กต. ปัดผลักดัน 'กะเหรี่ยง' หนีภัยสู้รบกลับ 'เมียนมา'

กต. ปัดผลักดัน 'กะเหรี่ยง' หนีภัยสู้รบกลับ 'เมียนมา'

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ปฏิเสธรายงานข่าวผลักดันชาวกะเหรี่ยง หนีภัยจากเหตุการณ์ปะทะระหว่างกองทัพเมียนมากับเคเอ็นยู กลับประเทศ

นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยถึงกรณีที่มีรายงานว่า มีชาวเมียนมาเชื้อสายกะเหรี่ยงจำนวนมาก หลบหนีข้ามแดนจากฝั่งเมียนมามายังฝั่งไทย เนื่องจากเกิดเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างกองทัพเมียนมากับกองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู) เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่า ฝ่ายไทยได้ติดตามพัฒนาการของสถานการณ์ในเมียนมาและบริเวณแนวชายแดนอย่างใกล้ชิดมาระยะหนึ่งแล้ว และได้มีการประเมินสถานการณ์เพื่อเตรียมความพร้อมอย่างต่อเนื่อง

ส่วนรายงานในวันนี้ อ้างมีชาวเมียนมาเชื้อสายกะเหรี่ยงที่หนีภัยความไม่สงบมายังประเทศไทย ถูกบังคับส่งกลับไปยังเมียนมา ขอยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง โดยรายงานข่าวดังกล่าว อ้างอิงจากแหล่งข่าวที่ไม่เป็นทางการเพียงช่องทางเดียว โดยไม่ได้ยืนยันข้อเท็จจริงจากแหล่งข่าวของทางการในพื้นที่ ซึ่งต่างยืนยันว่า ข่าวการผลักดันส่งชาวเมียนมากลับประเทศนั้นไม่เป็นความจริง แต่ฝ่ายไทยยังคงยืนยันที่จะให้การดูแลผู้ที่ข้ามชายแดนมาอยู่ฝั่งไทยแล้ว และยังคงประเมินสถานการณ์และความต้องการในพื้นที่ต่อไป

161703196180

"ขอให้มั่นใจว่า ไทยมีประสบการณ์ในการรับมือกับกลุ่มผู้อพยพเข้าไทยด้วยเหตุผลต่าง ๆ จากประเทศเพื่อนบ้านมาอย่างยาวนาน และที่ผ่านมา ได้ให้ความช่วยเหลือกลุ่มต่าง ๆ ที่หนีภัยการสู้รบหรือสถานการณ์ความไม่สงบจากประเทศเพื่อนบ้าน ตามหลักมนุษยธรรมและหลักสากลระหว่างประเทศมาโดยตลอด" โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ระบุ

อย่างไรก็ตาม ส่วนความห่วงกังวลหากจะมีผู้หนีภัยข้ามมายังฝั่งไทยเป็นจำนวนมากจากสถานการณ์ในขณะนี้นั้น เชื่อว่า ฝ่ายความมั่งคงและจังหวัดตามแนวชายแดนได้มีการเตรียมพร้อม ทั้งแนวปฏิบัติและสถานที่รองรับไว้แล้ว รวมทั้งมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เป็นแนวปฏิบัติที่มีมาโดยตลอดตั้งแต่ช่วงที่เริ่มการแพร่ระบาดฯ