กรมตำรวจนิวยอร์กไฟเขียวตำรวจซิกข์โพกหัว

หน่วยงานตำรวจนครนิวยอร์กเปลี่ยนกฎ ให้เจ้าหน้าที่ซิกข์โพกศีรษะ และไว้เคราได้ครึ่งนิ้วตามความเชื่อศาสนา
นายเจมส์ โอนีล ผู้บัญชาการหน่วยงานตำรวจนครนิวยอร์กของสหรัฐ ประกาศให้ตำรวจที่นับถือศาสนาซิกข์โพกศีรษะด้วยผ้าโพกศรีน้ำเงินได้ พร้อมติดเครื่องหมายตำรวจที่ผ้าโพกศรีษะ เนื่องจากต้องการให้หน่วยงานตำรวจนิวยอร์ก หรือ เอ็นวายพีดี เปิดกว้างให้มากที่สุด แต่เนื่องจากเป็นการเปลี่ยนแปลงนโยบายเกี่ยวกับเครื่องแบบ จึงต้องมีความระมัดระวัง แต่เมื่อมีโอกาส จึงคิดว่าถึงเวลาแล้วที่จะเปลี่ยนแปลงกฎนี้
นายโอนีล เผยอีกว่า ขณะนี้เอ็นวายพีดีมีเจ้าหน้าที่ซิกข์ 160 คน
ด้านนายเกอร์วินเดอร์ ซิงห์ ตำรวจนครนิวยอร์ก และประธานสมาคมตำรวจซิกข์สหรัฐ บอกว่า ก่อนเปลี่ยนนโยบาย ตำรวจซิกข์ต้องสวม ปัตกา ซึ่งเป็นผ้าคลุมผมแบบบางกว่าใต้หมวกตำรวจ แต่ขณะนี้สามารถทำหน้าที่โดยสวมผ้าโพกเต็มรูปแบบได้ จึงรู้สึกดีมาก และหลังจากนี้จะมีชาวซิกข์สมัครเป็นตำรวจมากขึ้น
นอกจากนี้ เอ็นวายพีดี ยังอนุญาตให้ไว้เครายาวได้ครึ่งนิ้ว หรือไม่เกิน 1.77 เซนติเมตร สำหรับตำรวจที่นับถือศาสนาที่บังคับให้ไว้เครา ขณะที่กฎเดิมอนุญาตให้ไว้หนวดได้ 1 มิลลิเมตรเท่านั้น ซึ่งผู้นำศาสนาซิกข์บางคนมองว่า เอ็นวายพีดีควรเปิดให้ไว้เคราได้ยาวกว่านี้ แม้จะยินดีเรื่องให้โพกศีรษะก็ตาม







