'ไบเออร์' ซื้อ 'มอนซานโต'

'ไบเออร์' ซื้อ 'มอนซานโต'

บ.ผู้ผลิตยา'ไบเออร์'เตรียมซื้อกิจการ'มอนซานโต' ผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์พืช อาจกลายเป็นบริษัทที่ครองส่วนแบ่งเมล็ดพันธุ์-ยาฆ่าแมลงกว่า 1 ใน 4 ของโลก

บริษัทไบเออร์แถลงยืนยันเมื่อวานนี้ (14 ก.ย.) ว่า ได้ทุ่มทุน 66,000 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า2.3ล้านล้านบาทเพื่อเข้าซื้อกิจการบริษัทมอนซานโตซึ่งเป็นผู้ประกอบด้านเกษตรเคมีและเทคโนโลยีชีวภาพด้านการเกษตรของสหรัฐถือเป็นข้อตกลงซื้อกิจการบริษัทครั้งใหญ่ที่สุดในปีนี้หลังจากที่ทั้งสองฝ่ายเจรจากันนานหลายเดือน ก่อนจะตกลงกันได้ที่ราคาหุ้นละ 128 ดอลลาร์หรือกว่า 4,300 บาท

ทันทีที่ข้อตกลงสุดท้ายได้รับการอนุมัติซึ่งไบเออร์คาดว่าจะเกิดขึ้นภายในสิ้นปีหน้า การซื้อกิจการของมอนซานโตครั้งนี้จะถือเป็นข้อตกลงจัดตั้งบริษัทด้านการพัฒนายาฆ่าแมลงและเมล็ดพันธุ์พืชรายใหญ่ที่สุดของโลกโดยจะเป็นการครองส่วนแบ่งในตลาดมากกว่า 25% และเพิ่มราคาหุ้นของทั้งสองฝ่ายในอนาคตด้วย

อย่างไรก็ตาม การควบรวมกิจการครั้งนี้คงจะต้องเผชิญกับกระบวนการด้านกฎระเบียบที่เข้มงวดและหลายขั้นตอนในสหรัฐ แคนาดา ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป และประเทศอื่นๆ โดยนายฮิวจ์ แกรนท์ ซีอีโอของมอนซานโต กล่าวว่าทั้งสองบริษัทจะต้องยื่นเรื่องขอควบรวมกิจการต่อศาลราว30แห่ง

ส่วนเรื่องชื่อของบริษัทใหม่ นายแกรนท์ แถลงว่ายังไม่ได้หารือกันเรื่องอนาคตของแบรนด์มอนซานโต แต่ทางมอนซานโตก็รับได้กับเรื่องชื่อของบริษัทที่จะรวมกับไบเออร์แล้ว

ขณะที่ผู้ถือหุ้นบางรายของไบเออร์ วิจารณ์อย่างรุนแรงมาตลอดว่า การเทคโอเวอร์จะทำให้เหล่าผู้ถือหุ้นเสี่ยงเสียเงินลงทุนมากเกินไป และอาจเป็นการละเลยธุรกิจยาของบริษัท