ดอลลาร์ร่วงสวนทางเงินหยวนรับข่าว ไบเดน-สี จิ้นผิง หารือลดความขัดแย้ง

ดอลลาร์ร่วงสวนทางเงินหยวนรับข่าว ไบเดน-สี จิ้นผิง หารือลดความขัดแย้ง

ดอลลาร์ร่วงลงในวันนี้ (10ก.ย.) สวนทางเงินหยวนที่พุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 1 สัปดาห์ ขานรับการเจรจาระหว่างประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน

เมื่อเวลา 19.26 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลบ 0.1% สู่ระดับ 92.89 ขณะที่ยูโรปรับตัวขึ้น 0.21% สู่ระดับ 129.99 เยน และขยับขึ้น 0.09% สู่ระดับ 1.184 ดอลลาร์ ส่วนดอลลาร์ปรับตัวขึ้น 0.1% สู่ระดับ 109.81 เยน

ส่วนหยวนดีดตัว 0.2% สู่ระดับ 6.4364 เทียบดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 3 ก.ย.

การเจรจากันทางโทรศัพท์ระหว่างปธน.ไบเดนและปธน.สี จิ้นผิง ถือเป็นการหารือกันครั้งแรกระหว่างผู้นำทั้งสองนับตั้งแต่เดือนก.พ. และเป็นครั้งที่ 2 ของปธน.ไบเดนนับตั้งแต่ที่เขาเข้ารับตำแหน่งในเดือนม.ค.

ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ผู้นำทั้งสองหารือกันเกี่ยวกับความจำเป็นในการหลีกเลี่ยงการแข่งขันซึ่งจะนำมาซึ่งความขัดแย้งระหว่างทั้งสองประเทศ

รายงานข่าวระบุว่า ปธน.สี จิ้นผิง กล่าวว่า จีนพร้อมร่วมมือกับสหรัฐในด้านการป้องกันภาวะโลกร้อน, การป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19, การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ และประเด็นอื่นๆในภูมิภาคและระดับโลก บนพื้นฐานของการที่สหรัฐและจีนจะให้ความเคารพในความแตกต่างและความกังวลของแต่ละฝ่าย

ปธน.สี จิ้นผิงยังกล่าวว่า หากจีนและสหรัฐเผชิญหน้ากัน ทั้งสองประเทศและทั่วทั้งโลกจะเป็นฝ่ายเสียหาย แต่หากจีนและสหรัฐสามารถร่วมมือกัน ทุกฝ่ายก็จะได้ประโยชน์

นักลงทุนจับตาการประชุมกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในวันที่ 21-22 ก.ย. โดยคาดว่าตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรประจำเดือนส.ค.จะเป็นปัจจัยหนึ่งที่คณะกรรมการเฟดใช้ในการพิจารณาว่าจะเริ่มประกาศปรับลดวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (คิวอี) หรือไม่

ทั้งนี้ กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานเมื่อวันศุกร์ที่แล้วว่า ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้นเพียง 235,000 ตำแหน่งในเดือนส.ค. ซึ่งต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 720,000 ตำแหน่ง หลังจากพุ่งขึ้น 1,053,000 ตำแหน่งในเดือนก.ค.