ถอดบทเรียนท่องเที่ยว 'สิงคโปร์' รับโควิด

ถอดบทเรียนการท่องเที่ยว "สิงคโปร์" ประเทศที่พัฒนาก้าวหน้าที่สุดในอาเซียน ที่โดนพิษวิกฤติโควิด-19 เช่นเดียวกับนานาประเทศ แต่วันนี้กำลังพลิกกลยุทธ์การท่องเที่ยวให้ฟื้นกลับมาอีกครั้ง กระตุ้นผ่านแคมเปญ "สิงคโปลิเดย์"
“สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เราคำนึงถึงพฤติกรรมนักท่องเที่ยวที่จะเปลี่ยนแปลงไปหลังสถานการณ์โควิด-19 และวางแผนที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน นั่นคือ การส่งเสริมการท่องเที่ยวที่เน้นความปลอดภัยเป็นอันดับหนึ่งและมุ่งนำเสนอประสบการณ์ล้ำค่าเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้กลับมาทำความรู้จักตนเองใหม่อีกครั้ง ค้นพบสิ่งที่ชื่นชอบใหม่ๆ และทำให้หลงใหลสิ่งที่ชื่นชอบอยู่แล้วยิ่งขึ้นไปอีก”
ไม่เพียงเท่านั้น การท่องเที่ยวสิงคโปร์ประจำประเทศไทยได้วางแผนฟื้นฟูการท่องเที่ยวและทำแคมเปญในประเทศไทยที่มุ่งเจาะภาคการท่องเที่ยวเพื่อพักผ่อนและอุตสาหกรรมบีทีไมซ์ (BTMICE) โดยเฉพาะ ภายใต้แคมเปญใหญ่ระดับโลกที่มีชื่อว่า ทุกความชอบที่ใช่ เป็นไปได้ที่สิงคโปร์ (Passion Made Possible) แม้ขณะนี้จะยังท่องเที่ยวไม่ได้ แต่เอสทีบีก็จะทำให้คนไทยยังนึกถึงการท่องเที่ยวในสิงคโปร์อยู่เสมอผ่านเนื้อหาที่เผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์และ 3 กิจกรรมสำคัญ
กิจกรรมแรกเน้นเนื้อหาในสื่อสังคมชู 2 แนวคิดหลัก นำเสนอ 10 ย่านในสิงคโปร์ : บราส บาซาห์.บูกิส และ ซีวิค ดิสทริค, ไชน่าทาวน์, ฮาเบอร์ฟร้อนท์ -เซ็นโตซ่า, จูเชียต-กาตง, กัมปง เกอลัม, ลิตเติ้ล อินเดีย-จาลัน เบซาร์, ย่านริมอ่าว มารีนา เบย์, ถนนออชาร์ด และ เดมซีย์ ฮิลล์, ย่านริมแม่น้ำสิงคโปร์, และ เตียงบาห์รู
“บางย่านคนไทยรู้จักกันดีอยู่แล้ว แต่บางย่านอาจรอให้คนไทยไปค้นพบและสัมผัสนำเสนออาหาร Zi Char ซึ่งเป็นภาษาจีน หมายถึง การผัดในกระทะเหล็ก นับเป็นอาหารสไตล์ครอบครัวที่เป็นที่ชื่นชอบของชาวสิงคโปร์ หลายจานเป็นอาหารที่หารับประทานที่อื่นไม่ได้และมีที่สิงคโปร์เพียงที่เดียวเท่านั้น” ชูขยายความ
กิจกรรมที่ 2 กลับมาเปิดตัว บัญชีไลน์ทางการ @VisitSingapore อีกครั้งในเดือน มิ .ย.ที่ผ่านมา เพื่อเข้าถึงลูกค้าในระดับบุคคล มีฟังก์ชันใหม่ให้ผู้ใช้สามารถเลือกชมเนื้อหาที่ต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมรวมถึงแนะนำแผนการเดินทางท่องเที่ยวตามประเภทการเดินทางหรือความชื่นชอบของผู้ใช้ด้วย
สัปดาห์ก่อนเอสทีบี เริ่มกิจกรรมที่ 3 เปิดตัวเอฟเฟคท์ ทราเวล โทรว์แบ็ก (Travel Throwback) ในอินสตาแกรมในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
“ทราเวล โทรว์แบ็ก” เชิญชวนให้บรรดานักท่องเที่ยวในอินสตาแกรมแบ่งปันภาพการท่องเที่ยวสุดโปรดในอดีตโดยใช้เอฟเฟคท์ที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะเพื่อการนี้ ซึ่งอยู่ในหน้าอินสตาแกรม @Visit_Singapore ผู้ใช้สามารถเลือกลงภาพย้อนหลังได้ 10 สถานที่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แคมเปญนี้จะสามารถสร้างแรงบันดาลให้ผู้คนหันกลับมาเดินทางท่องเที่ยวได้ทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
ขณะนี้สิงคโปร์ยังไม่เปิดรับนักท่องเที่ยวเป็นการทั่วไป ชูเผยว่า ทางการสิงคโปร์ยังอยู่ในระยะที่หนึ่งของการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอีกครั้งหลังจากที่ใช้มาตรการตัดวงจร (Circuit Breaker) ในช่วงที่ผ่านมา แต่ได้เริ่มจัดตั้งช่องทางสีเขียวสำหรับ 1.บางมณฑลที่คัดเลือกแล้วในสาธารณรัฐประชาชนจีน และ 2.มาเลเซีย ในปัจจุบันยังจำกัดให้เดินทางได้เฉพาะในกรณีที่เป็นการเดินทางเพื่อธุรกิจที่จำเป็นเท่านั้น







