อีซีบีเตือนแห่ซื้อบิตคอยน์มีความเสี่ยง

อีซีบีเตือนแห่ซื้อบิตคอยน์มีความเสี่ยง

นายวิเตอร์ คอนสแตนซิโอ รองประธานธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) กล่าวว่า นักลงทุนที่แห่กันเข้าซื้อบิตคอยน์ในขณะนี้ กำลังเผชิญความเสี่ยงในการซื้อบิตคอยน์ที่ระดับราคาสูงเกินไป

นายคอนสแตนซิโอ กล่าวว่า บิตคอยน์เป็นสินทรัพย์ที่มีลักษณะเฉพาะ และเป็นสินทรัพย์เก็งกำไร เมื่อพิจารณาถึงการปรับตัวขึ้นของราคา พร้อมทั้งคาดการณ์ว่า บิตคอยน์ มีแนวโน้มแกว่งตัวมากขึ้น แต่จะไม่มีผลกระทบต่อตลาดอื่นแต่อย่างใด

ทั้งนี้ เมื่อถูกถามว่า ธนาคารกลางต่างๆจะเข้าดำเนินการต่อบิตคอยน์อย่างจริงจังเมื่อใด นายคอนสแตนซิโอ  กล่าวว่า ไม่จำเป็นต้องทำ เนื่องจากอีซีบีไม่มีหน้าที่รับผิดชอบ หรือไม่มีเครื่องมือในการบ่งชี้ราคาของสินทรัพย์ประเภทใดๆ และนี่ไม่ใช่บทบาทหน้าที่ของธนาคารกลางยุโรป

บิตคอยน์ ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัล ทะยานแตะระดับ 11,377.33 ดอลลาร์เมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ หลังจากพุ่งทะลุ 10,000 ดอลลาร์

ขณะที่นายมิเชล โนโวแกรตซ์ ซึ่งเป็นผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์ คาดการณ์ว่า บิตคอยน์จะพุ่งแตะระดับ 40,000 ดอลลาร์ในช่วงสิ้นปีหน้า

อย่างไรก็ตาม บิตคอยน์ทะยานขึ้นมากกว่า 1,000 ดอลลาร์  โดยใช้เวลาเพียง 12 ชั่วโมง ซึ่งบิตคอยน์พุ่งขึ้นอย่างมากจากระดับ 6 เซนต์ เมื่อ 7 ปีก่อน ขณะที่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา บิตคอยน์มีมูลค่าไม่ถึง 1,000 ดอลลาร์ โดยได้แรงหนุนจากการที่มีนักลงทุนจำนวนมากขึ้นที่เข้าซื้อขายบิตคอยน์

ทั้งนี้ มีนักลงทุนเพิ่มขึ้นถึง 300,000 รายเข้าซื้อขายบิตคอยน์ผ่านแพลทฟอร์มคอยน์เบสของสหรัฐในช่วงเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้า

ขณะเดียวกัน บิตคอยน์ยังได้ปัจจัยบวกจากการที่บิทฟลายเออร์ ซึ่งเป็นตลาดซื้อขายบิตคอยน์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก จะเปิดตัวในสหรัฐ ประกอบกับมีข่าวว่าตลาดหลักทรัพย์ชิคาโก (ซีเอ็มอี) ซึ่งเป็นตลาดซื้อขายสัญญาฟิวเจอร์สที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีแผนที่จะเปิดการซื้อขายสัญญาบิตคอยน์ภายในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนธ.ค. ซึ่งจะทำให้บิตคอยน์ได้รับการยอมรับในฐานะสินทรัพย์ที่ถูกกฎหมาย

ขณะนี้ บิตคอยน์มีมูลค่าตลาดไม่ถึง 2 แสนล้านดอลลาร์ แต่คาดกันว่า บิตคอยน์จะมีมูลค่าตลาดพุ่งขึ้นต่อไปอีก หากนักลงทุนในตลาดการเงิน ซึ่งมีสินทรัพย์ทั่วโลกรวม 2 ล้านล้านดอลลาร์ให้ความสนใจนำเม็ดเงินเข้าลงทุนในบิตคอยน์