ศาลจีนให้คู่สามีภรรยาทำข้อสอบก่อนหย่า

ศาลจีนให้คู่สามีภรรยาทำข้อสอบก่อนหย่า

ศาลมณฑลเสฉวน เสนอวิธีออกข้อสอบการหย่าให้คู่สามีภรรยากรอก และต้องสอบไม่ผ่าน จึงจะได้รับอนุญาตให้หย่าร้างได้ หลังสถิติการหย่าร้างในจีนเพิ่มสูงขึ้นจนน่าตกใจ

ข้อสอบการหย่านี้  เป็นความคิดริเริ่มของหวัง สียู่ ผู้พิพากษาศาลประชาชนเขตยี่ปิ่น  ที่สังเกตเห็นว่าคดีหย่าร้างในศาลเพิ่มมากขึ้นในอัตราที่น่าตกใจ และเขามีเจตนาให้คู่รักได้ทบทวนให้รอบคอบก่อนจะยุติชีวิตสมรส และให้เวลาทั้งคู่ได้หวนนึกถึงช่วงเวลาดีๆที่อยู่ด้วยกัน เขาจึงออกแบบข้อสอบให้สามีและภรรยาแยกกันทำ หากได้คะแนนต่ำกว่า 60 จึงจะได้รับอนุญาตให้หย่าร้างได้

ทั้งนี้ ข้อสอบแบ่งเป็น 3 ส่วน ได้แก่ เติมคำในช่องว่าง ตอบคำถามสั้นๆ และตอบแบบบรรยาย โดยมีคำถามตั้งแต่ข้อมูลทั่วไปจนถึงมุมมองเชิงลึก เช่น อาหารจานโปรดของคู่สมรส วันครบรอบแต่งงาน หน้าที่รับผิดชอบของแต่ละคน และความหมายของการแต่งงานและครอบครัว

มีรายงานว่า สามีภรรยาคู่หนึ่งที่ยื่นขอหย่าเมื่อ 14 ก.ย.ไม่ได้รับอนุญาตให้หย่า เพราะสามีและภรรยาทำคะแนนได้สูงถึง 80% และ 86% ตามลำดับผู้พิพากษา บอกว่าจุดประสงค์ของข้อสอบมุ่งชี้ให้เห็นถึงปัญหาและความแตกต่างของคู่สมรส เมื่อสองคนเข้าใจอีกฝ่าย ก็อาจจะสามารถใช้ชีวิตคู่ด้วยกันอย่างมีเหตุผลต่อไปได้แนวคิดนี้ได้รับทั้งเสียงชื่นชมและเสียงคัดค้าน 

อย่างไรก็ตาม บางคนมองว่า การหย่าเป็นเรื่องส่วนบุคคล และศาลไม่ควรเข้ามายุ่ง ขณะที่บางคนเห็นว่า ควรให้ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยา และสังคมวิทยาร่วมออกแบบคำถามข้อสอบด้วย