'ฮุน เซน' หนุน 'ทรัมป์' ชนะเลือกตั้ง

'ฮุน เซน' หนุน 'ทรัมป์' ชนะเลือกตั้ง

นายกรัฐมนตรีฮุน เซนของกัมพูชา ประกาศสนับสนุนนายโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนพรรครีพับลิกันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐให้ชนะการเลือกตั้ง 8 พ.ย.

นายกรัฐมนตรีฮุน เซนกล่าวสุนทรพจน์ต่อหน้าเจ้าหน้าที่ตำรวจกัมพูชาหลายพันนายในวันนี้ (3 พ.ย.) ว่า หากนายทรัมป์ชนะการเลือกตั้งจะทำให้โลกเปลี่ยนไปในทิศทางที่ดีและมีสันติภาพมากขึ้น เนื่องจากเชื่อว่านายทรัมป์ซึ่งเป็นนักธุรกิจ ไม่ต้องการทำสงคราม รวมทั้งจะช่วยลดความตึงเครียดระหว่างสหรัฐกับรัสเซีย เพราะมีความสัมพันธ์ที่ดีกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซีย

ขณะเดียวกันสมเด็จฮุน เซนระบุว่า หากนางฮิลลารี คลินตัน ตัวแทนจากพรรคเดโมแครตเป็นฝ่ายชนะการเลือกตั้ง ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับรัสเซียอาจจะแย่ลงไปอีก พร้อมทั้งตำหนินางคลินตันว่า เป็นผู้แนะนำให้ประธานาธิบดีบารัก โอบามาเปิดฉากโจมตีซีเรีย

ความเห็นของผู้นำกัมพูชามีขึ้นหลังจากเมื่อไม่นานมานี้ ทางการสหรัฐ สหภาพยุโรป หรืออียู และสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ต่างแสดงความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์สิทธิมนุษยชน ปัญหาการทุจริต และความตึงเครียดระหว่างรัฐบาลกัมพูชากับฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองก่อนมีการเลือกตั้งทั่วไปในปี 2561 ซึ่งทำให้นายกรัฐมนตรีฮุน เซนซึ่งครองอำนาจมานานถึง 30 ปีไม่พอใจอย่างมาก

ขณะที่บรรยากาศการเลือกตั้งล่วงหน้าในสหรัฐปีนี้เป็นไปอย่างคึกคัก โดยบริษัทวิเคราะห์ข้อมูล “แคทาลิสต์” ที่เผยแพร่ก่อนถึงวันเลือกตั้งหนึ่งสัปดาห์ชี้ว่า มีประชาชนใช้สิทธิ์ลงคะแนนแล้วราว 27 ล้านคน มากกว่าการเลือกตั้งเมื่อปี 2555 ราว 6.7 ล้านคน

บรรดาผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ในบางรัฐจำนวนผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครตมาใช้สิทธิ์ล่วงหน้ามากกว่าผู้สนับสนุนพรรครีพับลิกัน ซึ่งอาจเป็นข่าวดีสำหรับนางคลินตัน แต่จำนวนชาวแอฟริกัน-อเมริกัน และกลุ่มคนหนุ่มสาว ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยให้ประธานาธิบดีโอบามา คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งเมื่อปี 2551 และ 2555 กลับใช้สิทธิ์ล่วงหน้าน้อยมาก