมร่วมมือกับสหรัฐในด้านการป้องกันภาวะโลกร้อน, การป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19, การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ และประเด็นอื่นๆในภูมิภาคและระดับโลก บนพื้นฐานของการที่สหรัฐและจีนจะให้ความเคารพในความแตกต่างและความกังวลของแต่ละฝ่าย

ปธน.สี จิ้นผิงยังกล่าวว่า หากจีนและสหรัฐเผชิญหน้ากัน ทั้งสองประเทศและทั่วทั้งโลกจะเป็นฝ่ายเสียหาย แต่หากจีนและสหรัฐสามารถร่วมมือกัน ทุกฝ่ายก็จะได้ประโยชน์