หุ้นวอลสตรีทปิดไร้ทิศทางเหตุตลาดรอฟังแถลง'ทรัมป์'เช้านี้

หุ้นวอลสตรีทปิดไร้ทิศทางเหตุตลาดรอฟังแถลง'ทรัมป์'เช้านี้

ตลาดหุ้นวอลสตรีทสหรัฐ ปิดตลาดวันพุธ(26ก.พ.)ไร้ทิศทาง ขณะที่นักลงทุนยังคงวิตกกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ในนิวยอร์ก

ตลาดหุ้นวอลสตรีทสหรัฐ ปิดตลาดวันพุธ(26ก.พ.)ไร้ทิศทาง โดยดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์และเอสแอนด์พี500 ปรับตัวลดลง สวนทางดัชนีแนสแด็กที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น ขณะที่นักลงทุนยังคงวิตกกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ในนิวยอร์ก หลังเจ้าหน้าที่เผยว่ากำลังสังเกตอาการประชาชนเกือบ 100 คนที่เคยเดินทางไปเยือนจีน และรอฟังแถลงการณ์จาก"ทรัมป์"เกี่ยวกับเรื่องนี้

ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ลดลง 123.77 จุด หรือ 0.46% ปิดที่ 26,957.59 จุด ดัชนีเอสแอนด์พี 500 ลดลง 11.82 จุด หรือ 0.38% ปิดที่ 3,116.39 จุด และดัชนีแนสแด็ก เพิ่มขึ้น 15.16 จุด หรือ 0.17% ปิดที่ 8,980.77 จุด

ก่อนหน้านี้ หน่วยงานควบคุมโรคติดต่อของสหรัฐ (ซีดีซี)ออกคำเตือนพลเมืองและภาคธุรกิจ รวมถึงสถาบันการศึกษา และรัฐบาลท้องถิ่น ให้เริ่มเตรียมพร้อมรับมือการระบาดของโรคโควิด-19 ที่เชื่อว่า จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

นักลงทุนจับตาการแถลงข่าวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่จากศูนย์ซีดีซีเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยจะจัดขึ้นที่ทำเนียบขาวในวันพุธเวลา 18.00 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือเช้าวันนี้เวลา 06.00 น.ตามเวลาไทย

ทั้งนี้ คาดว่าปธน.ทรัมป์จัดแถลงข่าวเพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อชาวอเมริกัน โดยเฉพาะนักลงทุนในตลาดหุ้นวอลล์สตรีท หลังจากดัชนีดาวโจนส์ทรุดตัวลงอย่างหนัก ท่ามกลางความวิตกของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ไปทั่วโลก

ที่ผ่านมา ปธน.ทรัมป์ โจมตีสื่อที่สร้างความตื่นตระหนกต่อตลาด ด้วยการกระพือข่าวเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสชนิดนี้ ทั้งยังโจมตีพรรคเดโมแครตที่ได้วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลสหรัฐในการรับมือการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยปธน.ทรัมป์อ้างว่า พรรคเดโมแครต“เก่งแต่พูด แต่ไม่ยอมทำอะไร”เพื่อช่วยคลี่คลายสถานการณ์ในขณะนี้

หนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์รายงานว่า ปธน.ทรัมป์แสดงความไม่พอใจที่เห็นว่าตลาดหุ้นทรุดตัวลงในระยะนี้ ซึ่งเขาเชื่อว่ามีสาเหตุจากการที่เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขของสหรัฐออกมาเตือนเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในสหรัฐ ทำให้นักลงทุนเกิดความตื่นตระหนกจนพากันเทขายหุ้นในตลาด