วันเสาร์ ที่ 4 เมษายน 2569

Login
Login

'ไมเคิล แจ็คสัน' แชมป์คนดังล่วงลับ-รวยสุด4 ปีติด

'ไมเคิล แจ็คสัน' แชมป์คนดังล่วงลับ-รวยสุด4 ปีติด

'ไมเคิล แจ็คสัน'กลายเป็นบุคคลที่ทำรายได้มากที่สุดในบรรดาคนดังที่เสียชีวิตแล้ว ถือเป็นปีที่ 4 ติดต่อกันที่อดีตราชาเพลงป๊อปครองตำแหน่งนี้

นิตยสารฟอร์บส์ คาดการณ์รายได้เหล่าคนดังหลังเสียชีวิต โดยยังไม่หักภาษี ปรากฏว่า ไมเคิล แจ็คสัน ซึ่งเสียชีวิตเมื่อปี 2552 ครองอันดับหนึ่ง ด้วยรายได้ 825 ล้านดอลลาร์ หรือราว 28,536ล้านบาทภายในเวลา 12 เดือน สิ้นสุดเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมาส่วนใหญ่มาจากการขายหุ้นที่เหลือของแจ็คสันในบริษัทโซนี่/เอทีวี มิวสิค พับลิชชิงมูลค่า750 ล้านดอลลาร์ หรือราว 26,600 ล้านบาทซึ่งบริษัทนี้ยังเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์เพลงหลายเพลงของวง“เดอะ บีทเทิลส์”ให้กับบริษัทโซนี่ คอร์ป

ส่วนปรินซ์ นักร้องและนักแต่งเพลงชาวอเมริกัน ซึ่งเสียชีวิตจากการเสพยาเกินขนาดเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาติดอันดับ 5 เนื่องจากยอดขายอัลบั้มของปรินซ์พุ่งสูงขึ้นอย่างมากทำให้เขามีรายได้ราว 25 ล้านดอลลาร์ หรือราว 865 ล้านบาทตามหลัง“เอลวิส เพรสลีย์”นักร้องในตำนาน ซึ่งมีรายได้อยู่ที่ 27 ล้านดอลลาร์ หรือราว 934ล้านบาท

ขณะที่เดวิด โบวี อดีตตำนานเพลงร็อค ซึ่งเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งเมื่อเดือนมกราคม หลังจากที่ปล่อยอัลบั้มใหม่เพียงไม่นาน โดยอัลบั้มของโบวีทำรายได้มากกว่าอัลบั้มและเพลงของทั้งเอลวิสเพรสลีย์และไมเคิลแจ็คสันในปี 2559 แต่รายได้รวมของโบวียังอยู่แค่ 10.5 ล้านดอลลาร์ หรือราว 363 ล้านบาท

ส่วนอาร์โนลด์ พาลเมอร์ ตำนานนักกอล์ฟที่เสียชีวิตเมื่อเดือนกันยายน ด้วยอายุ 87 ปี คว้าอันดับ 3ด้วยรายได้ 40 ล้านดอลลาร์ หรือราว 1,383ล้านบาท ซึ่งรายได้ส่วนใหญ่มาจากการจดทะเบียนและการรับรองใช้ชื่อของเขากับเครื่องดื่มชาเย็น และน้ำมะนาวรวมถึงเสื้อผ้าลำลอง และการออกแบบสนามกอล์ฟ