ชาวจีนยกเลิกทัวร์ฟาร์มสหรัฐฉุดดาวโจนส์ร่วง

ชาวจีนยกเลิกทัวร์ฟาร์มสหรัฐฉุดดาวโจนส์ร่วง

ดัชนีดาวโจนส์ ปิดตลาดวันศุกร์ (20ก.ย.)ปรับตัวร่วงลง หลังการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนในสัปดาห์นี้ส่อเค้าล้มเหลว ขณะที่เจ้าหน้าที่จีนเดินทางกลับประเทศก่อนกำหนด

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ปรับตัวลง 0.59% ปิดตลาดท้ายสัปดาห์ที่ 26,934.46 จุด ดัชนีเอสแอนด์พี 500 ร่วง 0.49% ปิดที่ 2,991.99 จุดและดัชนีแนสแด็ก ปรับตัวลง 0.8% ปิดที่ 8,117.67 จุด

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า เจ้าหน้าที่ระดับรัฐมนตรีช่วยของจีนที่ได้เจรจาการค้ากับทางสหรัฐที่กรุงวอชิงตันในสัปดาห์นี้ ได้ประกาศยกเลิกการเดินทางไปเยือนฟาร์มสหรัฐ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ระดับรัฐมนตรีช่วยของสหรัฐและจีนได้ทำการเจรจาการค้าที่กรุงวอชิงตันในวันนี้ หลังการเจรจารอบแรกวานนี้ โดยหวังปูทางไปสู่การประชุมระดับรัฐมนตรีในเดือนหน้า

ตามกำหนดเดิมนั้น หลังเสร็จสิ้นการเจรจาการค้าในสัปดาห์นี้ กลุ่มเจ้าหน้าที่จีนดังกล่าว ซึ่งนำโดยรัฐมนตรีช่วยเกษตรของจีน จะเดินทางไปยังเมืองบอสแมน รัฐมอนทานา และเมืองโอมาฮา รัฐเนบราสกา เพื่อพบปะกับเกษตรกรสหรัฐที่ได้รับความเดือดร้อนจากการทำสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน

มีการคาดกันว่าการพบปะดังกล่าวระหว่างเกษตรกรสหรัฐและตัวแทนเจรจาการค้าของจีนจะช่วยสร้างบรรยากาศที่เป็นมิตรระหว่างทั้งสองฝ่าย ซึ่งอาจช่วยให้จีนเปิดตลาดรับสินค้าเกษตรของสหรัฐอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่ประกาศระงับการนำเข้าสินค้าเกษตรสหรัฐก่อนหน้านี้

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่จีนได้ยกเลิกการเดินทางไปเยือนฟาร์มในรัฐมอนทานา ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณว่า ทั้งสองฝ่ายอาจไม่สามารถบรรลุข้อตกลงในการเจรจาที่มีขึ้นในสัปดาห์นี้

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า ไม่มีความจำเป็นที่เขาจะต้องบรรลุข้อตกลงทางการค้ากับจีนก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในเดือนพ.ย.ปีหน้า

“ผมไม่คิดว่าผมมีความจำเป็นที่จะต้องบรรลุข้อตกลงก่อนการเลือกตั้ง ผมคิดว่าประชาชนรู้ว่าเรากำลังทำงานได้ดี จีนกำลังได้รับผลกระทบอย่างหนัก แต่เราไม่ได้รับผลกระทบ” ปธน.ทรัมป์กล่าว พร้อมทั้งระบุว่า “ผมมีความสัมพันธ์อันดีกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เพียงแต่ตอนนี้เรามีความไม่เข้าใจกันนิดหน่อย”

นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า เขาไม่ต้องการทำข้อตกลงบางส่วนกับจีน โดยหวังทำข้อตกลงฉบับสมบูรณ์ ซึ่งคำกล่าวของปธน.ทรัมป์ในวันนี้ สวนทางจากสิ่งที่เขาเคยกล่าวก่อนหน้านี้ว่า เขากำลังพิจารณาทำข้อตกลงชั่วคราวกับจีน