อัฟกานิสถาน 'แดนอันตรายนักข่าว' เบอร์ 2 โลก

อัฟกานิสถานขึ้นแท่นประเทศที่อันตรายต่อผู้สื่อข่าวอันดับ 2 ของโลกรองจากซีเรีย หลังมีผู้สื่อข่าวตายเพิ่มสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปีที่แล้ว
คณะกรรมการความปลอดภัยผู้สื่อข่าวในอัฟกานิสถาน (เอเจเอสซี) รายงานว่า ในปี 2559 มีผู้สื่อข่าวอย่างน้อย 13 คนเสียชีวิตในอัฟกานิสถาน โดยในจำนวนนี้มีอย่างน้อย 10 คนเสียชีวิตจากการก่อเหตุโจมตีของกลุ่มตาลีบัน นอกจากนี้ยังพบว่า มีคดีก่อเหตุความรุนแรงต่อสื่ออีก 101 คดีตลอดปีที่ผ่านมา เพิ่มขึ้น 38% เมื่อเทียบกับปี 2558
นายนาจิบ ชาริฟี ประธานคณะกรรมการเอเจเอสซี กล่าวว่า เหตุความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นทำให้อัฟกานิสถานกลายเป็นประเทศที่มีความอันตรายต่อผู้สื่อข่าวมากที่สุดเป็นอันดับที่ 2 ของโลก รองจากซีเรีย
รายงานของเอเจเอสซีระบุด้วยว่า นโยบายของกลุ่มตาลีบันที่หันมาพุ่งเป้าโจมตีสื่อ เป็นสาเหตุหลักให้ระดับภัยคุกคามและการก่อเหตุรุนแรงต่อสื่อเพิ่มสูงขึ้น
เมื่อเดือนม.ค.ปีที่แล้ว สมาชิกกลุ่มตาลีบันก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในกรุงคาบูล ทำให้พนักงานของสถานีโทรทัศน์โทโลที่มีชื่อเสียงของอัฟกานิสถาน เสียชีวิต 7 คน




