ออสซีเล็งเปิดคอร์สรับมือ ‘อาชญากรรมไซเบอร์’

ออสซีเล็งเปิดคอร์สรับมือ ‘อาชญากรรมไซเบอร์’

ออสเตรเลียเตรียมเปิดหลักสูตรมหาวิทยาลัย ฝึกนักวิเคราะห์ข่าวกรองต่อกรกับอาชญากรรมไซเบอร์ เป็นแห่งแรกของโลก

นายไมเคิล คีแนน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมของออสเตรเลีย แถลงว่าศูนย์วิเคราะห์และรายงานธุรกรรมออสเตรเลีย(ออสแทรค) จะเปิดการเรียนการสอน“หลักสูตรวิเคราะห์ข่าวกรองทางการเงิน” เป็นที่แรกของโลก หลังจากนักวิเคราะห์การบังคับใช้กฎหมาย 16 คน เรียนหลักสูตรนำร่องแล้วโดยให้เหตุผลว่า ปัจจุบันเครือข่ายอาชญากรรมและลัทธิก่อการร้ายซับซ้อนมากขึ้น หน่วยงานข่าวกรองและบังคับใช้กฎหมายที่มีอยู่ต้องการบุคลากรที่มีทักษะสูงยิ่ง มาต่อสู้และปกป้องความมั่นคงของชาติ

โครงการนี้เป็นผลสืบเนื่องจากความพยายามของนายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูล ที่ต้องการคุมเข้มการโอนเงิน หลังจากหลายฝ่ายกังวลว่า เครือข่ายอาชญากรรมและกลุ่มติดอาวุธใช้เทคโนโลยี จำพวกดาร์กเว็บ (เว็บไซต์ที่ถูกซ่อนจากเสิร์ชเอนจิ้น) หรือสกุลเงินดิจิทัลเพื่อป้องกันไม่ให้ถูกตามรอยได้ ปีที่แล้วนายเทิร์นบูลจึงขยายบทบาทของออสแทรค และเห็นชอบแบ่งปันข่าวกรองอาชญากรรมการเงินกับจีน รวมทั้งก่อตั้งความร่วมมือระหว่างออสแทรคและหน่วยงานด้านการบังคับใช้กฎหมาย ภาษี และหน่วยงานบริการทางการเงินในการประสานงานด้านข่าวกรองทางการเงิน (ฟินเทล) อีกด้วย

นายคีแนนกล่าวด้วยว่า ในอนาคตฟินเทลจะมีหน่วยข่าวกรองการเงินอังกฤษเข้าร่วมเป็นพันธมิตร โดยออสแทรคกำลังหารือกับพันธมิตรนานาชาติที่มีศักยภาพร่วมมือกันได้ในอนาคต