มหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ เตรียมพิจารณาลูกหลานทาสเข้าเรียนเป็นกรณีพิเศษ เป็นส่วนหนึ่งมาตรการไถ่บาปขายทาส 272 คนเพื่อนำเงินมาใช้หนี้ศตวรรษที่ 19
มหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ ในวอชิงตัน ดี.ซี. หนึ่งในสถาบันการศึกษาเก่าแก่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา ก่อตั้งเมื่อปี 2332 ประกาศมาตรการเยียวยาอดีต หลังจากยอมรับอย่างเป็นทางการว่าเคยมีส่วนร่วมในระบบค้าทาสของสหรัฐอเมริกา
ในปี 2381 คณะเยซูอิตที่ก่อตั้งมหาวิทยาลัย ได้ขายทาสที่ทำงานในไร่ในรัฐแมรีแลนด์ซึ่งอยู่ใกล้กัน จำนวน 272 คน ส่งไปรัฐลุยเซียนา โดยทำรายได้เทียบค่าเงินในวันนี้ประมาณ 3.3 ล้านดอลลาร์ และนำไปใช้ชำระหนี้ที่เทียบมูลค่าปัจจุบันราว 5 แสนดอลลาร์
ผ่านมาเกือบสองศตวรรษ นับจากขายทาสในครั้งนั้น และสหรัฐยกเลิกระบบทาสตั้งแต่ปี 2408 สถาบันต่างๆในสหรัฐ ยังคงเยียวยาผลกระทบที่ตกทอดมา รวมถึงมหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ ที่ได้ตั้งคณะทำงานประกอบด้วยนักศึกษา คณาจารย์และศิษย์เก่า 16 คน ศึกษามาตรการเยียวยานานหนึ่งปี ก่อนเสนอแนะให้มหาวิทยาลัยพิจารณารับบุตรหลานทาสเหล่านั้นเข้าศึกษาเป็นกรณีพิเศษ แบบเดียวกับที่ให้กับสมาชิกในชุมชนจอร์จทาวน์
นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยจะเปลี่ยนชื่ออาคารเรียนเพื่อเป็นเกียรติแก่ทาสที่ถูกขาย แทนชื่อของประธานมหาวิทยาลัย ที่มีส่วนค้าทาสเมื่อเกือบสองร้อยปีก่อน จะตั้งสถาบันใหม่เพื่อศึกษาระบบทาส และสร้างอนุสรณ์รำลึกถึงทาส 272 คนทั้งชาย หญิงและเด็กที่ทำคุณประโยชน์แก่มหาวิทยาลัย

