สถานทูตฯ ประสานชาร์เตอร์ไฟลท์ พานศ.ไทยในอินโดฯ กลับประเทศ

สถานทูตฯ ประสานชาร์เตอร์ไฟลท์ พานศ.ไทยในอินโดฯ กลับประเทศ

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงจาการ์ตา เร่งประสานชาร์เตอร์ไฟลท์ นำนักศึกษาในอินโดนีเซียนับร้อยกลับประเทศ

นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่นักเรียนไทยในเมืองยอกยาการ์ตา ประเทศอินโดนีเชีย กว่า 100 คน ได้แจ้งความจำนงจะเดินทางกลับประเทศไทย เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ (โรคโควิด-19)ว่า สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา ได้ให้การดูแลนักศึกษาไทย 1,725 คนใน 38 เมืองทั่วประเทศอินโดนีเซีย โดยมีการตั้งกลุ่มไลน์นักศึกษาในเมืองต่างๆ​ เพื่อเป็นช่องทางการประสานติดต่อกันได้ตลอดเวลา นอกเหนือจากช่องทางเฟซบุ๊คและเบอร์โทรฉุกเฉิน 

ล่าสุด สถานทูตฯ แจ้งว่า ตามที่ก่อนหน้านี้ได้ขอรัฐบาลให้อนุมัติเที่ยวบินพิเศษไปเมื่อวันที่ 9 เม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งจะต้องรอการพิจารณาเนื่องจากมีคนไทยประสงค์กลับจำนวนมาก​ ล่าสุดสถานทูตฯได้รับความเห็นชอบให้จัดเที่ยวบินพิเศษเดินทางออกจากอินโดนีเซียกลับประเทศไทยในวันที่ 17, 23 และ 27 พ.ค.นี้  ทั้งนี้ สถานทูตฯจะได้พิจารณาจัดลำดับความจำเป็น ความเดือดร้อนเร่งด่วนของผู้ที่ลงทะเบียนแสดงความประสงค์จะกลับไทยต่อไป

อย่างไรก็ตาม  เมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ได้ส่งความช่วยเหลือไปให้นักศึกษาไทยทั้ง 38 เมือง รวมถึงนักศึกษาในเมืองยอกยาการ์ตา เพื่อให้จัดหาอาหารแห้ง น้ำดื่ม และอุปกรณ์ป้องกันการแพร่ระบาด รวมทั้งได้ส่งหน้ากากอนามัยและเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ 1,600 ชิ้นไปให้คนไทยกลุ่มดังกล่าว ในระหว่างรอเดินทางกลับประเทศ