ราคาทองฟิวเจอร์ร่วงใกล้หลุด 1,300 ดอลล์/ออนซ์

ราคาทองฟิวเจอร์ร่วงใกล้หลุด 1,300 ดอลล์/ออนซ์

ราคาทองฟิวเจอร์ร่วงลงใกล้หลุด 1,300 ดอลล์/ออนซ์ จากผลกระทบดอลล์ลาร์แข็งบวกแรงเทขายทำกำไร

ราคาทองฟิวเจอร์ ปิดตลาดวันอังคาร (26ก.ย.)ตามเวลาท้องถิ่น  ร่วงลง โดยได้รับผลกระทบจากการแข็งค่าของดอลลาร์ รวมทั้งคำสั่งขายทำกำไร หลังจากที่ราคาดีดตัวขึ้นก่อนหน้านี้แตะระดับสูงสุดในรอบ 1 สัปดาห์ จากความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี

สัญญาทองคำตลาดโคเม็กซ์ ส่งมอบเดือนธ.ค. ซึ่งมีการซื้อขายทางระบบอิเลกทรอนิกส์ ร่วงลงปิดที่ 1,301.70 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ทั้งนี้ ดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น จะลดความน่าดึงดูดของทอง โดยทำให้สัญญาทองมีราคาแพงขึ้นสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่น โดยดอลลาร์ขยับขึ้นในกรอบบนของ 111 เยนในวันนี้ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างสหรัฐ และเกาหลีเหนือ

นายรี ยอง โฮ รมว.ต่างประเทศเกาหลีเหนือ กล่าวเมื่อวานนี้ว่า คำกล่าวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ในช่วงที่ผ่านมาเกี่ยวกับเกาหลีเหนือ ถือเป็นการประกาศสงครามกับเกาหลีเหนืออย่างชัดเจน และเกาหลีเหนือมีสิทธิที่จะทำการตอบโต้

“นับตั้งแต่ที่สหรัฐประกาศสงครามต่อประเทศของเรา เราจึงมีสิทธิทุกประการที่จะใช้มาตรการตอบโต้ ซึ่งรวมถึงการยิงเครื่องบินทิ้งระเบิดของสหรัฐ ถึงแม้ว่าเครื่องบินเหล่านี้ไม่ได้บินอยู่ในน่านฟ้าของเกาหลีเหนือ” เขากล่าว

ทางด้านกระทรวงกลาโหมสหรัฐออกแถลงการณ์ระบุว่า เครื่องบินทิ้งระเบิดบี-1บี แลนเซอร์ และเครื่องบินขับไล่เอฟ-15ซี อีเกิลของกองทัพอากาศสหรัฐ ได้บินในน่านฟ้าระหว่างประเทศ ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของเกาหลีเหนือเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

แถลงการณ์ ระบุว่า เครื่องบินเหล่านี้ได้บินไปยังเขตปลอดทหารในจุดที่อยู่เหนือที่สุดเท่าที่เครื่องบินขับไล่และเครื่องบินทิ้งระเบิดของสหรัฐได้เคยบินผ่านในช่วงศตวรรษที่ 21

นักลงทุนจับตาการกล่าวสุนทรพจน์ของนางเจเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในวันนี้ เพื่อหาสัญญาณเกี่ยวกับทิศทางนโยบายการเงินของเฟด