เกาหลีใต้เตรียมเลิกใช้กฎหมายห้ามทำแท้ง

เกาหลีใต้เตรียมเลิกใช้กฎหมายห้ามทำแท้ง

ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ แถลงว่า กำลังพิจารณาเลิกใช้กฎหมายห้ามทำแท้งที่บังคับใช้มานาน 64 ปี

แถลงการณ์จากทำเนียบบลูเฮาส์ ของเกาหลีใต้มีขึ้่นหลังจากชาวเกาหลีใต้จำนวนกว่า 230,000 คนลงชื่อและยื่นคำร้องต่อรัฐบาล ให้ยกเลิกกฏหมายฉบับนี้

ทั้งนี้ เกาหลีใต้กำหนดให้การทำแท้งเป็นความผิดทางอาญาตั้งแต่ปี 2496 เมื่อกลุ่มผู้นำประเทศต้องการเพิ่มประชากร และเสริมสร้างกองทัพให้มีแสนยานุภาพแข็งแกร่งพอที่จะต่อการป้องกันภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ แต่ในปี 2516เมื่อประชากรในประเทศเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เกาหลีใต้ ได้บัญญัติข้อยกเว้นในกฎหมายห้ามทำแท้ง เช่น เมื่อสุขภาพของผู้เป็นแม่ตกอยู่ในความเสี่ยง เด็กทารกมีโอกาสสูงที่จะเกิดมาพิการขั้นรุนแรง หรือการตั้งครรภ์ที่เกิดจากอาชญากรรมทางเพศ

แถลงการณ์จากทำเนียบรัฐบาลเกาหลีใต้ ระบุด้วยว่า รัฐบาลจะวิจัยในปีหน้า เกี่ยวกับคดีทำแท้งของประเทศ เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2553 โดยนายโช กุ๊ก เลขานุการอาวุโสฝ่ายกิจการพลเรือน ประจำทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ กล่าวว่า เมื่อได้ผลการวิจัยแล้ว จะประชุมเพื่อหารือเรื่องนี้ต่อไป และศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีคำวินิจฉัยยืนยันการบังคับใช้กฎหมายห้ามทำแท้ง เมื่อปี 2555 จะทบทวนกฎหมายฉบับนี้อีกครั้ง

ขณะที่ข้อมูลของทางการเกาหลีใต้ระบุว่า มีการทำแท้งประมาณ 16,900 ครั้งในปี 2553 และมีเพียง 6 % เท่านั้น ที่เป็นการทำแท้งโดยถูกกฎหมาย